Trang thông tin tổng hợp công an Khánh Hòa

: :
CÔNG AN NHÂN DÂN VÌ NƯỚC QUÊN THÂN, VÌ DÂN PHỤC VỤ

Chiến tranh không chỉ là tiếng súng

Không ai muốn chiến tranh, với hệ lụy kéo theo đương nhiên là đau thương, tang tóc, tàn phá, hủy hoại… Song, với chiến dịch quân sự đặc biệt mà nước Nga đang tiến hành ở miền đông Ukraine, viễn cảnh hòa bình dường như vẫn ở tận đằng sau đường chân trời xám xịt.

Những lời kêu gọi lạc giữa thinh không

Khó có thể coi cuộc xung đột ấy vẫn chỉ là “chuyện riêng” giữa hai nước từng là anh em: Nga và Ukraine. Tính chất “quốc tế hóa” của nó đã được thể hiện rõ ràng, vượt qua phạm vi nhỏ nhoi của những cuộc giao tranh - mà trong đó, có cả sự hiện diện của những nguồn vũ khí lẫn các chiến binh đến từ nhiều nơi trên thế giới - để chạm tới các cấu trúc rộng lớn và quan trọng hơn gấp bội, đối với toàn thế giới.

Mới nhất, ngày 30/10, theo hãng tin Reuters, Tổng thư ký Liên hợp quốc (LHQ) Antonio Guterres đã phải hoãn chuyến công du tới Algeria tham dự Hội nghị thượng đỉnh Liên đoàn Arab lại một ngày, để tập trung vào vấn đề mà ông “quan ngại sâu sắc”: Nước Nga rút khỏi thỏa thuận cho phép Ukraine tiếp tục xuất khẩu ngũ cốc qua những tuyến đường hàng hải ở Biển Đen.

Những khoảng vênh rất lớn vẫn hiện hữu giữa quan điểm hai phía.

Đại diện cho NATO, người phát ngôn Oana Lungescu “kêu gọi Nga xem xét lại quyết định của mình và gia hạn thỏa thuận khẩn cấp, tạo điều kiện cho thực phẩm đến tay những người cần nhất”.“Hàng hóa xuất khẩu từ đó đã giúp giảm giá lương thực trên toàn thế giới”, bà Lungescu nhấn mạnh.

Đến sáng 31/10, bởi quyết định đó, việc Nga ngừng tham gia thỏa thuận khiến giá lúa mỳ tăng 5%, có lúc tăng gần 6%, lên mức 8,93 USD/giạ, giá ngô tăng 2,2%. Bộ Ngoại giao Mỹ đánh giá: Việc Nga rút khỏi thỏa thuận có tác động xấu và trực tiếp đến an ninh lương thực toàn cầu. Quan điểm này được các nước đồng minh phương Tây của Washington chia sẻ. Theo các chuyên gia quốc tế, tình hình sẽ còn có thể xấu hơn, trong những ngày tới.

Song, vấn đề là, theo phía Nga, chỉ 3% số thực phẩm xuất khẩu từ các cảng biển của Ukraine theo thỏa thuận do LHQ làm trung gian đến được các nước nghèo nhất, trong khi phương Tây chiếm một nửa tổng số chuyến hàng. Bên cạnh đó, Tổng thống Nga Vladimir Putin còn nhấn mạnh: Quyết định rút khỏi thỏa thuận ngũ cốc là nhằm phản ứng lại vụ tấn công bằng máy bay không người lái vào Hạm đội Biển Đen của Nga ở Crimea, do Ukraine thực hiện, do đó, Nga khôn thể “đảm bảo an toàn cho các tàu dân sự”.


Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres và Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ R.T. Erdogan đang nỗ lực cứu vãn thỏa thuận xuất khẩu ngũ cốc cho Ukraine.

Tất nhiên, Kyiv bác bỏ cáo buộc này và cả LHQ cũng khẳng định: Không có tàu hàng nào liên quan đến thỏa thuận ngũ cốc do LHQ làm trung gian lưu thông trên Biển Đen, vào thời điểm diễn ra vụ tập kích.

