Trang thông tin tổng hợp công an Khánh Hòa

: :
CÔNG AN NHÂN DÂN VÌ NƯỚC QUÊN THÂN, VÌ DÂN PHỤC VỤ

Vòng xoáy căng thẳng mới trên bán đảo Triều Tiên

Việc Mỹ, Nhật Bản và Hàn Quốc lần đầu tiên tổ chức tập trận không quân chung tại bán đảo Triều Tiên sau một loạt động thái hợp tác quân sự cho thấy quyết tâm rõ ràng của cả ba nước trong việc thắt chặt hơn nữa cam kết liên minh. Tuy nhiên, động thái này cũng có thể khiến vòng xoáy căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên ngày càng trở nên dữ dội.

Japan Times đưa tin, cuộc tập trận không quân đầu tiên giữa quân đội ba nước được bắt đầu hôm 22/10 (giờ địa phương) với sự tham gia của máy bay ném bom chiến lược B-52 có khả năng mang vũ khí hạt nhân và máy bay tiêm kích của Mỹ.
Dàn chiến đấu cơ của Mỹ và Hàn Quốc tham gia một cuộc tập trận chung. Ảnh: Reuters

Theo lực lượng không quân Hàn Quốc, cuộc tập trận diễn ra ở phía Nam bán đảo Triều Tiên có mục tiêu mở rộng khả năng ứng phó của ba nước trước các mối đe dọa hạt nhân và tên lửa ngày càng gia tăng của Triều Tiên. Phía Hàn Quốc nhấn mạnh cuộc tập trận “một lần nữa thể hiện mối hợp tác an ninh và đoàn kết giữa ba nước và tái khẳng định cam kết mạnh mẽ của Mỹ đối với an ninh bán đảo Triều Tiên”.

Trong khi đó, Đại sứ Mỹ tại Nhật Bản Rahm Emanuel cho rằng cuộc tập trận báo hiệu một “kỷ nguyên mới” trong quan hệ đối tác quốc phòng đáng tin cậy giữa ba nước, là minh chứng cho quyết tâm không lay chuyển của liên minh sau những thỏa thuận và cam kết đạt được tại hội nghị thượng đỉnh giữa ba nhà lãnh đạo diễn ra hồi tháng 8 vừa qua ở Trại David.

Trên thực tế, hội nghị thượng đỉnh tại Trại David đánh dấu lần đầu tiên các nhà lãnh đạo Mỹ, Hàn Quốc và Nhật Bản gặp nhau trong một cuộc họp độc lập, không phải bên lề một sự kiện quốc tế. Đây cũng là sự kiện ngoại giao đầu tiên kể từ năm 2015 được tổ chức tại khu nghỉ dưỡng của Tổng thống Mỹ.

Giới phân tích cho rằng động thái này thể hiện mong muốn của Tổng thống Mỹ muốn làm sâu sắc quan hệ với hai đồng minh ở Đông Bắc Á là Nhật Bản và Hàn Quốc. Tại hội nghị thượng đỉnh, Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol, Tổng thống Mỹ Joe Biden và Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida đã nhất trí cam kết "tham vấn lẫn nhau” trong tình huống phải đối phó với những mối đe dọa chung.

Hiện thực hóa cam kết này, hôm 17/10, hãng tin Yonhap dẫn lời một quan chức cấp cao của Hàn Quốc cho biết nước này cùng với Mỹ và Nhật Bản đã thiết lập đường dây nóng liên lạc ba bên, một động thái phản ánh bước tiến trong quan hệ hợp tác giữa các nước này. Đường dây nóng sẽ kết nối Hội đồng An ninh quốc gia ba nước, cho phép lãnh đạo cùng quan chức an ninh cấp cao các nước này có thể điện đàm hoặc liên lạc trực tuyến bất cứ lúc nào.

Trước đó, hôm 10/10, hải quân Hàn Quốc cũng thông báo nước này cùng với Mỹ và Nhật Bản đã tiến hành một cuộc diễn tập 3 bên về an ninh hàng hải tại vùng biển phía Nam bán đảo Triều Tiên lần đầu tiên sau 7 năm.

