Trang thông tin tổng hợp công an Khánh Hòa

: :
CÔNG AN NHÂN DÂN VÌ NƯỚC QUÊN THÂN, VÌ DÂN PHỤC VỤ

Nhiều hóa chất thế giới cấm, Việt Nam cho dùng: Còn tồn tại kẽ hở chết người?

Vẫn còn nhiều kẽ hở khiến hóa chất cấm có thể lọt vào thực phẩm. Ví dụ nhiều chất VN cấm dùng trong thực phẩm, nhưng không cấm dùng trong công nghiệp, như hàn the. Tuy nhiên hiện nay ra thị trường mua dễ dàng và muốn dùng vào việc gì tùy ý.


Người dân tìm mua hóa chất tại chợ Kim Biên (TP.HCM) - Ảnh: NGỌC PHƯỢNG

Trong khi nhiều chất phụ gia không rõ nguồn gốc, sử dụng không đúng quy cách, liều lượng theo tỉ lệ quy chuẩn niêm yết sẽ gây hệ lụy lớn cho sức khỏe người tiêu dùng.

Mua hóa chất quá dễ dàng


Liên lạc với công ty bán hóa chất ở quận Gò Vấp (TP.HCM) để tìm mua 2 tấn hóa chất magie sunfat (MgSO4 7H2O) cho cơ sở sản xuất kinh doanh ở Đồng Nai, ở đầu dây bên kia, nhân viên công ty này cho biết:

"Nếu muốn đưa về nơi sản xuất kín đáo, hạn chế người thấy thì một là bỏ hàng xa cơ sở rồi tự vận chuyển vào, hai là sang bao bì luôn nhưng giá cao hơn vì tính công cán. Nếu xử lý luôn bao bì, giao tận nơi bao quy cách 25kg/bao thì giá 8.500 đồng/kg, còn để nguyên bao bì nhãn mác thì giá 6.500 đồng/kg".

Tương tự, tìm mua chất tinopat (thường cho vào trong bún, hủ tiếu nhằm tạo độ trắng) và hàn the (chất làm cho thực phẩm trở nên dai, giòn, tươi hơn) tại cửa hàng hóa chất ở quận 10 cũng không hề khó.

Chất tinopat bán ở đây với mức giá là 369.000 đồng/kg, còn bột hàn the chỉ 150.000 đồng/kg được giới thiệu nhập khẩu từ Mỹ. Hàn the không có trong danh mục các chất được Bộ Y tế cho phép dùng chế biến thực phẩm do có tính độc hại.

Liên hệ với một doanh nghiệp chuyên cung cấp hóa chất tại huyện Vĩnh Cửu (Đồng Nai), khi đặt mua hàn the, đại diện đơn vị này cho biết hàn the chỉ được dùng trong công nghiệp, cấm dùng chế biến thực phẩm.

Tuy nhiên khách muốn mua thì doanh nghiệp vẫn bán, bán sỉ bao 25kg giá chỉ 30.000 đồng/kg, còn mua tấn thì giá còn 25.000 đồng/kg. "Sử dụng như thế nào là do khách. Muốn mua bao nhiêu cũng có, không cần điều kiện hay giấy tờ gì", vị này khẳng định.

Với mặt hàng tẩy trắng rau củ, vị này cho biết có chất metal bisulfite chuyên dùng tẩy trắng rau củ và được phép sử dụng theo liều lượng nhất định.

Dù khuyến cáo không nên dùng cho thực phẩm nhưng vị này cho biết "khách muốn mua làm gì là quyền của khách, công ty sẵn sàng đáp ứng nhưng chỉ bán sỉ". Trường hợp muốn mua lẻ các loại hóa chất, phụ gia dùng trong sản xuất chế biến thực phẩm thì hãy đến chợ Kim Biên (TP.HCM).

Đã quản chặt hơn cũng không ngăn nổi

Dạo quanh một vòng khu vực chợ Kim Biên, khi đặt vấn đề mua hàn the và chất tẩy trắng cho rau muống, một người bán tên Oanh cho biết tại cửa hàng hiện không có bán nhưng khách cần thì cứ cho địa chỉ rồi cửa hàng sẽ giao tận nơi.

