Trang thông tin tổng hợp công an Khánh Hòa

: :
CÔNG AN NHÂN DÂN VÌ NƯỚC QUÊN THÂN, VÌ DÂN PHỤC VỤ

Bắc Kinh đã học được bài học chống dịch COVID-19 từ Vũ Hán

Các chuyên gia Trung Quốc nhận định, không giống như Vũ Hán, trong đợt bùng phát dịch COVID-19 vừa diễn ra, Bắc Kinh đã có những phản ứng kịp thời và hiệu quả, đưa tình hình dịch bệnh hiện tại vào trong tầm kiểm soát.

Bắc Kinh đã tái áp đặt các biện pháp nghiêm ngặt để ngăn chặn virus SARS-CoV-2 lây lan sau khi một ổ lây nhiễm COVID-19 bùng phát tại Tân Phát Địa, khu chợ đầu mối thực phẩm lớn nhất thành phố vào tuần trước.

Tới thời điểm hiện tại, thủ đô Trung Quốc đã ghi nhận tổng cộng 137 ca nhiễm có liên quan đến ổ dịch Tân Phát Địa.


Các nhân viên y tế tiến hành khử trùng một khu chợ tại Bắc Kinh hôm 16/6. (Ảnh: Tân hoa xã)

Giới chức Bắc Kinh ngày 16/6 cũng đã nâng mức báo động lên cấp hai, cấp cao thứ hai trong hệ thống phản ứng khẩn cấp COVID-19 gồm 4 cấp, 5 ngày sau khi ổ dịch trên được phát hiện.

Cư dân tại các khu vực có mức độ rủi ro trung bình hoặc rủi ro cao đều bị cấm rời khỏi thành phố, đồng thời phải tiến hành xét nghiệm. Ngoài ra, người dân tại các khu vực khác nếu muốn ra khỏi thành phố phải cung cấp kết quả xét nghiệm axit nucleic âm tính với SARS-CoV-2 trong vòng 7 ngày trước đó.

Tất cả người dân tại Bắc Kinh đều được đo thân nhiệt, xuất trình mã QR trên điện thoại chứng nhận không nhiễm bệnh trước khi ra vào khu dân cư.

Toàn bộ các trường mẫu giáo, tiểu học và trung học đã được lệnh đóng cửa trở lại và quay lại hình thức học trực tuyến. Ít nhất 1.255 chuyến bay theo lịch trình cũng đã bị hủy vào sáng 17/6.

Những biện pháp trên đã được bà Chen Bei, Phó chánh văn phòng Chính quyền Nhân dân thành phố Bắc Kinh thông báo vào hôm 16/6.


Trong đợt bùng dịch đầu tiên, chính quyền thành phố Vũ Hán đã phải áp đặt lệnh phong tỏa nghiêm ngặt để ngăn chặn dịch bệnh lây lan. (Ảnh: Reuters)

Có thể nhận thấy rằng, tình hình tại Bắc Kinh hiện tại khác hoàn toàn so với tình hình tại Vũ Hán hồi đầu năm nay. Tâm chấn ban đầu của dịch bệnh đã tiến hành áp phong tỏa nghiêm ngặt toàn thành phố từ ngày 23/1 đến 4/4, trong đó bao gồm các biện pháp hạn chế đi lại, tạm ngưng toàn bộ các hoạt động giao thông công cộng, cấm người dân rời khỏi nhà...

Ngay cả sau khi lệnh phong tỏa được dỡ bỏ, cư dân ở một số khu vực vẫn phải xuất trình mã QR chứng minh mình khỏe mạnh cũng như được đo thân nhiệt khi ra ngoài.

Liang Qidong, phó chủ tịch của Viện Khoa học Xã hội Liêu Ninh, cho biết đợt bùng phát dịch COVID-19 mới ở Bắc Kinh có thể kiểm soát được, do vậy không cần phải áp lệnh phong tỏa như ở Vũ Hán.

"Bắc Kinh đã rút ra các bài học kinh nghiệm từ Vũ Hán, từ đó tiến hành các biện pháp phòng dịch nhanh chóng và cụ thể hơn", ông Liang nói.

