Trang thông tin tổng hợp công an Khánh Hòa

: :
CÔNG AN NHÂN DÂN VÌ NƯỚC QUÊN THÂN, VÌ DÂN PHỤC VỤ

Bất cập trong quản lý căn hộ du lịch

Luật Du lịch và các văn bản hướng dẫn Luật Xây dựng có đề cập đến khái niệm căn hộ du lịch (condotel) nhưng vẫn còn vênh nhau, chưa thống nhất. Do đó, việc quản lý khai thác, vận hành loại hình căn hộ này đang trong tình trạng thả nổi.

Mỗi căn hộ khai thác, vận hành một kiểu

Theo ước tính của Hội Môi giới bất động sản (BĐS) Khánh Hòa, hiện nay, toàn tỉnh có khoảng 30.000 căn hộ và biệt thự du lịch, chiếm khoảng 70% sản phẩm căn hộ BĐS. Chỉ riêng TP. Nha Trang đã có hàng chục dự án có loại hình căn hộ du lịch. Có những dự án đã đi vào hoạt động lâu năm như: The Costa, Mường Thanh Luxury Nha Trang, Mường Thanh Khánh Hòa, Ariyana hay những dự án mới đi vào hoạt động như: Panorama Nha Trang, Mường Thanh Viễn Triều… Tại Khu du lịch Bắc bán đảo Cam Ranh cũng có hàng chục dự án phát triển loại hình căn hộ này.


Dự án Mường Thanh Viễn Triều với nhiều khối nhà condotel

Không chỉ mỗi dự án một cách quản lý mà trong một dự án cũng có nhiều cách quản lý khác nhau. Ví dụ ở dự án Panorama Nha Trang có đến 4 loại hình quản lý: Chủ sở hữu trực tiếp ở, chủ sở hữu trực tiếp cho thuê, chủ sở hữu cho thuê thông qua các đơn vị khai thác, chủ sở hữu gửi lại cho chủ đầu tư cho thuê và ăn chia lợi nhuận. Việc không thống nhất mô hình quản lý dẫn đến nhiều bất cập, rủi ro cao về an ninh trật tự, phát sinh mâu thuẫn giữa chủ sở hữu với chủ đầu tư dự án.

Mới đây, tại một dự án condotel trên đường Trần Phú, một du khách nước ngoài bị đột quỵ trong một căn hộ cho thuê tự doanh. Sự việc được phát hiện khi quản lý tòa nhà thấy 2 ngày mà khách không ra khỏi căn hộ. Chủ sở hữu không trang bị điện thoại nên quản lý tòa nhà phải chủ động liên hệ để mở khóa. Khi mở khóa thì khách đã nằm bất động trên sàn. Hoặc năm 2020, Công an tỉnh đã bắt 14 người Trung Quốc nghi tội phạm công nghệ cao đang hoạt động tại căn hộ condotel thuê tại dự án nằm trên đường Phạm Văn Đồng.

Cần sớm có quy định chung

Tháng 2-2020, Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN-MT) có công văn hướng dẫn cấp giấy chứng nhận cho loại hình căn hộ du lịch nhưng đến nay vẫn chưa thực thi được vì nội dung còn chung chung, khiến quá trình triển khai còn rối. Các chuyên gia BĐS và nhà đầu tư cho rằng, việc cấp thiết trước mắt là ban hành quy chế quản lý vận hành căn hộ du lịch để các cơ quan nhà nước dễ dàng kiểm soát dòng sản phẩm này. Theo ông Phan Việt Hoàng - Tổng Thư ký Hội Môi giới BĐS Khánh Hòa, văn bản hướng dẫn của Bộ TN-MT chỉ xoay quanh chế độ sử dụng đất và nhấn mạnh việc cấp chứng nhận cho tài sản xây dựng trên đất, không phải là ở. Thực tế tại Khánh Hòa, vấn đề phát sinh còn liên quan đến nguốn gốc đất, yếu tố khai thác kinh doanh, cam kết lợi nhuận. Mới đây, Hội Môi giới BĐS Khánh Hòa đã phối hợp với Hiệp hội BĐS Việt Nam có văn bản kiến nghị một số nội dung chính liên quan đến cấp chứng nhận và quy chế quản lý vận hành khai thác kinh doanh.


TP. Nha Trang có hàng chục dự án condotel.