"Giờ việc mua bán hóa chất bị giám sát chặt hơn, phải có giấy tờ, nên một số chất không thể buôn bán tại chỗ được", người này lý giải. Khi được hỏi mua mặt hàng này dùng trong thực phẩm bị pháp luật cấm thì có sao không, người này trấn an: mua bán giao dịch riêng thì không ai biết đâu.

Tương tự, khi đặt vấn đề mua chất tẩy trắng rau củ, một địa chỉ tại chợ Kim Biên cũng cho biết muốn mua bao nhiêu cũng có và không bắt buộc người mua phải cung cấp giấy tờ hoặc chứng minh mục đích sử dụng hóa chất, tuy nhiên không giao dịch tại chợ.

Trong khi đó, theo tìm hiểu, thị trường hiện nay có rất nhiều hóa chất sử dụng như phụ gia thực phẩm bao gồm các nhóm phẩm màu, chất bảo quản, chất chống oxy hóa, chất tạo vị, chất nhũ hóa, các chất làm đặc hoặc làm gel, các chất ổn định, điều vị và điều hương, gia vị tổng hợp… nhưng hàm lượng chất phụ gia ghi trên nhãn mác thì không phải sản phẩm nào cũng rõ ràng.

Người tiêu dùng có thể khởi kiện

Trao đổi với Tuổi Trẻ, một chuyên gia y tế tại TP.HCM cho biết hàn the là chất bị Bộ Y tế cấm sử dụng trong chế biến thực phẩm.

Tuy nhiên, vì lợi nhuận, trên thực tế loại chất này vẫn được không ít người bán cố tình dùng trong chế biến và bảo quản thực phẩm để tạo độ dai, giòn, thịt, tôm, cá tươi lâu. "Hàn the có thể gây ngộ độc cấp tính hoặc mãn tính, thậm chí tử vong do ngộ độc cấp tính", vị này cho biết.

Luật sư Phan Thị Việt Thu - chủ tịch Hội Bảo vệ người tiêu dùng TP.HCM - cho biết ngoài chế tài theo quy định pháp luật, người tiêu dùng có quyền khởi kiện đơn vị kinh doanh nếu sản phẩm thực phẩm không an toàn, gây ảnh hưởng sức khỏe, thiệt hại về kinh tế. Để hỗ trợ điều này, hội sẵn sàng tiếp nhận thông tin từ người tiêu dùng để hỗ trợ khiếu kiện.

Tuy vậy bà Thu cho rằng cái khó hiện này là hầu như không có bằng chứng cụ thể, giấy tờ thể hiện việc người tiêu dùng bị trúng độc, nhiều chất độc tác động theo kiểu mãn tính và lâu dài vào cơ thể. Ngoài ra việc mua bán, giao dịch hóa chất không có giấy tờ hay được quản lý cụ thể nên khó để truy.


Dữ liệu: THẢO THƯƠNG

 Có thể bị phạt tù nếu sử dụng hàn the, chất tẩy trắng

Theo điều 317 Bộ luật hình sự 2015, nếu người nào sử dụng chất cấm trong sản xuất, sơ chế, chế biến, bảo quản thực phẩm hoặc bán, cung cấp thực phẩm mà biết rõ là thực phẩm có sử dụng chất cấm thì sẽ bị phạt tiền từ 50 - 200 triệu đồng hoặc có thể phạt tù từ 1-5 năm mà không cần phải gây thiệt hại về tính mạng, sức khỏe của con người.

Bắt đầu từ ngày 1-7-2016, nếu người nào sử dụng hàn the trong chế biến, bảo quản thực phẩm sẽ phải chịu trách nhiệm hình sự theo Bộ luật hình sự 2015.


