Trang thông tin tổng hợp công an Khánh Hòa

: :
CÔNG AN NHÂN DÂN VÌ NƯỚC QUÊN THÂN, VÌ DÂN PHỤC VỤ

Cấp biển số xe định danh: Người dân cần nắm rõ quy định

Ngày 1-7-2023, Bộ Công an ban hành Thông tư số 24 quy định về cấp, thu hồi đăng ký, biển số xe cơ giới. Thông tư được ban hành nhằm tăng cường công tác quản lý về phương tiện, chủ phương tiện... Thế nhưng, bước đầu triển khai thực hiện vẫn còn nhiều lúng túng do người dân chưa nắm rõ quy định, nhất là chủ các cửa hàng mua bán xe máy cũ cho rằng việc làm ăn của họ gặp khó do phức tạp về thủ tục.

Theo lãnh đạo Phòng Cảnh sát giao thông (CSGT) Công an tỉnh, Thông tư số 24 có nhiều điểm mới, trong đó đáng chú ý nhất là quy định về biển số xe định danh. Theo đó, biển số xe định danh sẽ được cấp và gắn liền với mỗi cá nhân, tổ chức; khác với quy định trước đây là biển số xe gắn liền với xe. Đối với những chủ sở hữu mua xe đã qua sử dụng nhưng chưa sang tên, biển số sẽ mặc định thuộc quyền sở hữu của chủ cũ. Chủ mới và chủ cũ của xe phải đến cơ quan công an để làm thủ tục đăng ký lại biển số, từ biển số theo xe thành biển số theo người sở hữu xe. Khi bán xe, cá nhân, tổ chức phải giữ lại biển số và nộp lại cho cơ quan công an để công an làm thủ tục thu hồi, lưu kho. Biển số này sẽ được cấp lại khi cá nhân, tổ chức đăng ký xe khác thuộc sở hữu của mình. Sau 5 năm, nếu chủ sở hữu không sử dụng thì biển số định danh sẽ được sung vào kho biển số để cấp cho người khác.Khách hàng e dè khi chọn mua xe máy cũ.

Vì người dân vẫn chưa hiểu rõ quy định, thủ tục nên việc thực hiện còn gặp nhiều lúng túng, khó khăn, nhất là các chủ cửa hàng bán xe máy cũ. Ông Phan Dương Vũ - chủ cửa hàng xe máy Anh Vũ (đường Lê Hồng Phong, TP. Nha Trang) phản ánh, khi đi làm thủ tục sang tên, đổi chủ cho chiếc xe máy cũ cần phải có chủ cũ phương tiện đi cùng để thực hiện các thủ tục thu hồi biển số, đăng ký xe và các loại giấy tờ khác. Đồng thời, phải đi công chứng hợp đồng mua bán xe, giấy xác nhận độc thân hoặc giấy kết hôn để xác định tài sản, giấy xuất xưởng xe… Trong khi đó, những người bán xe cho cửa hàng chủ yếu thực hiện giấy mua bán, giao đăng ký xe, biển số. Để sang tên chiếc xe cũ cho chủ mới, cửa hàng gặp nhiều khó khăn vì không thể tìm ra chủ cũ chiếc xe, chưa kể có nhiều xe đã trải qua nhiều đời chủ. Ông Tùng - chủ cửa hàng xe máy Anh Tùng (đường Trần Quý Cáp, Nha Trang) cũng cho rằng thủ tục theo Thông tư số 24 khá phức tạp. Ông mong các ngành chức năng giảm bớt thủ tục, rút ngắn thời gian giải quyết để tạo điều kiện cho người dân.

