Trang thông tin tổng hợp công an Khánh Hòa

: :
CÔNG AN NHÂN DÂN VÌ NƯỚC QUÊN THÂN, VÌ DÂN PHỤC VỤ

Doanh nghiệp Pháp nhìn thấy 'Việt Nam là Hàn Quốc của ngày mai'

Cựu đại sứ Pháp tại Việt Nam Jean-Noel Poirier gửi cho Tuổi Trẻ Online bài viết nhân chuyến thăm chính thức Cộng hòa Pháp của Thủ tướng Phạm Minh Chính. Ông nói hầu hết người ở Paris đều biết thông tin về chuyến thăm này.


Cựu đại sứ Pháp tại Việt Nam Jean Noel Poirier - Ảnh: TTXVN

Pháp quan tâm chuyến thăm của Thủ tướng Việt Nam

Từ rất nhiều năm trở lại đây, Pháp rất chú trọng đến khu vực châu Á - châu Đại Dương và đã thực hiện chiến lược tăng cường hiện diện ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương. Việt Nam là nhân tố quan trọng trong khu vực và là một đối tác đặc biệt thân thiết của Pháp.

Việc Thủ tướng Việt Nam đến thăm Pháp vào thời điểm này, khi cuộc khủng hoảng y tế COVID-19 chưa hoàn toàn kết thúc, là một sự kiện được đánh giá cao ở Pháp.

Các công ty của Pháp cũng rất quan tâm đến chuyến thăm này. Các nhà lãnh đạo doanh nghiệp Pháp thường xuyên trao đổi với tôi về tình hình của Việt Nam và họ rất ấn tượng với sự phát triển nhanh chóng của nền kinh tế Việt Nam trong 30 năm qua. Họ thường ví "Việt Nam là Hàn Quốc của ngày mai" với những lý lẽ hết sức thuyết phục.

Việc thực hiện hiệp định thương mại tự do ký kết giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu (EVFTA) mở ra nhiều triển vọng mới. Trong một tương lai không xa, không chỉ có các công ty Pháp muốn đầu tư vào Việt Nam mà các công ty lớn của Việt Nam cũng có thể sẽ đến đầu tư tại Pháp.

Chắc hẳn trong chuyến thăm chính thức đến Pháp lần đầu tiên sau khi nhậm chức, Thủ tướng Việt Nam Phạm Minh Chính có thể nhận thấy đất nước Tây Âu này đang trên đà hồi phục sau cơn bão COVID-19 hồi năm ngoái.

Điều này không chỉ biểu hiện bằng hình ảnh các quán cà phê tại Paris luôn đông kín người, mà thực tế, nền kinh tế đang tăng trưởng mạnh hơn dự kiến.

Tại Pháp, tổng sản phẩm quốc nội (GDP) quý vừa qua tăng trưởng đáng kinh ngạc, vượt mức 3%, và dự kiến đạt 6,25% trong năm 2021. Tỉ lệ thất nghiệp giảm nhanh chóng, trong khi vẫn còn hàng chục ngàn vị trí tuyển dụng chưa có người ứng tuyển.


Hai thủ tướng Việt Nam và Pháp có mặt tại lễ ký kết các thỏa thuận hợp tác giữa các cơ quan, doanh nghiệp hai nước - Ảnh: LÊ KIÊN

Việt Nam đang đi đúng hướng

Ở thời điểm này, mặc dù Pháp đã có dấu hiệu khởi sắc và năng động trở lại, nhưng so với Việt Nam, Pháp đã phải trả giá đắt hơn nhiều trong cuộc khủng hoảng COVID-19.

Pháp sẽ còn mất một thời gian để phục hồi lại mức tăng GDP năm 2019 là 1,2%, trong khi mức GDP của Việt Nam vẫn đang trên đà tăng (+2,9% năm 2020 và +3,8% năm 2021 theo dự báo của Ngân hàng Phát triển châu Á).