THẢO THƯƠNG - NGUYỄN TRÍ

Đối tượng truy nã

 • Nguyễn Tường Thịnh

  Năm sinh: 1988 , nơi đăng ký tạm trú:Tổ dân phố 14, Vạn Giã, huyện Vạn Ninh, Khánh Hòa

 • Nguyễn Phạm Hoài Phát

  Năm sinh: 1996 , nơi đăng ký tạm trú: 68 Phạm Bội Châu, vạn thạnh, Nha Trang, Khánh Hòa

 • Lâm Quốc Vũ

  Năm sinh:1980 , nơi đăng ký tạm trú: Lang thang

 • Nguyễn Xuân Tiến

  Năm sinh: 1990, nơi đăng ký tạm trú: Vạn Hữu, Ninh Quang, Ninh Hòa, Khánh Hòa

 • Nguyễn Hữu Tánh

  Năm sinh: 1962, nơi đăng ký tạm trú: Thôn 6, Hoà Tân, Krông Bông, Đắk Lắc

 • Phạm Anh Toàn

  Năm sinh: 1988, nơi đăng ký tạm trú: Không xác định

 • Phan Huy Thuyết

  Năm sinh: 1968, nơi đăng ký tạm trú: Tổ 67 Hoàng Văn Thụ, Hai Bà Trưng, Hà Nội

 • Phùng Văn Khang

  Năm sinh: 1990, nơi đăng ký tạm trú: Xóm Tả, Phú Sơn, Ba Vì, Hà Nội

 • Nguyễn Thị Loan

  Sinh năm 1991, nơi đăng ký tạm trú: Thông Làng Gạo, xã Xuân Quang, Bảo Thắng, Lào Cai

 • Lê Thanh Bắc

  Sinh năm 1977, nơi đăng ký tạm trú: TK7, TT Nông Trường Việt Trung, Bố Trạch, Quảng Bình

Thông báo

 • Triển khai khảo sát mức độ hài lòng năm 2022

           Triển khai Kế hoạch khảo sát, đánh giá mức độ hài lòng của tổ chức, cá nhân đối với sự phục vụ của các cơ quan hành chính nhà nước, các đơn vị sự nghiệp công lập y tế, giáo dục và đào tạo trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa năm 2022 được Ủy ban nhân dân tỉnh Khánh Hòa phê duyệt tại Quyết định số 1732/QĐ-UBND ngày 15/6/2022.
           Để có cở sơ đánh giá mức độ hài lòng của tổ chức, cá nhân đối với sự phục vụ của các cơ quan hành chính nhà nước, đơn vị sự nghiệp công lập y tế, giáo dục và đào tạo trên địa bàn tỉnh, giúp các cơ quan, đơn vị có cái nhìn khách quan trong quá trình phục vụ khách hàng, từ đó có giải pháp nâng cao chất lượng, phục vụ người dân, tổ chức, doanh nghiệp ngày càng tốt hơn;
            Lực lượng điều tra viên của Sở Nội vụ tỉnh Khánh Hòa và UBND các huyện, thị xã, thành phố sẽ tiến hành khảo sát lấy ý kiến mức độ hài lòng của người dân, tổ chức, doanh nghiệp đối với các cơ quan, đơn vị trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa, cụ thể như sau:
           1. Thời gian thực hiện lấy ý kiến: từ tháng 8/2022 đến tháng 10/2022 (trong và ngoài giờ hành chính).
           2. Địa điểm: Tại trụ sở làm việc, nhà riêng và trực tiếp tại bệnh viện, phòng khám, trạm y tế.
  Sở Nội vụ đề nghị cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp vui lòng hỗ trợ điền Phiếu khảo sát và tạo điều kiện thuận lợi cho điều tra viên hoàn thành nhiệm vụ. Qua điều tra sẽ tiếp thu góp ý, đánh giá chất lượng phục vụ của các cơ quan, đơn vị, từ đso khắc phục thiếu sót và làm cho người dân, tổ chức, doanh nghiệp hài lòng hơn.

              Trân trọng thông báo./.