Ngày 31/10 vẫn có thêm 12 chuyến tàu chở ngũ cốc rời các cảng của Ukraine, dưới sự hộ tống của các đội tàu tuần tra do LHQ và Thổ Nhĩ Kỳ phối hợp thực hiện. Tuy vậy, các “phương án B” cũng đã được lên kế hoạch. Trong ngày 31/10, trả lời phỏng vấn đài phát thanh RMC, Bộ trưởng Nông nghiệp Pháp Marc Fesneau cho biết Pháp đã xúc tiến các công đoạn cho phép Ukraine xuất khẩu lương thực qua đường bộ thay vì tuyến Biển Đen, thông qua Ba Lan hoặc Romania.

Đã không còn là “nguy cơ” nữa. Cùng với năng lượng hay phân bón, giá lương thực toàn cầu đã thực sự phải hứng chịu những tác động tiêu cực, theo đà diễn tiến của cuộc chiến, để tạo nên những hiệu ứng mang tính khủng hoảng với phạm vi rộng lớn, làm chao đảo kết cấu kinh tế - xã hội ở nhiều quốc gia.


Phía Ukraine vẫn tin rằng tình hình chiến sự sẽ định đoạt đàm phán hòa bình.

Tia sáng nào cuối đường hầm?

Cuộc chiến nào rồi cũng sẽ phải đến lúc kết thúc. Song, vấn đề là nó có thể kết thúc như thế nào? “Chúng tôi đã đạt được một thỏa thuận với họ (Chính phủ Ukraine) ở Istanbul (Thổ Nhĩ Kỳ), nhưng họ đã ném chúng vào thùng rác. Giờ đây, họ từ chối mọi cuộc thảo luận với chúng tôi. Làm sao có thể nói đến những thỏa thuận khi bên kia thậm chí không muốn nói chuyện. Nhưng, chúng tôi có thể chờ. Có thể sẽ cần những điều kiện kèm theo nhất định, song chúng tôi đã tỏ rõ thiện chí. Điều này là chắc chắn và sẽ không thay đổi” - ngày 31/10, Tổng thống Nga Vladimir Putin khẳng định trong cuộc họp báo, theo hãng tin Sputnik. Chủ nhân Điện Kremlin cũng làm rõ: Để có thể đưa ra các đề xuất đàm phán thì đầu tiên các cuộc đàm phán phải được diễn ra.

Song, mới chỉ một ngày trước đó, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Ukraine, Oleh Nikolenko, tuyên bố: “Đề xuất thực tế duy nhất là Nga phải chấm dứt ngay lập tức cuộc chiến chống Ukraine và rút quân đội Nga khỏi lãnh thổ Ukraine”. Lập trường kiên định và cứng rắn này đã được Kyiv duy trì kể từ đầu cuộc xung đột và đến hiện tại vẫn không thay đổi.

Như quan điểm chính thức của Kiyv, tuyên bố của Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov - rằng Nga vẫn đang chờ đợi phản ứng của phương Tây để có thể “đưa ra một số cách tiếp cận nghiêm túc giúp xoa dịu căng thẳng, đồng thời tính đến lợi ích của Nga cũng như an ninh của nước này” - chỉ là “kế hoãn binh”, trong bối cảnh quân đội Nga đang gặp khó khăn trong chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine. Theo ông Nikolenko, chừng nào Nga còn tiếp tục chiến dịch quân sự ở Ukraine thì mọi vấn đề chỉ có thể giải quyết trên chiến trường.


Sẽ rất khó để đối thoại vì Kyiv từng nói rằng họ không muốn đàm phán khi tổng thống Nga vẫn là ông Vladimir Putin.

Tuy nhiên, cũng trong ngày 30/10, Thư ký báo chí Điện Kremlin Dmitry Peskov cung cấp thêm một khía cạnh khác của câu chuyện, khi trả lời phỏng vấn trên kênh truyền hình Rossiya-1: “Rõ ràng là Washington có quyền quyết định trong vấn đề này. Đàm phán với Kiev sẽ không giải quyết được điều gì”.

Ông làm rõ thêm: Những thỏa thuận với Ukraine, như đã từng có hồi tháng 3/2022, có thể dễ dàng bị hủy bỏ bởi những tác động từ bên ngoài. Do đó, “thảo luận với bên bảo trợ cho họ (Ukraine) là điều cần thiết”.