Vào nửa cuối năm nay, Pháp đã ghi nhận tỉ lệ việc làm cao hơn thời điểm trước dịch COVID-19. Mức tăng trưởng hiện tại cũng cao hơn dự báo của Chính phủ. Hai xu hướng tích cực này bắt nguồn từ việc kiểm soát tốt khủng hoảng y tế năm 2021 và các cải cách kinh tế mà Chính phủ Pháp đã triển khai từ trước cuộc khủng hoảng.

Tuy nhiên, tỉ lệ thất nghiệp ở Pháp (8,1%) vẫn cao hơn nhiều so với các nước láng giềng như Đức (5,5%) hoặc Anh (4,6%). Thâm hụt công và thâm hụt thương mại ngày càng trầm trọng. Năm 2020, kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang Pháp đạt giá trị 5,4 tỉ euro, trong khi kim ngạch của Pháp theo chiều ngược lại chỉ đạt dưới 1 tỉ euro.

Tại Việt Nam, thất nghiệp hiện không phải là mối quan ngại hàng đầu. Trên thực tế, các nhà máy hiện đang gặp vấn đề khá lớn về việc thiếu nhân lực. Cán cân thương mại của Việt Nam thặng dư từ nhiều năm trở lại đây và vẫn tiếp tục tăng hằng năm. Tỉ trọng của ngành công nghiệp trong GDP cũng tăng đều. Trong vòng 10 năm, sản xuất hàng hóa có giá trị gia tăng cao đã vượt qua các mặt hàng đòi hỏi nguồn nhân công lớn như dệt may, da giày.

Tháng 9 năm ngoái có một sự kiện đáng chú ý đã xảy ra. Các phương tiện truyền thông chính thống tại Pháp và một số nước phương Tây đã đưa tin về việc chuỗi sản xuất và phân phối ở châu Âu và Mỹ bị gián đoạn do các nhà máy ở Việt Nam phải đóng cửa tạm thời do dịch. Không phải là Trung Quốc, Hàn Quốc hay Đài Loan, mà là Việt Nam.

Theo tôi biết, đây là lần đầu tiên truyền thông chính thống nhắc đến Việt Nam như một nước công nghiệp có tầm ảnh hưởng đến nền kinh tế thế giới. Trong ngắn hạn, có thể coi đó là một sự công nhận quốc tế.


Đại diện Bộ Ngoại giao Pháp đón Thủ tướng Phạm Minh Chính tại sân bay Orly, Paris ngày 3-11 - Ảnh: LÊ KIÊN

Mặc dù thoát khỏi cuộc khủng hoảng COVID-19 muộn hơn so với Pháp, nhưng Việt Nam đang đi đúng hướng và có triển vọng tăng trưởng dài hạn mạnh mẽ. Các nhà đầu tư nước ngoài vẫn tin tưởng Việt Nam. Mối quan tâm của các công ty Pháp đối với chuyến thăm của Thủ tướng Phạm Minh Chính là bằng chứng cho thấy Việt Nam vẫn tiếp tục được các tập đoàn lớn phương Tây coi là quốc gia của tương lai về mặt kinh tế.

Pháp hiện vẫn là một cường quốc kinh tế quan trọng và quốc gia này đang lấy lại phong độ vào cuối năm 2021. Tuy nhiên, những đám mây bao trùm nền kinh tế Pháp vẫn hiện hữu và Pháp sẽ phải nỗ lực rất nhiều để kết nối lại với nền công nghiệp và công nghệ trong quá khứ. Điều đó không phải là không thể, mà còn xa.

Pháp đã vượt qua COVID-19

COVID-19 gần như đã trở thành dĩ vãng ở Pháp. Vài tháng qua, Pháp đã dỡ bỏ tất cả hạn chế đối với những người đã tiêm vắc xin. Chỉ những người phản đối việc tiêm vắc xin mới buộc phải xuất trình kết quả xét nghiệm âm tính trong vòng 3 ngày khi vào nhà hàng hoặc sử dụng phương tiện công cộng.

Nhờ chính sách tiêm chủng hiệu quả được thực hiện cấp tốc (hiện gần 70% dân số Pháp đã được tiêm đủ 2 mũi), Pháp đã thành công trong việc tránh được làn sóng biến thể Delta lúc này hoành hành ở Ấn Độ, Malaysia và Indonesia.