 • Thông báo Kết luận thanh tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về phòng cháy, chữa cháy năm 2022

       Thực hiện Quyết định thanh tra số 2237/QĐ-CAT-TTr ngày 09/5/2020 của Giám đốc Công an tỉnh Khánh Hòa về việc " Thanh tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về phòng cháy, chữa cháy năm 2022" từ ngày 18/5/2022 đến ngày 10/6/2022, Đoàn Thanh tra Công an tỉnh đã tiến hành thanh tra tại 03 Ủy ban nhân dân huyện; Sở xây dựng; Ban Quản lý Khu kinh tế Vân Phong và 03 công ty, cơ sở có nguy cơ cháy nổ trên địa bản tỉnh Khánh Hòa.
        Ngày 20/7/2022, Giám đốc Công an tỉnh Khánh Hòa đã ban hành Kết luận số 3918/KL-CAT-TTr về "Thanh tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về phòng cháy, chữa cháy năm 2022".
         Xem nội dung chi tiết tại đây: Kết luận số 3918/KL-CAT-TTr

 • Lực lượng Công an Khánh Hòa “Không tổ chức tiếp khách, không nhận hoa chúc mừng tại trụ sở cơ quan Công an tỉnh Khánh Hòa và trụ sở Công an các đơn vị, địa phương” nhân kỷ niệm 77 năm Ngày truyền thống lực lượng CAND

  Nhân kỷ niệm 77 năm Ngày truyền thống lực lượng CAND (19/8/1945 - 19/8/2022) và 17 năm Ngày hội toàn dân bảo vệ ANTQ (19/8/2005 - 19/8/2022), lực lượng Công an Khánh Hòa bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đối với Tỉnh ủy, UBND tỉnh và trân trọng cảm ơn các sở, ban, ngành, đoàn thể, cấp ủy, chính quyền và Nhân dân các địa phương thuộc tỉnh đã quan tâm, giúp đỡ, tạo mọi điều kiện thuận lợi để lực lượng Công an Khánh Hòa hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao và rất mong tiếp tục nhận được sự quan tâm, giúp đỡ nhiều hơn nữa trong thời gian tới.

  Căn cứ Chỉ thị số 45-CT/TW ngày 22/7/2010 của Bộ Chính trị (khóa XI) về việc “Đổi mới, nâng cao hiệu quả tổ chức các ngày kỷ niệm, nghi thức trao tặng, đón nhận danh hiệu vinh dự Nhà nước và các hình thức khen thưởng cao”; Nghị định số 111/NĐ-CP ngày 31/8/2018 của Chính phủ quy định về ngày thành lập, ngày truyền thống, ngày hưởng ứng của các bộ, ngành, địa phương; Chỉ thị số 30/CT-TTg ngày 26/11/2012 của Thủ tướng Chính phủ về thực hành tiết kiệm, chống lãng phí;

  Thực hiện chủ trương của Bộ Công an, lực lượng Công an Khánh Hòa không tổ chức tiếp khách, không nhận hoa chúc mừng tại trụ sở cơ quan Công an tỉnh Khánh Hòa và trụ sở Công an các đơn vị, địa phương nhân kỷ niệm 77 năm Ngày truyền thống lực lượng CAND.

  Công an tỉnh Khánh Hòa trân trọng thông báo và mong nhận được sự ủng hộ của các cơ quan, tổ chức, cá nhân đối với chủ trương trên.
 • Thông báo triển khai khảo sát mức độ hài lòng năm 2022

  Triển khai Kế hoạch khảo sát, đánh giá mức độ hài lòng của tổ chức, cá nhân đối với sự phục vụ của các cơ quan hành chính nhà nước, các đơn vị sự nghiệp công lập y tế, giáo dục và đào tạo trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa năm 2022 được Ủy ban nhân dân tỉnh Khánh Hòa phê duyệt tại Quyết định số 1732/QĐ-UBND ngày 15/6/2022.