Ở đây, điểm rõ ràng nhất nổi lên trên bề mặt câu chuyện là độ vênh về quan điểm giữa hai phía Nga - Ukraine, khi hướng đến các cuộc đàm phán. Và bởi vậy, sự thiếu một xuất phát điểm được nhất trí đó lại càng khiến chặng đường phía trước tiến trình tái khởi động hòa đàm bị chất thêm nhiều chướng ngại vật khổng lồ.

Thực tế, hiện tại, nước Nga không chỉ đang tiến hành một “trận chiến” đơn lẻ ở miền Đông Ukraine. Phương diện quân sự có lẽ cũng chỉ là một trong những khía cạnh chính của một cuộc trỗi dậy đòi lại vị thế mà đương kim chủ nhân Điện Kremlin cho rằng nước Nga xứng đáng có được. Ông đang thực hiện tiến trình ấy, bằng cả một cuộc chiến tiêu hao kinh tế dành cho Liên minh châu Âu (EU) lẫn NATO. Ông thử thách sức chịu đựng của họ, đẩy họ đến những giới hạn mới của sự thiếu thốn, kham khổ, cực nhọc, bất ổn... Từ đó, nước Nga từng ngày chứng minh rằng trật tự thế giới đơn cực - với sự áp đặt các giá trị Mỹ và phương Tây – đã đến lúc phải kết thúc.

Từ góc nhìn “tranh bá đồ vương” này, dường như sẽ không có gì là bất ngờ nếu Moscow để ngỏ những cánh cửa đàm phán, nhưng lại không vội vàng thực sự bước chân vào. Cho đến hiện tại, trên thực địa chiến trường, sau những đợt thu hồi lãnh thổ diện rộng tại phía Đông Bắc, quân đội Ukraine đã chững lại tại một khu vực quan trọng hơn - miền duyên hải Biển Đen phía Đông Nam. Tương quan vị thế công - thủ (về mặt quân sự chuyên môn thuần túy) đã thay đổi và những nỗ lực tiến quân của Kyiv ngày càng gặp nhiều khó khăn, nhất là khi mùa đông buốt giá đang đến gần.

Trong khi đó, hạ tầng cơ sở ở hậu phương của Ukraine liên tục bị uy hiếp bởi những đợt không tập từ phía Nga - điều sẽ dẫn đến không chỉ các khó khăn về tiếp liệu và hậu cần, mà còn gây xáo trộn xã hội nghiêm trọng. Trong khi đó, Ukraine càng ngày càng phụ thuộc vào những nguồn viện trợ từ phương Tây, bởi gần như toàn bộ nền kinh tế của họ, kể cả công nghiệp quốc phòng, đã bị tê liệt.


Những chuyến tàu chở ngũ cốc Ukraine vẫn có thể rời cảng ở Biển Đen.

Câu hỏi đặt ra thật rõ ràng: Phương Tây sẽ còn “hà hơi tiếp sức” cho Ukraine được đến bao giờ? Ẩn số tiếp theo, không gì khác, chính là cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ ở Mỹ.

Đương kim Tổng thống Joe Biden vẫn sẽ còn tại vị thêm 2 năm nữa, nhưng nếu để mất quyền kiểm soát một trong hai (hoặc cả hai) viện quốc hội, quyết sách nào mà ông đưa ra chắc chắn cũng sẽ vấp phải rất nhiều lực cản, từ phe Cộng hòa đối lập. Và, chính sách đối ngoại - liên can mật thiết đến cả mối quan hệ với Ukraine cũng như với Nga - hẳn cũng sẽ không phải ngoại lệ.

Trong lịch sử chiến tranh của loài người, nhiều khi đối thoại và đàm phán, chiến sự hay hòa bình lại không được quyết định ở chiến địa. Chúng có thể được định đoạt tại chính trường...