Theo đánh giá của một số chuyên gia du lịch, việc tăng trưởng ồ ạt căn hộ du lịch đã làm phát sinh nhiều hệ lụy, cạnh tranh không lành mạnh về giá, gây ảnh hưởng đến môi trường kinh doanh du lịch. Đến nay, việc tìm khung pháp lý cho condotel vẫn là vấn đề nan giải. Bản chất của căn hộ du lịch (dù có sổ đỏ hay không) là căn hộ dùng để kinh doanh, không phải là căn hộ thuộc dạng nhà ở. Chính vì vậy, condotel không thuộc phạm vi điều chỉnh của Luật Nhà ở. Trong khi đó, Luật Du lịch cũng chỉ điều chỉnh ở giai đoạn condotel đưa vào khai thác, đón khách du lịch. Khi có vấn đề phức tạp phát sinh liên quan đến khai thác, quản lý loại hình này, việc xử lý của các ngành chức năng rất lúng túng. Rõ ràng, thực tiễn đã đi trước một bước, pháp luật chưa theo kịp.

Ông Nguyễn Hoạt - Trưởng phòng Quản lý nhà và Thị trường BĐS (Sở Xây dựng) cho biết, thời gian qua, Chính phủ, Bộ TN-MT đã có nhiều tháo gỡ vướng mắc về pháp lý liên quan đến loại hình căn hộ du lịch. Được biết sắp tới, Chính phủ sẽ giao các bộ, ngành tham mưu sửa đổi Luật Du lịch, Luật Đất đai, Luật Kinh doanh BĐS để tạo sự đồng bộ giải quyết vấn đề này. Các cơ quan có thẩm quyền sẽ tháo nút thắt liên quan đến việc cấp giấy chứng nhận, sở hữu tài sản trên đất đối với các căn hộ thuộc nhóm condotel, officetel. Sau khi tháo gỡ được nút thắt pháp lý, việc đưa ra một quy định chung để quản lý loại hình condotel sẽ thuận lợi hơn.

VĂN KỲ

Đối tượng truy nã

 • Nguyễn Tường Thịnh

  Năm sinh: 1988 , nơi đăng ký tạm trú:Tổ dân phố 14, Vạn Giã, huyện Vạn Ninh, Khánh Hòa

 • Nguyễn Phạm Hoài Phát

  Năm sinh: 1996 , nơi đăng ký tạm trú: 68 Phạm Bội Châu, vạn thạnh, Nha Trang, Khánh Hòa

 • Lâm Quốc Vũ

  Năm sinh:1980 , nơi đăng ký tạm trú: Lang thang

 • Nguyễn Xuân Tiến

  Năm sinh: 1990, nơi đăng ký tạm trú: Vạn Hữu, Ninh Quang, Ninh Hòa, Khánh Hòa

 • Nguyễn Hữu Tánh

  Năm sinh: 1962, nơi đăng ký tạm trú: Thôn 6, Hoà Tân, Krông Bông, Đắk Lắc

 • Phạm Anh Toàn

  Năm sinh: 1988, nơi đăng ký tạm trú: Không xác định

 • Phan Huy Thuyết

  Năm sinh: 1968, nơi đăng ký tạm trú: Tổ 67 Hoàng Văn Thụ, Hai Bà Trưng, Hà Nội

 • Phùng Văn Khang

  Năm sinh: 1990, nơi đăng ký tạm trú: Xóm Tả, Phú Sơn, Ba Vì, Hà Nội

 • Nguyễn Thị Loan

  Sinh năm 1991, nơi đăng ký tạm trú: Thông Làng Gạo, xã Xuân Quang, Bảo Thắng, Lào Cai

 • Lê Thanh Bắc

  Sinh năm 1977, nơi đăng ký tạm trú: TK7, TT Nông Trường Việt Trung, Bố Trạch, Quảng Bình