  Để có cơ sở đánh giá mức độ hài lòng của tổ chức, cá nhân đối với sự phục vụ của các cơ quan hành chính nhà nước, đơn vị sự nghiệp công lập y tế, giáo dục và đào tạo trên địa bàn tỉnh, giúp các cơ quan, đơn vị có cái nhìn khách quan trong quá trình phục vụ khách hàng, từ đó có giải pháp nâng cao chất lượng, phục vụ người dân, tổ chức, doanh nghiệp ngày càng tốt hơn;

  Lực lượng điều tra viên của Sở Nội vụ tỉnh Khánh Hòa và UBND các huyện, thị xã, thành phố sẽ tiến hành khảo sát lấy ýkiến mức độ hài lòng của người dân, tổ chức, doanh nghiệp đối với các cơ quan, đơn vị trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa, cụ thể như sau:

  1. Thời gian thực hiện lấy ý kiến: từ tháng 8/2022 đến tháng 10/2022 (trong và ngoài giờ hành chính).

  2. Địa điểm: Tại trụ sở làm việc, nhà riêng và trực tiếp tại bệnh viện, phòng khám, trạm y tế.

  Sở Nội vụ đề nghị cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp vui lòng hỗ trợ điền Phiếu khảo sát và tạo điều kiện thuận lợi cho điều tra viên hoàn thành nhiệm vụ. Qua điều tra sẽ tiếp thu góp ý, đánh giá chất lượng phục vụ của các cơ quan, đơn vị, từ đso khắc phục thiếu sót và làm cho người dân, tổ chức, doanh nghiệp hài lòng hơn.

  Trân trọng thông báo./.

  Sở Nội vụ tỉnh Khánh Hòa
 • Công an Khánh Hòa tuyển chọn công dân thực hiện nghĩa vụ tham gia CAND trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa năm 2023

        1. Đối tượng: Là công dân nước CHXHCN Việt Nam từ đủ 18 tuổi đến hết 25 tuổi có hộ khẩu thường trú tại tỉnh Khánh Hòa, đã đăng ký nghĩa vụ quân sự ở xã, phường, thị trấn nơi công dân thường trú; công dân có trình độ cao đẳng, đại học đã được hoãn gọi nhập ngũ theo quy định của Luật Nghĩa vụ quân sự thì tuyển chọn đến hết 27 tuổi. Công dân có bằng tốt nghiệp trung học phổ thông (Các xã miền núi, hải đảo, vùng đồng bào dân tộc thiểu số và vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn được tuyển công dân tốt nghiệp trung học cơ sở), đảm bảo tiêu chuẩn về đạo đức, chính trị và sức khỏe theo quy định của Bộ Công an. Ưu tiên tuyển chọn công dân đã tốt nghiệp từ trung cấp trở lên có chuyên môn cần thiết cho công tác, chiến đấu của lực lượng CAND, công dân có năng khiếu văn hoá, văn nghệ, thể dục, thể thao. Đối với công dân nữ tuyển cho đơn vị Cảnh sát cơ động Bộ Công an: đã tốt nghiệp đào tạo trình độ trung cấp trở lên ở ngành nghề chuyên môn gồm y, dược, sư phạm, thể dục thể thao.
        2. Thời gian thực hiện nghĩa vụ tham gia CAND: 24 tháng.
        3. Thời gian nhập ngũ (dự kiến): Thứ hai, ngày 06/02/2023 (nhằm ngày 16/01 Âm lịch)
        4. Công dân liên hệ trực tiếp tại Công an các xã, phường, thị trấn nơi thường trú để được hướng dẫn chi tiết và nộp các loại giấy tờ sau:
         - Giấy chứng nhận đăng ký nghĩa vụ quân sự;
        - Tờ khai đăng ký thực hiện nghĩa vụ tham gia CAND (theo Mẩu ban hành kèm theo Nghị định số 70/2019/NĐ-CP ngày 23/8/2019 của Chính phủ quy định về thực hiện nghĩa vụ tham gia CAND, có xác nhận của UBND xã, phường, thị trấn nơi cư trú hoặc cơ quan, tổ chức nơi công dân đang công tác, học tập).
        5. Thời gian nộp hồ sơ: trước ngày 30/11/2022 ./.

Liên kết Website