Pháp, đất nước 66 triệu dân, đã có gần 120.000 người chết vì COVID-19, tỉ lệ tử vong là 0,18% dân số. Việt Nam, đất nước 97 triệu dân, chỉ có hơn 22.000 nạn nhân thiệt mạng vì đại dịch, chiếm tỉ lệ 0,02% dân số. Việt Nam vẫn đang có những lợi thế, bất chấp những khó khăn to lớn mà đất nước này vừa trải qua.

JEAN-NOEL POIRIER

Đối tượng truy nã

 • Nguyễn Tường Thịnh

  Năm sinh: 1988 , nơi đăng ký tạm trú:Tổ dân phố 14, Vạn Giã, huyện Vạn Ninh, Khánh Hòa

 • Nguyễn Phạm Hoài Phát

  Năm sinh: 1996 , nơi đăng ký tạm trú: 68 Phạm Bội Châu, vạn thạnh, Nha Trang, Khánh Hòa

 • Lâm Quốc Vũ

  Năm sinh:1980 , nơi đăng ký tạm trú: Lang thang

 • Nguyễn Xuân Tiến

  Năm sinh: 1990, nơi đăng ký tạm trú: Vạn Hữu, Ninh Quang, Ninh Hòa, Khánh Hòa

 • Nguyễn Hữu Tánh

  Năm sinh: 1962, nơi đăng ký tạm trú: Thôn 6, Hoà Tân, Krông Bông, Đắk Lắc

 • Phạm Anh Toàn

  Năm sinh: 1988, nơi đăng ký tạm trú: Không xác định

 • Phan Huy Thuyết

  Năm sinh: 1968, nơi đăng ký tạm trú: Tổ 67 Hoàng Văn Thụ, Hai Bà Trưng, Hà Nội

 • Phùng Văn Khang

  Năm sinh: 1990, nơi đăng ký tạm trú: Xóm Tả, Phú Sơn, Ba Vì, Hà Nội

 • Nguyễn Thị Loan

  Sinh năm 1991, nơi đăng ký tạm trú: Thông Làng Gạo, xã Xuân Quang, Bảo Thắng, Lào Cai

 • Lê Thanh Bắc

  Sinh năm 1977, nơi đăng ký tạm trú: TK7, TT Nông Trường Việt Trung, Bố Trạch, Quảng Bình

Thông báo

 • THÔNG BÁO Lịch tiếp công dân quý IV/2021

       1. Lịch tiếp công dân:
       - Tiếp công dân định kỳ: Giám đốc Công an tỉnh tiếp công dân định kỳ vào ngày thứ ba của tuần thứ tư hàng tháng tại Thanh tra Công an tỉnh, cụ thể như sau:
       + Tháng 10: Ngày 26/10/2021
       + Tháng 11: Ngày 23/11/2021
       + Tháng 12: Ngày 21/12/2021
       Trường hợp Giám đốc Công an tỉnh bận công tác thì giao quyền cho Phó Giám đốc Công an tỉnh tiếp công dân theo quy định.
       - Tiếp công dân đột xuất: Giám đốc Công an tỉnh tiếp công dân đột xuất theo quy định tại khoản 3 Điều 18 Luật Tiếp Công dân năm 2013 và khoản 2 Điều 7 Thông tư số 30/2015/TT-BCA, cụ thể như sau:
       + Vụ việc gay gắt, phức tạp, có nhiều người tham gia, liên quan đến trách nhiệm của nhiều cơ quan, tổ chức, đơn vị hoặc ý kiến của các cơ quan, tổ chức, đơn vị còn khác nhau;
       + Khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh nếu không chỉ đạo, xem xét kịp thời có thể xảy ra hậu quả nghiêm trọng dẫn đến huỷ hoại tài sản của cơ quan, tổ chức, cá nhân, xâm phạm đến tính mạng, sức khỏe công dân, ảnh hưởng đến an ninh, trật tự;
       + Tiếp công dân theo yêu cầu của cấp trên.
       - Tiếp công dân thường xuyên: Thanh tra Công an tỉnh tổ chức tiếp công dân đến khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh theo giờ hành chính vào các ngày làm việc trong tuần. Trường hợp cần thiết hoặc khi Giám đốc Công an tỉnh giao, Chánh Thanh tra Công an tỉnh phải trực tiếp tiếp công dân.
       2. Thời gian và địa điểm
       - Buổi sáng: Từ 07 giờ 30 phút đến 11 giờ 00 phút;
       - Buổi chiều: Từ 13 giờ 30 phút đến 16 giờ 00 phút.
      - Địa điểm: Thanh tra Công an tỉnh Khánh Hòa – Số 80 Trần Phú, phường Lộc Thọ, thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa.