Thông báo

 • THÔNG BÁO Lịch tiếp công dân quý IV/2021

       1. Lịch tiếp công dân:
       - Tiếp công dân định kỳ: Giám đốc Công an tỉnh tiếp công dân định kỳ vào ngày thứ ba của tuần thứ tư hàng tháng tại Thanh tra Công an tỉnh, cụ thể như sau:
       + Tháng 10: Ngày 26/10/2021
       + Tháng 11: Ngày 23/11/2021
       + Tháng 12: Ngày 21/12/2021
       Trường hợp Giám đốc Công an tỉnh bận công tác thì giao quyền cho Phó Giám đốc Công an tỉnh tiếp công dân theo quy định.
       - Tiếp công dân đột xuất: Giám đốc Công an tỉnh tiếp công dân đột xuất theo quy định tại khoản 3 Điều 18 Luật Tiếp Công dân năm 2013 và khoản 2 Điều 7 Thông tư số 30/2015/TT-BCA, cụ thể như sau:
       + Vụ việc gay gắt, phức tạp, có nhiều người tham gia, liên quan đến trách nhiệm của nhiều cơ quan, tổ chức, đơn vị hoặc ý kiến của các cơ quan, tổ chức, đơn vị còn khác nhau;
       + Khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh nếu không chỉ đạo, xem xét kịp thời có thể xảy ra hậu quả nghiêm trọng dẫn đến huỷ hoại tài sản của cơ quan, tổ chức, cá nhân, xâm phạm đến tính mạng, sức khỏe công dân, ảnh hưởng đến an ninh, trật tự;
       + Tiếp công dân theo yêu cầu của cấp trên.
       - Tiếp công dân thường xuyên: Thanh tra Công an tỉnh tổ chức tiếp công dân đến khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh theo giờ hành chính vào các ngày làm việc trong tuần. Trường hợp cần thiết hoặc khi Giám đốc Công an tỉnh giao, Chánh Thanh tra Công an tỉnh phải trực tiếp tiếp công dân.
       2. Thời gian và địa điểm
       - Buổi sáng: Từ 07 giờ 30 phút đến 11 giờ 00 phút;
       - Buổi chiều: Từ 13 giờ 30 phút đến 16 giờ 00 phút.
      - Địa điểm: Thanh tra Công an tỉnh Khánh Hòa – Số 80 Trần Phú, phường Lộc Thọ, thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa.

 • Thông báo tuyển sinh công dân tốt nghiệp đại học ngành ngoài để đào tạo trình độ đại học tại các Trường CAND năm 2021

         1. Đối tượng, tiêu chuẩn
         Công dân có hộ khẩu thường trú tại Khánh Hòa, đã tốt nghiệp trình độ đại học hệ chính quy tập trung, từ loại khá trở lên, thuộc ngành và cơ sở đào tạo theo quy định của Trường; không quá 30 tuổi; đảm bảo tiêu chuẩn chính trị, sức khỏe theo quy định của Bộ Công an, trong đó nam cao từ 164cm đến 195cm, nữ cao từ 158cm đến 180cm (người dân tộc thiểu số: nam cao từ 162cm đến 195cm, nữ cao từ 156cm đến 180cm), nam nặng từ 47 kg trở lên, nữ nặng từ 45kg trở lên, nam và nữ có chỉ số BMI từ 18.5 đến 30, nếu mắt bị khúc xạ thì không quá 3 đi-ốp, kiểm tra thị lực qua kính mắt đạt 10/10, tổng thị lực 2 mắt đạt 19/20 (phải cam kết chữa đảm bảo tiêu chuẩn thị lực nếu trúng tuyển).
          2. Đăng ký sơ tuyển
  Người dự tuyển trực tiếp đến Công an các huyện, thị xã, thành phố nơi thường trú để đăng ký sơ tuyển. Thời hạn cuối tiếp nhận hồ sơ: 15/11/2021. Lệ phí đăng ký dự thi: 30.000đ/01 hồ sơ; Lệ phí khám sức khỏe: 100.000đ/người (không bao gồm phí làm xét nghiệm).
         3. Phương thức tuyển sinh
         - Tại trường Đại học An ninh nhân dân, Trường Đại học Cảnh sát nhân dân: Người dự tuyển thi 02 môn Triết học Mác-Lê nin và Lý luận Nhà nước và Pháp luật, thời gian làm bài 180 phút/môn thi.
         - Tại Trường Đại học Kỹ thuật - Hậu cần CAND: Người dự tuyển thi 02 môn Triết học Mác-Lê nin và Toán, thời gian làm bài 180 phút/môn thi.
            Người trúng tuyển được đào tạo đại học trong 02 năm và được hưởng các chế độ, chính sách quy định như đối với học sinh phổ thông học năm thứ 4. Kết thúc khóa học, được phong cấp bậc hàm và phân công công tác theo kế hoạch của Bộ Công an.
           Thông tin chi tiết xin liên hệ Công an các huyện, thị xã, thành phố hoặc Phòng Tổ chức cán bộ, Công an tỉnh Khánh Hòa, ĐT 069.4401.327 - 0983.835236.
 • Thông báo tuyển sinh theo Đề án mở rộng thí điểm tuyển sinh đào tạo trình độ đại học đối với người đã có bằng tốt nghiệp trình độ đại học trở lên tại Trường Đại học An ninh nhân dân năm 2021