Đây là một phần trong các nỗ lực nhằm tăng cường phối hợp an ninh và cụ thể hóa quyết định của lãnh đạo quốc phòng ba nước tại một cuộc gặp ở Singapore hồi tháng 6 về việc nhất trí nối lại hoạt động diễn tập an ninh hàng hải. Cùng với cuộc tập trận mới diễn ra hôm 22/10, giới quan sát, khẳng định đây là nỗ lực mới nhất của Mỹ và hai nước đồng minh châu Á nhằm mở rộng khả năng ứng phó trước các mối đe dọa hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên.

Tuy nhiên, khi hợp tác quân sự ba bên được thắt chặt cũng là lúc căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên đứng trước nguy cơ leo thang, bởi bấy lâu nay Triều Tiên luôn phản ứng gay gắt trước các động thái tập trận chung Mỹ-Hàn nói riêng và hợp tác liên minh ba nước nói chung.

Rõ ràng rằng, với việc nâng cấp hợp tác ba bên, Mỹ có lý do để đẩy mạnh hơn nữa sự hiện diện quân sự tại khu vực, thể hiện cam kết lâu dài với hai đồng minh truyền thống ở Đông Bắc Á bằng các bước đi cụ thể. Song điều đó cũng có thể dẫn tới việc Triều Tiên tìm hướng hợp tác để đối phó với liên minh Mỹ-Nhật-Hàn.

Dễ nhận thấy ngay khi hội nghị thượng đỉnh giữa Mỹ, Nhật Bản và Hàn Quốc tại Trại David diễn ra, Triều Tiên đã lập tức lên tiếng cáo buộc Seoul và Washington đang tổ chức các cuộc tập trận quân sự để thực hiện các thỏa thuận hội nghị thượng đỉnh “ngay cả trước khi chữ ký trên các tài liệu của thỏa thuận ráo mực”. “Nếu các thỏa thuận được đặt ra tại Trại David được triển khai trên thực tế thông qua cuộc tập trận, khả năng bùng nổ một cuộc chiến tranh nhiệt hạch trên bán đảo Triều Tiên sẽ trở nên thực tế hơn”, hãng Thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) tuyên bố.

Trong những phản ứng mới nhất, Triều Tiên hôm 20/10 đã lên tiếng chỉ trích Mỹ điều máy bay B-52 đến Hàn Quốc, cảnh báo khí tài chiến lược của Washington tại bán đảo sẽ là "mục tiêu hủy diệt hàng đầu”.

KCNA trong bài xã luận bằng tiếng Anh đăng tải cùng ngày cho rằng, hoạt động "khiêu khích hạt nhân" nhằm vào Triều Tiên đang tiến đến "giai đoạn nguy hiểm hơn" khi Mỹ điều máy bay ném bom chiến lược B-52 đến Hàn Quốc. Nhìn xa hơn, hành động của Mỹ và Hàn Quốc có thể khiến Triều Tiên tiếp tục các vụ thử tên lửa mới, dễ đẩy khu vực vào tình trạng căng thẳng, gia tăng nguy cơ xung đột, đối đầu.

Đặt trong bối cảnh thế giới những tuần qua đang chứng kiến đầy rẫy bất ổn với mâu thuẫn liên tiếp xảy ra, cộng đồng quốc tế kỳ vọng nhiều hơn vào việc Mỹ cùng các đồng minh Đông Bắc Á và Triều Tiên sớm trở lại bàn đàm phán, bởi đối thoại và đàm phán là hướng đi phù hợp hơn cả để tìm ra giải pháp hòa bình lâu dài trên bán đảo Triều Tiên.

An Nhiên

Đối tượng truy nã

Thông báo

 • Tuyển dụng 02 lao động hợp đồng làm việc tại Nhà nghỉ dưỡng 378 của Công an Khánh Hòa