Theo Yang Zhanqiu, phó giám đốc Khoa sinh học mầm bệnh tại đại học Vũ Hán, kinh nghiệm rút ra trong công tác phòng chống dịch vừa qua đã tạo nên một sự tự tin nhất định rằng bất kỳ ổ dịch mới nào cũng có thể được kiểm soát.

Chính quyền thành phố đã tiến hành xét nghiệm axit nucleic cho hơn 76.000 người dân quanh chợ Tân Phát Địa vào hôm 14/6, từ đó phát hiện 59 ca dương tính với virus SARS-CoV-2. Kể từ ngày 13/6 tới nay, đã có tổng cộng hơn 356.000 người tại thành phố được làm xét nghiệm, theo Ủy ban thành phố Bắc Kinh.

Giáo sư Xie Maosong thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Trung Quốc cho biết, Bắc Kinh đã tiến hành các xét nghiệm nhanh chóng và rộng khắp, trái ngược với tại Vũ Hán, nơi virus đã có thời gian ủ bệnh và lây lan.

Giới chức tỉnh Hồ Bắc cũng chỉ tăng mức báo động khi nhận thấy tình hình dịch bệnh trở nên nghiêm trọng. Ngoài ra cũng có sự thiếu hụt các xét nghiệm trong giai đoạn đầu của đợt bùng phát.

"Bắc Kinh đã kịp thời đưa ra những phản ứng và các biện pháp đúng đắn trước đợt tái bùng phát dịch lần này", giáo sư Xie Maosong nhận định.
Cao Trung (Theo SCMP)

Đối tượng truy nã

 • Nguyễn Tường Thịnh

  Năm sinh: 1988 , nơi đăng ký tạm trú:Tổ dân phố 14, Vạn Giã, huyện Vạn Ninh, Khánh Hòa

 • Nguyễn Phạm Hoài Phát

  Năm sinh: 1996 , nơi đăng ký tạm trú: 68 Phạm Bội Châu, vạn thạnh, Nha Trang, Khánh Hòa

 • Lâm Quốc Vũ

  Năm sinh:1980 , nơi đăng ký tạm trú: Lang thang

 • Nguyễn Xuân Tiến

  Năm sinh: 1990, nơi đăng ký tạm trú: Vạn Hữu, Ninh Quang, Ninh Hòa, Khánh Hòa

 • Nguyễn Hữu Tánh

  Năm sinh: 1962, nơi đăng ký tạm trú: Thôn 6, Hoà Tân, Krông Bông, Đắk Lắc

 • Phạm Anh Toàn

  Năm sinh: 1988, nơi đăng ký tạm trú: Không xác định

 • Phan Huy Thuyết

  Năm sinh: 1968, nơi đăng ký tạm trú: Tổ 67 Hoàng Văn Thụ, Hai Bà Trưng, Hà Nội

 • Phùng Văn Khang

  Năm sinh: 1990, nơi đăng ký tạm trú: Xóm Tả, Phú Sơn, Ba Vì, Hà Nội

 • Nguyễn Thị Loan

  Sinh năm 1991, nơi đăng ký tạm trú: Thông Làng Gạo, xã Xuân Quang, Bảo Thắng, Lào Cai

 • Lê Thanh Bắc

  Sinh năm 1977, nơi đăng ký tạm trú: TK7, TT Nông Trường Việt Trung, Bố Trạch, Quảng Bình