Tàu hàng vẫn ra vào cảng Ukraine sau khi Nga rút khỏi thỏa thuận ngũ cốc Biển Đen Tàu hàng vẫn ra vào cảng Ukraine sau khi Nga rút khỏi thỏa thuận ngũ cốc Biển Đen Nội bộ Mỹ bị chia rẽ trong việc ủng hộ Ukraine Nội bộ Mỹ bị chia rẽ trong việc ủng hộ Ukraine

Mây Linh

Đối tượng truy nã

 • Nguyễn Tường Thịnh

  Năm sinh: 1988 , nơi đăng ký tạm trú:Tổ dân phố 14, Vạn Giã, huyện Vạn Ninh, Khánh Hòa

 • Nguyễn Phạm Hoài Phát

  Năm sinh: 1996 , nơi đăng ký tạm trú: 68 Phạm Bội Châu, vạn thạnh, Nha Trang, Khánh Hòa

 • Lâm Quốc Vũ

  Năm sinh:1980 , nơi đăng ký tạm trú: Lang thang

 • Nguyễn Xuân Tiến

  Năm sinh: 1990, nơi đăng ký tạm trú: Vạn Hữu, Ninh Quang, Ninh Hòa, Khánh Hòa

 • Nguyễn Hữu Tánh

  Năm sinh: 1962, nơi đăng ký tạm trú: Thôn 6, Hoà Tân, Krông Bông, Đắk Lắc

 • Phạm Anh Toàn

  Năm sinh: 1988, nơi đăng ký tạm trú: Không xác định

 • Phan Huy Thuyết

  Năm sinh: 1968, nơi đăng ký tạm trú: Tổ 67 Hoàng Văn Thụ, Hai Bà Trưng, Hà Nội

 • Phùng Văn Khang

  Năm sinh: 1990, nơi đăng ký tạm trú: Xóm Tả, Phú Sơn, Ba Vì, Hà Nội

 • Nguyễn Thị Loan

  Sinh năm 1991, nơi đăng ký tạm trú: Thông Làng Gạo, xã Xuân Quang, Bảo Thắng, Lào Cai

 • Lê Thanh Bắc

  Sinh năm 1977, nơi đăng ký tạm trú: TK7, TT Nông Trường Việt Trung, Bố Trạch, Quảng Bình

Thông báo

 • Triển khai khảo sát mức độ hài lòng năm 2022

           Triển khai Kế hoạch khảo sát, đánh giá mức độ hài lòng của tổ chức, cá nhân đối với sự phục vụ của các cơ quan hành chính nhà nước, các đơn vị sự nghiệp công lập y tế, giáo dục và đào tạo trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa năm 2022 được Ủy ban nhân dân tỉnh Khánh Hòa phê duyệt tại Quyết định số 1732/QĐ-UBND ngày 15/6/2022.
           Để có cở sơ đánh giá mức độ hài lòng của tổ chức, cá nhân đối với sự phục vụ của các cơ quan hành chính nhà nước, đơn vị sự nghiệp công lập y tế, giáo dục và đào tạo trên địa bàn tỉnh, giúp các cơ quan, đơn vị có cái nhìn khách quan trong quá trình phục vụ khách hàng, từ đó có giải pháp nâng cao chất lượng, phục vụ người dân, tổ chức, doanh nghiệp ngày càng tốt hơn;
            Lực lượng điều tra viên của Sở Nội vụ tỉnh Khánh Hòa và UBND các huyện, thị xã, thành phố sẽ tiến hành khảo sát lấy ý kiến mức độ hài lòng của người dân, tổ chức, doanh nghiệp đối với các cơ quan, đơn vị trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa, cụ thể như sau:
           1. Thời gian thực hiện lấy ý kiến: từ tháng 8/2022 đến tháng 10/2022 (trong và ngoài giờ hành chính).
           2. Địa điểm: Tại trụ sở làm việc, nhà riêng và trực tiếp tại bệnh viện, phòng khám, trạm y tế.
  Sở Nội vụ đề nghị cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp vui lòng hỗ trợ điền Phiếu khảo sát và tạo điều kiện thuận lợi cho điều tra viên hoàn thành nhiệm vụ. Qua điều tra sẽ tiếp thu góp ý, đánh giá chất lượng phục vụ của các cơ quan, đơn vị, từ đso khắc phục thiếu sót và làm cho người dân, tổ chức, doanh nghiệp hài lòng hơn.