Thượng tá Lê Quang Huy - Phó Trưởng phòng CSGT Công an tỉnh cho biết, quy định của Thông tư số 24 không chỉ tăng cường công tác quản lý về phương tiện, chủ phương tiện, mà còn nâng cao ý thức, trách nhiệm của chủ phương tiện khi tham gia giao thông. Đồng thời, tạo bước đột phá trong cải cách thủ tục hành chính, giúp người dân mua bán, sử dụng xe qua nhiều chủ được định danh chính chủ; người dân tạm trú cũng được đăng ký, không phải quay về nơi thường trú để đăng ký biển số xe như trước đây. Kể từ khi Thông tư số 24 có hiệu lực thi hành, việc giải quyết thủ tục cho công dân được phòng triển khai theo đúng quy định. Thông tư có nhiều nội dung mới, nhất là thêm các bước như: Chụp ảnh phương tiện, quét hệ thống để số hóa hồ sơ, chuyển đổi dữ liệu… nên việc triển khai bước đầu ở một số nơi còn lúng túng, quá tải và giải thích chưa rõ cho người dân; hoặc do người dân chưa nắm được quy định mới nên thắc mắc. Khi thực hiện thủ tục sang tên, đổi chủ đối với xe cũ, không có chuyện cơ quan công an yêu cầu xuất trình giấy xác nhận độc thân hoặc đã kết hôn, giấy xuất xưởng xe. Xe đăng ký ở đâu thì toàn bộ hồ sơ gốc được lưu giữ tại cơ quan công an nơi đó. Đối với xe qua nhiều đời chủ, cơ quan đăng ký xe cấp giấy hẹn có giá trị được sử dụng xe trong 30 ngày. Trong thời hạn 2 ngày làm việc kể từ ngày tiếp nhận hồ sơ đăng ký sang tên xe, cơ quan đăng ký xe phải gửi thông báo cho chủ xe và cơ quan đã đăng ký cho xe đó; niêm yết công khai về việc tiếp nhận hồ sơ đề nghị đăng ký của tổ chức, cá nhân tại trụ sở cơ quan đăng ký xe; tra cứu, xác minh tàng thư xe mất cắp và dữ liệu đăng ký xe. Sau 30 ngày nếu không tranh chấp, khiếu kiện, cơ quan đăng ký xe ra quyết định xử phạt về hành vi không làm thủ tục thu hồi và giải quyết đăng ký sang tên xe. Mức phạt hiện nay đối với xe ô tô cá nhân từ 2 đến 4 triệu đồng, tổ chức từ 4 đến 8 triệu đồng; xe máy từ 400.000 đồng đến 600.000 đồng với cá nhân và từ 800.000 đồng đến 1,2 triệu đồng với tổ chức. Hiện nay, Phòng CSGT Công an tỉnh thực hiện thủ tục cấp biển xe ô tô, còn xe máy được giao về công an các xã, phường, riêng TP. Nha Trang giao cho Đội CSGT thành phố.

Đầu tháng 9, Công an tỉnh có văn bản hướng dẫn thực hiện Điện số 99 của Cục CSGT về thu hồi giấy chứng nhận đăng ký biển số xe đã giúp tháo gỡ một số vướng mắc trong thực hiện các thủ tục, tạo thuận lợi cho người dân. Để những quy định mới của thông tư đi vào cuộc sống, thời gian tới, đơn vị sẽ tăng cường tuyên truyền, phổ biến quy định cho công dân; tổ chức tập huấn cho cán bộ, chiến sĩ làm nhiệm vụ đăng ký xe nắm rõ và thực hiện đúng quy định, hướng dẫn, giải đáp cho người dân thực hiện. Người dân cần đến cơ quan đăng ký xe để được giải đáp rõ ràng về Thông tư số 24, không nên nghe theo lời người khác dẫn đến hiểu sai lệch về quy định; hoặc có thể gọi đến số điện thoại đường dây nóng 0258.3822155 để được giải đáp.
PHÚ AN

Đối tượng truy nã

Thông báo

 • Tuyển dụng 02 lao động hợp đồng làm việc tại Nhà nghỉ dưỡng 378 của Công an Khánh Hòa