           Công an Khánh Hòa thông báo tuyển 02 lao động hợp đồng không xác định thời hạn hưởng lương từ ngân sách Nhà nước năm 2023; thông tin tuyển dụng cụ thể như sau:
            1.Đối tượng, tiêu chuẩn:
            Là công dân Việt Nam thường trú tại tỉnh Khánh Hòa; từ đủ 18 tuổi trở lên; đảm bảo tiêu chuẩn về chính trị, đạo đức, sức khỏe theo quy định của Bộ Công an; có văn bằng, chứng chỉ đào tạo nghề, kỹ năng nghề phù hợp với vị trí việc làm.
            2. Nhu cầu tuyển: 02 chỉ tiêu (gồm 01 phục vụ buồng, 01 thuyền phó)
            3. Vị trí làm việc: Nhà nghỉ dưỡng 378, Công an Khánh Hòa
           4. Hồ sơ đăng ký dự tuyển: (1) Phiếu đăng ký dự tuyển lao động (theo mẫu của Bộ Công an); (2) Bản sao các văn bằng, chứng chỉ về trình độ học vấn, trình độ chuyên môn theo yêu cầu của công việc cần tuyển; (3) Bản sao các giấy tờ có giá trị pháp lý chứng nhận thuộc đối tượng ưu tiên (nếu có).
            5. Thời gian, địa điểm tiếp nhận hồ sơ
            - Thời gian: Từ ngày 13/11/2023 đến ngày 13/12/2023 ( trong giờ hành chính, không nhận hồ sơ vào ngày thứ bảy, chủ nhật).
          - Địa điểm: Phòng Tổ chức cán bộ, Công an tỉnh Khánh Hòa ( số 80 Trần Phú, phường Lộc Thọ, Nha Trang, điện thoại: 0694401327-0983835236)./.

 • Thông báo về Cuộc thi “Tìm kiếm ý tưởng sáng tạo Biểu trưng (LOGO), Khẩu hiệu (SLOGAN) và Mô phỏng ứng dụng điện tử (APP) của Bộ pháp điển Việt Nam”

           Thực hiện Kế hoạch công bố Bộ pháp điển Việt Nam (kèm theo Quyết định số 2212/QĐ-BTP ngày 15/9/2023 của Bộ trưởng Bộ Tư pháp), Bộ Tư pháp tổ chức Cuộc thi “Tìm kiếm ý tưởng sáng tạo Biểu trưng (LOGO), Khẩu hiệu (SLOGAN) và Mô phỏng ứng dụng điện tử (APP) của Bộ pháp điển Việt Nam”. Công an Khánh Hòa phát động, động viên, khuyến khích toàn thể cán bộ chiến sĩ hưởng ứng tham gia Cuộc thi.

 • Thông báo lựa chọn tổ chức đấu giá tài sản

      Phòng Cảnh sát kinh tế - Công an tỉnh Khánh Hòa thông báo việc lựa chọn tổ chức đấu giá tài sản tịch thu công quỹ nhà nước như sau:
      Tên người có tài sản đấu giá: Phòng Cảnh sát kinh tế - Công an tỉnh Khánh Hòa; địa chỉ: 80 Trần Phú, phường Lộc Thọ, thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa.
      Tên tài sản bán đấu giá: Tài sản bán đấu giá tang vật bị tịch thu sung quỹ nhà nước là 08 m3 đất với giá 560.000 đồng ( Năm trăm sáu mươi ngàn đồng).
      Tiêu chí lựa chọn tổ chức đấu giá tài sản:
      - Cơ sở vật chất, trang thiết bị cần thiết bảo đảm cho việc đấu giá đối với loại tài sản đấu giá;
      - Phương án đấu giá khả thi, hiệu quả;
      - Năng lực, kinh nghiệm và uy tín của tổ chức đấu giá tài sản;
      - Thù lao dịch vụ đấu giá, chi phí đấu giá tài sản phù hợp;
      - Có tên trong danh sách các tổ chức đấu giá tài sản do Bộ Tư pháp công bố.
      Thời gian, địa điểm nộp hồ sơn đăng ký tham gia tổ chức đấu giá:
      Các tổ chức đấu giá tài  sản đủ điều kiện với các tiêu chí nêu trên nộp hồ sơ từ ngày 29/9/2023 đến hết ngày 08/10/2023 tại Phòng Cảnh sát kinh tế; địa chỉ: 80 Trần Phú, phường Lộc Thọ, thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa.
  Phòng Cảnh sát kinh tế - Công an tỉnh Khánh Hòa thông báo để các tổ chức đấu giá tài sản trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa đến liên hệ nộp hồ sơ tham gia tổ chức đấu giá./.

Liên kết Website