              Trân trọng thông báo./.

 • Thông báo Kết luận thanh tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về phòng cháy, chữa cháy năm 2022

       Thực hiện Quyết định thanh tra số 2237/QĐ-CAT-TTr ngày 09/5/2020 của Giám đốc Công an tỉnh Khánh Hòa về việc " Thanh tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về phòng cháy, chữa cháy năm 2022" từ ngày 18/5/2022 đến ngày 10/6/2022, Đoàn Thanh tra Công an tỉnh đã tiến hành thanh tra tại 03 Ủy ban nhân dân huyện; Sở xây dựng; Ban Quản lý Khu kinh tế Vân Phong và 03 công ty, cơ sở có nguy cơ cháy nổ trên địa bản tỉnh Khánh Hòa.
        Ngày 20/7/2022, Giám đốc Công an tỉnh Khánh Hòa đã ban hành Kết luận số 3918/KL-CAT-TTr về "Thanh tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về phòng cháy, chữa cháy năm 2022".
         Xem nội dung chi tiết tại đây: Kết luận số 3918/KL-CAT-TTr

 • Lực lượng Công an Khánh Hòa “Không tổ chức tiếp khách, không nhận hoa chúc mừng tại trụ sở cơ quan Công an tỉnh Khánh Hòa và trụ sở Công an các đơn vị, địa phương” nhân kỷ niệm 77 năm Ngày truyền thống lực lượng CAND

  Nhân kỷ niệm 77 năm Ngày truyền thống lực lượng CAND (19/8/1945 - 19/8/2022) và 17 năm Ngày hội toàn dân bảo vệ ANTQ (19/8/2005 - 19/8/2022), lực lượng Công an Khánh Hòa bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đối với Tỉnh ủy, UBND tỉnh và trân trọng cảm ơn các sở, ban, ngành, đoàn thể, cấp ủy, chính quyền và Nhân dân các địa phương thuộc tỉnh đã quan tâm, giúp đỡ, tạo mọi điều kiện thuận lợi để lực lượng Công an Khánh Hòa hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao và rất mong tiếp tục nhận được sự quan tâm, giúp đỡ nhiều hơn nữa trong thời gian tới.

  Căn cứ Chỉ thị số 45-CT/TW ngày 22/7/2010 của Bộ Chính trị (khóa XI) về việc “Đổi mới, nâng cao hiệu quả tổ chức các ngày kỷ niệm, nghi thức trao tặng, đón nhận danh hiệu vinh dự Nhà nước và các hình thức khen thưởng cao”; Nghị định số 111/NĐ-CP ngày 31/8/2018 của Chính phủ quy định về ngày thành lập, ngày truyền thống, ngày hưởng ứng của các bộ, ngành, địa phương; Chỉ thị số 30/CT-TTg ngày 26/11/2012 của Thủ tướng Chính phủ về thực hành tiết kiệm, chống lãng phí;

  Thực hiện chủ trương của Bộ Công an, lực lượng Công an Khánh Hòa không tổ chức tiếp khách, không nhận hoa chúc mừng tại trụ sở cơ quan Công an tỉnh Khánh Hòa và trụ sở Công an các đơn vị, địa phương nhân kỷ niệm 77 năm Ngày truyền thống lực lượng CAND.

  Công an tỉnh Khánh Hòa trân trọng thông báo và mong nhận được sự ủng hộ của các cơ quan, tổ chức, cá nhân đối với chủ trương trên.
 • Thông báo triển khai khảo sát mức độ hài lòng năm 2022

  Triển khai Kế hoạch khảo sát, đánh giá mức độ hài lòng của tổ chức, cá nhân đối với sự phục vụ của các cơ quan hành chính nhà nước, các đơn vị sự nghiệp công lập y tế, giáo dục và đào tạo trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa năm 2022 được Ủy ban nhân dân tỉnh Khánh Hòa phê duyệt tại Quyết định số 1732/QĐ-UBND ngày 15/6/2022.

