Trang thông tin tổng hợp công an Khánh Hòa

: :
CÔNG AN NHÂN DÂN VÌ NƯỚC QUÊN THÂN, VÌ DÂN PHỤC VỤ

Cảnh giác với chiêu lừa nhờ đặt hàng làm từ thiện

Các đối tượng gọi điện thoại, giới thiệu mình làm việc ở các đơn vị trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa để đặt hàng từ thiện, đặt hoa chúc mừng các sự kiện… Sau khi tạo được niềm tin, các đối tượng lừa đảo giở chiêu bài nhờ đặt thêm hàng để chiếm đoạt tiền.

Cuối tháng 9-2023, bà Đ.T.T, chủ một cửa hàng kinh doanh gạo ở phường Phước Hải (TP. Nha Trang) nhận được cuộc gọi đặt hàng gạo làm từ thiện từ một khách hàng nữ. Sau khi trao đổi qua điện thoại, hai bên kết nối qua Zalo. Trên hình ảnh Zalo, nữ khách hàng này đăng nhiều hình ảnh hoạt động liên quan đến một tổ chức Hội Chữ thập đỏ trên địa bàn tỉnh.

Sau gần 1 tuần nhắn tin qua nền tảng Zalo trao đổi qua lại, hai bên thống nhất chọn gạo với số lượng 100kg, giao cho một người có tên là N. tại tổ chức Hội Chữ thập đỏ. Đến sáng hôm sau, nữ khách hàng này tiếp tục gọi điện thoại cho bà T. nhờ đặt thêm 200 hộp pate, do có một nhà hảo tâm ở nước ngoài mới tài trợ thêm. Do không biết nguồn hàng này nên bà T. từ chối việc nhờ mua. Lúc sau, đối tượng này tiếp tục gọi điện báo có người chỉ cho chỗ mua và chuyển khoản thanh toán số tiền gạo cùng số pate nhờ mua với tổng số tiền 32 triệu đồng. Tin nhắn chuyển khoản được đối tượng chụp lại, gửi qua Zalo cho bà T. Mặc dù chưa nhận được tiền vào tài khoản song do nhiều lần khách hàng thanh toán qua ngân hàng dịp cuối tuần tin báo tiền thường đến trễ nên bà T. không nghĩ mình bị lừa. Cộng thêm thời gian gấp, buổi chiều phải phát cho người dân nên bà T. liên hệ theo địa chỉ đối tượng giới thiệu và chuyển khoản đặt cọc gần 8,5 triệu đồng. Sau đó, bà T. gọi điện thoại cho người phụ nữ để giao hàng thì số điện thoại không liên lạc được. Bà T. tiếp tục nhắn tin qua Zalo cho người này để tìm hiểu nguyên nhân nhưng đã bị chặn!

Cũng với chiêu thức đó, đầu tháng 10, chị N.T.H ở phường Phước Hải nhận được cuộc gọi đặt 6 lẵng hoa tươi phục vụ hội nghị từ nam thanh niên tự xưng tên là Nguyễn Thành Nam. Sau khi trao đổi giá qua Zalo, người này đề nghị giao lẵng hoa tại một đơn vị quân đội đóng quân ở huyện Diên Khánh. Sau khi đặt cọc 500.000 đồng, đối tượng này đẩy thời gian giao hoa sớm hơn và lấy lý do gấp gáp, ở trong đơn vị không rành nên người này tiếp tục nhờ chị H. mua thêm trà, thuốc lá để làm quà. Chị H. thấy nghi ngờ nên từ chối. Thấy không lừa được chị H., sau đó, đối tượng liền gọi ngay cho người nhà chị H. báo sắp đến nhận hoa và tiếp tục dùng chiêu nhờ người nhà chị H. mua trà, thuốc lá theo địa chỉ đối tượng đưa và sẽ thanh toán đầy đủ khi đến nhận hoa. Tuy nhiên, sau khi bị người nhà chị H. từ chối, các đối tượng đã lặn mất tăm.

Theo bà T., thủ đoạn lừa của các đối tượng này không mới nhưng với bẫy gài tinh vi, bài bản và có sự chuẩn bị thao túng tâm lý trong thời gian dài nên nhiều cửa hàng dễ mất cảnh giác, nhất là khi các đối tượng đã kết nối qua Zalo và tạo niềm tin bằng những hình ảnh trên dòng thời gian rất thật là người của các đơn vị, tổ chức. Chỉ sau khi bị mất tiền, bà T. tìm hiểu mới biết, toàn bộ những hình ảnh đối tượng có được đều sao chép từ hoạt động của tổ chức Hội Chữ thập đỏ, còn thực tế, người tên N. là do đối tượng tự bịa đặt nhằm lừa đảo chủ tiệm gạo. “Tôi bán hàng từ thiện cũng nhiều, người mua lại xưng đến từ Hội Chữ thập đỏ nên tôi đã tin và sập bẫy của đối tượng lừa đảo”, bà T. cho biết.

Với chiêu trò này, đầu năm 2023, nhiều nhà hàng trên địa bàn tỉnh cũng đã bị các đối tượng lừa đảo hàng chục triệu đồng. Theo đó, các đối tượng lừa đặt tiệc, sau đó nhờ mua rượu theo yêu cầu và sẽ thanh toán khi đến ăn, hoặc gửi hình ảnh đã chuyển khoản số tiền nhờ mua.