 • Thông báo tuyển sinh công dân tốt nghiệp đại học ngành ngoài để đào tạo trình độ đại học tại các Trường CAND năm 2021

         1. Đối tượng, tiêu chuẩn
         Công dân có hộ khẩu thường trú tại Khánh Hòa, đã tốt nghiệp trình độ đại học hệ chính quy tập trung, từ loại khá trở lên, thuộc ngành và cơ sở đào tạo theo quy định của Trường; không quá 30 tuổi; đảm bảo tiêu chuẩn chính trị, sức khỏe theo quy định của Bộ Công an, trong đó nam cao từ 164cm đến 195cm, nữ cao từ 158cm đến 180cm (người dân tộc thiểu số: nam cao từ 162cm đến 195cm, nữ cao từ 156cm đến 180cm), nam nặng từ 47 kg trở lên, nữ nặng từ 45kg trở lên, nam và nữ có chỉ số BMI từ 18.5 đến 30, nếu mắt bị khúc xạ thì không quá 3 đi-ốp, kiểm tra thị lực qua kính mắt đạt 10/10, tổng thị lực 2 mắt đạt 19/20 (phải cam kết chữa đảm bảo tiêu chuẩn thị lực nếu trúng tuyển).
          2. Đăng ký sơ tuyển
  Người dự tuyển trực tiếp đến Công an các huyện, thị xã, thành phố nơi thường trú để đăng ký sơ tuyển. Thời hạn cuối tiếp nhận hồ sơ: 15/11/2021. Lệ phí đăng ký dự thi: 30.000đ/01 hồ sơ; Lệ phí khám sức khỏe: 100.000đ/người (không bao gồm phí làm xét nghiệm).
         3. Phương thức tuyển sinh
         - Tại trường Đại học An ninh nhân dân, Trường Đại học Cảnh sát nhân dân: Người dự tuyển thi 02 môn Triết học Mác-Lê nin và Lý luận Nhà nước và Pháp luật, thời gian làm bài 180 phút/môn thi.
         - Tại Trường Đại học Kỹ thuật - Hậu cần CAND: Người dự tuyển thi 02 môn Triết học Mác-Lê nin và Toán, thời gian làm bài 180 phút/môn thi.
            Người trúng tuyển được đào tạo đại học trong 02 năm và được hưởng các chế độ, chính sách quy định như đối với học sinh phổ thông học năm thứ 4. Kết thúc khóa học, được phong cấp bậc hàm và phân công công tác theo kế hoạch của Bộ Công an.
           Thông tin chi tiết xin liên hệ Công an các huyện, thị xã, thành phố hoặc Phòng Tổ chức cán bộ, Công an tỉnh Khánh Hòa, ĐT 069.4401.327 - 0983.835236.
 • Thông báo tuyển sinh theo Đề án mở rộng thí điểm tuyển sinh đào tạo trình độ đại học đối với người đã có bằng tốt nghiệp trình độ đại học trở lên tại Trường Đại học An ninh nhân dân năm 2021

    Để góp phần thu hút các thí sinh vào ngành Công an, giúp thí sinh cũng như Công an các đơn vị địa phương có đầy đủ thông tin phục vụ công tác sơ tuyển, Trường Đại học An ninh nhân dân đã xây dựng và ban hành thông báo tuyển sinh, đăng tại đây: Xem nội dung Thông báo tuyển sinh
 • Thông báo tuyển sinh công dân tốt nghiệp đại học ngành ngoài để đào tạo trình độ đại học tại Trường Đại học học CSND năm 2021