Thông báo

 • THÔNG BÁO Về việc tạm dừng tiếp công dân

             Ngày 08/7/2021, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Khánh Hòa ban hành Công điện số 03/CĐ-CTUBND về thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 15/CT-TTg ngày 27/3/2020 và Chỉ thị số 16/CT-TTg ngày 31/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ tại các địa phương trên địa bàn toàn tỉnh từ 0 giờ ngày 09/7/2021.
           Hiện nay, tình hình dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn tỉnh đang diễn biến rất phức tạp, đã liên tục xuất hiện và có xu hướng gia tăng ca nhiễm trong cộng đồng từ ngày 23/6/2021. Vì vậy, để đối phó với diễn biến phức tạp của dịch bệnh trong tình hình mới, Công an tỉnh Khánh Hòa thông báo tạm dừng tiếp công dân tại Phòng Tiếp công dân Công an tỉnh từ ngày 15/7/2021 đến khi có thông báo mới.
           Các tổ chức, cá nhân có yêu cầu giải quyết khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh đề nghị gửi hồ sơ qua đường bưu điện đến Thanh tra Công an tỉnh Khánh Hòa, số 80 Trần Phú, phường Lộc Thọ, thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa.
           Thanh tra Công an tỉnh bố trí cán bộ thực hiện việc tiếp nhận, xử lý đơn, thư khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh gửi qua đường bưu điện theo đúng quy định của pháp luật và Bộ Công an.
           Giám đốc Công an tỉnh đề nghị Thủ trưởng Công an các đơn vị, địa phương căn cứ vào tình hình dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn, lĩnh vực phụ trách để xem xét tạm dừng tiếp công dân cho phù hợp.
           Công an tỉnh Khánh Hòa trân trọng thông báo đến các tổ chức, cá nhân được biết./.

 • Thông báo về việc khởi tố vụ án hình sự

             Kết quả giải quyết nguồn tin về tội phạm về sai phạm trong hoạt động quản lý nhà nước và thực hiên dự án đầu tư xây dựng tại địa chỉ 28E Trần Phú, phường Vĩnh Nguyên, Thành phố Nha Trang, Khánh Hòa đủ căn cứ xác định có sự việc phạm tội "Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí" xảy ra.
            Căn cứ tài liệu, chứng cứ thu thập được, ngày 10/05/2021, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an Khánh Hòa đã ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự (Quyết định số 60/VPCQCSĐT) "Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí" xảy ra tại Dự án Nha Trang Golden Gate (địa chỉ 28E Trần Phú, phường Vĩnh Nguyên, Tp.Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa) theo quy định tại Điều 219 Bộ luật Hình sự.
              Hiện Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an Khánh Hòa đang tiến hành các thủ tục khởi tố bị can.
 • Thông báo về việc lựa chọn tổ chức bán đấu giá tài sản chuyên nghiệp trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa

        Công an Huyện Vạn Ninh thông báo về việc lựa chọn tổ chức đấu giá tài sản để bán đấu giá và tiêu chí lựa chọn như sau:
  1. Tên, địa chỉ của người có tài sản đấu giá:
    - Tên đơn vị: Công an huyện Vạn Ninh
    - Địa chỉ: 471 Hùng Vương, tt Vạn Giã, huyện Vạn Ninh, tỉnh Khánh Hòa.

  2. Tên tài sản, số lượng, chất lượng của tài sản đấu giá:
       Tài sản là 622 tang vật, phương tiện vi phạm hành chính (xe mô tô, xe máy, xe máy điện, xe đạp điện, xe ba gác máy) bị tịch thu không còn giá trị sử dụng bán phế liệu dưới hình thức bán đấu giá.
       Thông tin chi tiết của tài sản được niêm yết công khai tại trụ sở Công an huyện Vạn Ninh.

     Xem chi tiết nội dung thông báo tại đây:  TB dau gia tai san ct.pdf
 • Kết luận thanh tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về Phòng cháy, chữa cháy

         Thực hiện Quyết định thanh tra số 2179/QĐ-CAT-TTr ngày 21/5/2020 của Giám đốc Công an tỉnh Khánh Hòa về việc "Thanh tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về phòng cháy, chữa cháy", từ ngày 06/6/2020 đến ngày 08/7/2020, Đoàn Thanh tra Công an tỉnh đã tiến hành thanh tra tại 03 Ủy ban nhân dân cấp huyện; Ban Quản lý Khu kinh tế Vân Phong và 09 công ty, cơ sở trên dịa bàn tỉnh Khánh Hòa.

           Ngày 07/09/2020, Giám đốc Công an Khánh Hòa ban hành Kết luận số 3495/KL-CAT-TTr về " Thanh tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về phòng cháy, chữa cháy".

         
           Trân trọng./.

Liên kết Website