    Để góp phần thu hút các thí sinh vào ngành Công an, giúp thí sinh cũng như Công an các đơn vị địa phương có đầy đủ thông tin phục vụ công tác sơ tuyển, Trường Đại học An ninh nhân dân đã xây dựng và ban hành thông báo tuyển sinh, đăng tại đây: Xem nội dung Thông báo tuyển sinh
 • Thông báo tuyển sinh công dân tốt nghiệp đại học ngành ngoài để đào tạo trình độ đại học tại Trường Đại học học CSND năm 2021

        1. Đối tượng, tiêu chuẩn
         Công dân có hộ khẩu thường trú tại Khánh Hòa, đã tốt nghiệp trình độ đại học hệ chính quy tập trung, từ loại khá trở lên, thuộc ngành đào tạo theo quy định của Trường; không quá 30 tuổi; đảm bảo tiêu chuẩn sức khỏe theo quy định của Bộ Công an, trong đó nam cao từ 162cm và nữ cao từ 158cm đến dưới 195cm, nam nặng từ 47 kg trở lên, nữ nặng từ 45kg trở lên, nam và nữ có chỉ số BMI từ 18.5 đến 30, có thể hình cân đối, không mắc bệnh kinh niên mãn tính, không sử dụng ma túy và các chất gây nghiện; đảm bảo tiêu chuẩn chính trị theo quy định của Bộ Công an.
         2. Đăng ký sơ tuyển
         Người dự tuyển trực tiếp đến Công an các huyện, thị xã, thành phố nơi thường trú để đăng ký sơ tuyển. Thời hạn cuối tiếp nhận hồ sơ: 21/10/2021. Lệ phí đăng ký dự thi: 105.000đ/01 hồ sơ; Lệ phí khám sức khỏe: 100.000đ/người (không bao gồm phí làm xét nghiệm).
         3. Phương thức tuyển sinh
         Thực hiện kết hợp giữa xét tuyển và thi tuyển như sau: Xét tiêu chuẩn, điều kiện dự tuyển theo quy định của Bộ GD&ĐT và Bộ Công an; Tổ chức thi tuyển theo quy định của Bộ GD&ĐT và điểm ưu tiên theo quy định Bộ Công an để tính tổng điểm thi tuyển.
         Người trúng tuyển được đào tạo đại học tại Trường Đại học Cảnh sát nhân dân- Tp.Hồ Chí Minh. Thời gian học 02 năm và được hưởng các chế độ, chính sách quy định như đối với học sinh phổ thông học năm thứ 4. Kết thúc khóa học, được phong cấp bậc hàm và phân công công tác theo kế hoạch của Bộ Công an.
         Mọi chi tiết xin liên hệ Công an các huyện, thị xã, thành phố hoặc Phòng Tổ chức cán bộ, Công an tỉnh Khánh Hòa, ĐT 069.4401.327 - 0983.835236.
 • THÔNG BÁO Về việc tạm dừng tiếp công dân

             Ngày 08/7/2021, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Khánh Hòa ban hành Công điện số 03/CĐ-CTUBND về thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 15/CT-TTg ngày 27/3/2020 và Chỉ thị số 16/CT-TTg ngày 31/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ tại các địa phương trên địa bàn toàn tỉnh từ 0 giờ ngày 09/7/2021.
           Hiện nay, tình hình dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn tỉnh đang diễn biến rất phức tạp, đã liên tục xuất hiện và có xu hướng gia tăng ca nhiễm trong cộng đồng từ ngày 23/6/2021. Vì vậy, để đối phó với diễn biến phức tạp của dịch bệnh trong tình hình mới, Công an tỉnh Khánh Hòa thông báo tạm dừng tiếp công dân tại Phòng Tiếp công dân Công an tỉnh từ ngày 15/7/2021 đến khi có thông báo mới.
           Các tổ chức, cá nhân có yêu cầu giải quyết khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh đề nghị gửi hồ sơ qua đường bưu điện đến Thanh tra Công an tỉnh Khánh Hòa, số 80 Trần Phú, phường Lộc Thọ, thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa.
           Thanh tra Công an tỉnh bố trí cán bộ thực hiện việc tiếp nhận, xử lý đơn, thư khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh gửi qua đường bưu điện theo đúng quy định của pháp luật và Bộ Công an.
           Giám đốc Công an tỉnh đề nghị Thủ trưởng Công an các đơn vị, địa phương căn cứ vào tình hình dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn, lĩnh vực phụ trách để xem xét tạm dừng tiếp công dân cho phù hợp.
           Công an tỉnh Khánh Hòa trân trọng thông báo đến các tổ chức, cá nhân được biết./.

Liên kết Website