  Để có cơ sở đánh giá mức độ hài lòng của tổ chức, cá nhân đối với sự phục vụ của các cơ quan hành chính nhà nước, đơn vị sự nghiệp công lập y tế, giáo dục và đào tạo trên địa bàn tỉnh, giúp các cơ quan, đơn vị có cái nhìn khách quan trong quá trình phục vụ khách hàng, từ đó có giải pháp nâng cao chất lượng, phục vụ người dân, tổ chức, doanh nghiệp ngày càng tốt hơn;

  Lực lượng điều tra viên của Sở Nội vụ tỉnh Khánh Hòa và UBND các huyện, thị xã, thành phố sẽ tiến hành khảo sát lấy ýkiến mức độ hài lòng của người dân, tổ chức, doanh nghiệp đối với các cơ quan, đơn vị trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa, cụ thể như sau:

  1. Thời gian thực hiện lấy ý kiến: từ tháng 8/2022 đến tháng 10/2022 (trong và ngoài giờ hành chính).

  2. Địa điểm: Tại trụ sở làm việc, nhà riêng và trực tiếp tại bệnh viện, phòng khám, trạm y tế.

  Sở Nội vụ đề nghị cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp vui lòng hỗ trợ điền Phiếu khảo sát và tạo điều kiện thuận lợi cho điều tra viên hoàn thành nhiệm vụ. Qua điều tra sẽ tiếp thu góp ý, đánh giá chất lượng phục vụ của các cơ quan, đơn vị, từ đso khắc phục thiếu sót và làm cho người dân, tổ chức, doanh nghiệp hài lòng hơn.

  Trân trọng thông báo./.

  Sở Nội vụ tỉnh Khánh Hòa
 • Công an Khánh Hòa tuyển chọn công dân thực hiện nghĩa vụ tham gia CAND trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa năm 2023

        1. Đối tượng: Là công dân nước CHXHCN Việt Nam từ đủ 18 tuổi đến hết 25 tuổi có hộ khẩu thường trú tại tỉnh Khánh Hòa, đã đăng ký nghĩa vụ quân sự ở xã, phường, thị trấn nơi công dân thường trú; công dân có trình độ cao đẳng, đại học đã được hoãn gọi nhập ngũ theo quy định của Luật Nghĩa vụ quân sự thì tuyển chọn đến hết 27 tuổi. Công dân có bằng tốt nghiệp trung học phổ thông (Các xã miền núi, hải đảo, vùng đồng bào dân tộc thiểu số và vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn được tuyển công dân tốt nghiệp trung học cơ sở), đảm bảo tiêu chuẩn về đạo đức, chính trị và sức khỏe theo quy định của Bộ Công an. Ưu tiên tuyển chọn công dân đã tốt nghiệp từ trung cấp trở lên có chuyên môn cần thiết cho công tác, chiến đấu của lực lượng CAND, công dân có năng khiếu văn hoá, văn nghệ, thể dục, thể thao. Đối với công dân nữ tuyển cho đơn vị Cảnh sát cơ động Bộ Công an: đã tốt nghiệp đào tạo trình độ trung cấp trở lên ở ngành nghề chuyên môn gồm y, dược, sư phạm, thể dục thể thao.
        2. Thời gian thực hiện nghĩa vụ tham gia CAND: 24 tháng.
        3. Thời gian nhập ngũ (dự kiến): Thứ hai, ngày 06/02/2023 (nhằm ngày 16/01 Âm lịch)
        4. Công dân liên hệ trực tiếp tại Công an các xã, phường, thị trấn nơi thường trú để được hướng dẫn chi tiết và nộp các loại giấy tờ sau:
         - Giấy chứng nhận đăng ký nghĩa vụ quân sự;
        - Tờ khai đăng ký thực hiện nghĩa vụ tham gia CAND (theo Mẩu ban hành kèm theo Nghị định số 70/2019/NĐ-CP ngày 23/8/2019 của Chính phủ quy định về thực hiện nghĩa vụ tham gia CAND, có xác nhận của UBND xã, phường, thị trấn nơi cư trú hoặc cơ quan, tổ chức nơi công dân đang công tác, học tập).
        5. Thời gian nộp hồ sơ: trước ngày 30/11/2022 ./.

Liên kết Website