Theo đại diện Công an TP. Nha Trang, hiện nay, các đối tượng sử dụng nhiều phương thức để lừa đảo, chiếm đoạt tiền của nạn nhân. Tuy vậy, do nhiều nguyên nhân khác nhau, một số trường hợp người bị hại không đến cơ quan công an trình báo... Ngoài việc các đơn vị chức năng tăng cường hoạt động nghiệp vụ để nắm tình hình, xử lý kịp thời những đối tượng lợi dụng các nền tảng mạng xã hội để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản, mỗi người dân cần luôn đề cao tinh thần cảnh giác.

THÀNH LONG

Đối tượng truy nã

Thông báo

 • Tuyển dụng 02 lao động hợp đồng làm việc tại Nhà nghỉ dưỡng 378 của Công an Khánh Hòa

           Công an Khánh Hòa thông báo tuyển 02 lao động hợp đồng không xác định thời hạn hưởng lương từ ngân sách Nhà nước năm 2023; thông tin tuyển dụng cụ thể như sau:
            1.Đối tượng, tiêu chuẩn:
            Là công dân Việt Nam thường trú tại tỉnh Khánh Hòa; từ đủ 18 tuổi trở lên; đảm bảo tiêu chuẩn về chính trị, đạo đức, sức khỏe theo quy định của Bộ Công an; có văn bằng, chứng chỉ đào tạo nghề, kỹ năng nghề phù hợp với vị trí việc làm.
            2. Nhu cầu tuyển: 02 chỉ tiêu (gồm 01 phục vụ buồng, 01 thuyền phó)
            3. Vị trí làm việc: Nhà nghỉ dưỡng 378, Công an Khánh Hòa
           4. Hồ sơ đăng ký dự tuyển: (1) Phiếu đăng ký dự tuyển lao động (theo mẫu của Bộ Công an); (2) Bản sao các văn bằng, chứng chỉ về trình độ học vấn, trình độ chuyên môn theo yêu cầu của công việc cần tuyển; (3) Bản sao các giấy tờ có giá trị pháp lý chứng nhận thuộc đối tượng ưu tiên (nếu có).
            5. Thời gian, địa điểm tiếp nhận hồ sơ
            - Thời gian: Từ ngày 13/11/2023 đến ngày 13/12/2023 ( trong giờ hành chính, không nhận hồ sơ vào ngày thứ bảy, chủ nhật).
          - Địa điểm: Phòng Tổ chức cán bộ, Công an tỉnh Khánh Hòa ( số 80 Trần Phú, phường Lộc Thọ, Nha Trang, điện thoại: 0694401327-0983835236)./.

 • Thông báo về Cuộc thi “Tìm kiếm ý tưởng sáng tạo Biểu trưng (LOGO), Khẩu hiệu (SLOGAN) và Mô phỏng ứng dụng điện tử (APP) của Bộ pháp điển Việt Nam”

           Thực hiện Kế hoạch công bố Bộ pháp điển Việt Nam (kèm theo Quyết định số 2212/QĐ-BTP ngày 15/9/2023 của Bộ trưởng Bộ Tư pháp), Bộ Tư pháp tổ chức Cuộc thi “Tìm kiếm ý tưởng sáng tạo Biểu trưng (LOGO), Khẩu hiệu (SLOGAN) và Mô phỏng ứng dụng điện tử (APP) của Bộ pháp điển Việt Nam”. Công an Khánh Hòa phát động, động viên, khuyến khích toàn thể cán bộ chiến sĩ hưởng ứng tham gia Cuộc thi.

 • Thông báo lựa chọn tổ chức đấu giá tài sản

      Phòng Cảnh sát kinh tế - Công an tỉnh Khánh Hòa thông báo việc lựa chọn tổ chức đấu giá tài sản tịch thu công quỹ nhà nước như sau:
      Tên người có tài sản đấu giá: Phòng Cảnh sát kinh tế - Công an tỉnh Khánh Hòa; địa chỉ: 80 Trần Phú, phường Lộc Thọ, thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa.
      Tên tài sản bán đấu giá: Tài sản bán đấu giá tang vật bị tịch thu sung quỹ nhà nước là 08 m3 đất với giá 560.000 đồng ( Năm trăm sáu mươi ngàn đồng).
      Tiêu chí lựa chọn tổ chức đấu giá tài sản:
      - Cơ sở vật chất, trang thiết bị cần thiết bảo đảm cho việc đấu giá đối với loại tài sản đấu giá;
      - Phương án đấu giá khả thi, hiệu quả;
      - Năng lực, kinh nghiệm và uy tín của tổ chức đấu giá tài sản;
      - Thù lao dịch vụ đấu giá, chi phí đấu giá tài sản phù hợp;
      - Có tên trong danh sách các tổ chức đấu giá tài sản do Bộ Tư pháp công bố.
      Thời gian, địa điểm nộp hồ sơn đăng ký tham gia tổ chức đấu giá:
      Các tổ chức đấu giá tài  sản đủ điều kiện với các tiêu chí nêu trên nộp hồ sơ từ ngày 29/9/2023 đến hết ngày 08/10/2023 tại Phòng Cảnh sát kinh tế; địa chỉ: 80 Trần Phú, phường Lộc Thọ, thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa.
  Phòng Cảnh sát kinh tế - Công an tỉnh Khánh Hòa thông báo để các tổ chức đấu giá tài sản trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa đến liên hệ nộp hồ sơ tham gia tổ chức đấu giá./.

Liên kết Website