        1. Đối tượng, tiêu chuẩn
         Công dân có hộ khẩu thường trú tại Khánh Hòa, đã tốt nghiệp trình độ đại học hệ chính quy tập trung, từ loại khá trở lên, thuộc ngành đào tạo theo quy định của Trường; không quá 30 tuổi; đảm bảo tiêu chuẩn sức khỏe theo quy định của Bộ Công an, trong đó nam cao từ 162cm và nữ cao từ 158cm đến dưới 195cm, nam nặng từ 47 kg trở lên, nữ nặng từ 45kg trở lên, nam và nữ có chỉ số BMI từ 18.5 đến 30, có thể hình cân đối, không mắc bệnh kinh niên mãn tính, không sử dụng ma túy và các chất gây nghiện; đảm bảo tiêu chuẩn chính trị theo quy định của Bộ Công an.
         2. Đăng ký sơ tuyển
         Người dự tuyển trực tiếp đến Công an các huyện, thị xã, thành phố nơi thường trú để đăng ký sơ tuyển. Thời hạn cuối tiếp nhận hồ sơ: 21/10/2021. Lệ phí đăng ký dự thi: 105.000đ/01 hồ sơ; Lệ phí khám sức khỏe: 100.000đ/người (không bao gồm phí làm xét nghiệm).
         3. Phương thức tuyển sinh
         Thực hiện kết hợp giữa xét tuyển và thi tuyển như sau: Xét tiêu chuẩn, điều kiện dự tuyển theo quy định của Bộ GD&ĐT và Bộ Công an; Tổ chức thi tuyển theo quy định của Bộ GD&ĐT và điểm ưu tiên theo quy định Bộ Công an để tính tổng điểm thi tuyển.
         Người trúng tuyển được đào tạo đại học tại Trường Đại học Cảnh sát nhân dân- Tp.Hồ Chí Minh. Thời gian học 02 năm và được hưởng các chế độ, chính sách quy định như đối với học sinh phổ thông học năm thứ 4. Kết thúc khóa học, được phong cấp bậc hàm và phân công công tác theo kế hoạch của Bộ Công an.
         Mọi chi tiết xin liên hệ Công an các huyện, thị xã, thành phố hoặc Phòng Tổ chức cán bộ, Công an tỉnh Khánh Hòa, ĐT 069.4401.327 - 0983.835236.
 • THÔNG BÁO Về việc tạm dừng tiếp công dân

             Ngày 08/7/2021, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Khánh Hòa ban hành Công điện số 03/CĐ-CTUBND về thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 15/CT-TTg ngày 27/3/2020 và Chỉ thị số 16/CT-TTg ngày 31/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ tại các địa phương trên địa bàn toàn tỉnh từ 0 giờ ngày 09/7/2021.
           Hiện nay, tình hình dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn tỉnh đang diễn biến rất phức tạp, đã liên tục xuất hiện và có xu hướng gia tăng ca nhiễm trong cộng đồng từ ngày 23/6/2021. Vì vậy, để đối phó với diễn biến phức tạp của dịch bệnh trong tình hình mới, Công an tỉnh Khánh Hòa thông báo tạm dừng tiếp công dân tại Phòng Tiếp công dân Công an tỉnh từ ngày 15/7/2021 đến khi có thông báo mới.
           Các tổ chức, cá nhân có yêu cầu giải quyết khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh đề nghị gửi hồ sơ qua đường bưu điện đến Thanh tra Công an tỉnh Khánh Hòa, số 80 Trần Phú, phường Lộc Thọ, thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa.
           Thanh tra Công an tỉnh bố trí cán bộ thực hiện việc tiếp nhận, xử lý đơn, thư khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh gửi qua đường bưu điện theo đúng quy định của pháp luật và Bộ Công an.
           Giám đốc Công an tỉnh đề nghị Thủ trưởng Công an các đơn vị, địa phương căn cứ vào tình hình dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn, lĩnh vực phụ trách để xem xét tạm dừng tiếp công dân cho phù hợp.
           Công an tỉnh Khánh Hòa trân trọng thông báo đến các tổ chức, cá nhân được biết./.

Liên kết Website