           Công an Khánh Hòa thông báo tuyển 02 lao động hợp đồng không xác định thời hạn hưởng lương từ ngân sách Nhà nước năm 2023; thông tin tuyển dụng cụ thể như sau:
            1.Đối tượng, tiêu chuẩn:
            Là công dân Việt Nam thường trú tại tỉnh Khánh Hòa; từ đủ 18 tuổi trở lên; đảm bảo tiêu chuẩn về chính trị, đạo đức, sức khỏe theo quy định của Bộ Công an; có văn bằng, chứng chỉ đào tạo nghề, kỹ năng nghề phù hợp với vị trí việc làm.
            2. Nhu cầu tuyển: 02 chỉ tiêu (gồm 01 phục vụ buồng, 01 thuyền phó)
            3. Vị trí làm việc: Nhà nghỉ dưỡng 378, Công an Khánh Hòa
           4. Hồ sơ đăng ký dự tuyển: (1) Phiếu đăng ký dự tuyển lao động (theo mẫu của Bộ Công an); (2) Bản sao các văn bằng, chứng chỉ về trình độ học vấn, trình độ chuyên môn theo yêu cầu của công việc cần tuyển; (3) Bản sao các giấy tờ có giá trị pháp lý chứng nhận thuộc đối tượng ưu tiên (nếu có).
            5. Thời gian, địa điểm tiếp nhận hồ sơ
            - Thời gian: Từ ngày 13/11/2023 đến ngày 13/12/2023 ( trong giờ hành chính, không nhận hồ sơ vào ngày thứ bảy, chủ nhật).
          - Địa điểm: Phòng Tổ chức cán bộ, Công an tỉnh Khánh Hòa ( số 80 Trần Phú, phường Lộc Thọ, Nha Trang, điện thoại: 0694401327-0983835236)./.

 • Thông báo về Cuộc thi “Tìm kiếm ý tưởng sáng tạo Biểu trưng (LOGO), Khẩu hiệu (SLOGAN) và Mô phỏng ứng dụng điện tử (APP) của Bộ pháp điển Việt Nam”

           Thực hiện Kế hoạch công bố Bộ pháp điển Việt Nam (kèm theo Quyết định số 2212/QĐ-BTP ngày 15/9/2023 của Bộ trưởng Bộ Tư pháp), Bộ Tư pháp tổ chức Cuộc thi “Tìm kiếm ý tưởng sáng tạo Biểu trưng (LOGO), Khẩu hiệu (SLOGAN) và Mô phỏng ứng dụng điện tử (APP) của Bộ pháp điển Việt Nam”. Công an Khánh Hòa phát động, động viên, khuyến khích toàn thể cán bộ chiến sĩ hưởng ứng tham gia Cuộc thi.

 • Thông báo lựa chọn tổ chức đấu giá tài sản

      Phòng Cảnh sát kinh tế - Công an tỉnh Khánh Hòa thông báo việc lựa chọn tổ chức đấu giá tài sản tịch thu công quỹ nhà nước như sau:
      Tên người có tài sản đấu giá: Phòng Cảnh sát kinh tế - Công an tỉnh Khánh Hòa; địa chỉ: 80 Trần Phú, phường Lộc Thọ, thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa.
      Tên tài sản bán đấu giá: Tài sản bán đấu giá tang vật bị tịch thu sung quỹ nhà nước là 08 m3 đất với giá 560.000 đồng ( Năm trăm sáu mươi ngàn đồng).
      Tiêu chí lựa chọn tổ chức đấu giá tài sản:
      - Cơ sở vật chất, trang thiết bị cần thiết bảo đảm cho việc đấu giá đối với loại tài sản đấu giá;
      - Phương án đấu giá khả thi, hiệu quả;
      - Năng lực, kinh nghiệm và uy tín của tổ chức đấu giá tài sản;
      - Thù lao dịch vụ đấu giá, chi phí đấu giá tài sản phù hợp;
      - Có tên trong danh sách các tổ chức đấu giá tài sản do Bộ Tư pháp công bố.
      Thời gian, địa điểm nộp hồ sơn đăng ký tham gia tổ chức đấu giá:
      Các tổ chức đấu giá tài  sản đủ điều kiện với các tiêu chí nêu trên nộp hồ sơ từ ngày 29/9/2023 đến hết ngày 08/10/2023 tại Phòng Cảnh sát kinh tế; địa chỉ: 80 Trần Phú, phường Lộc Thọ, thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa.
  Phòng Cảnh sát kinh tế - Công an tỉnh Khánh Hòa thông báo để các tổ chức đấu giá tài sản trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa đến liên hệ nộp hồ sơ tham gia tổ chức đấu giá./.

Liên kết Website