Đường dây chuyên làm giấy tờ giả, chiếm đoạt tiền tỷ

Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Quảng Ninh cho biết vừa vừa kết thúc điều tra, chuyển hồ sơ sang Viện Kiểm sát nhân dân cùng cấp đề nghị truy tố các bị can trong vụ án Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức; tội sử dụng con dấu hoặc tài liệu giả của cơ quan, tổ chức” và tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” xảy ra trên địa bàn TP Uông Bí và thị xã Quảng Yên từ năm 2019.

Cuối năm 2019, Bùi Văn Định (SN 1960, trú tại thôn Phong Niên, xã Văn Phong, huyện Cát Hải, Hải Phòng) tự giới thiệu có quan hệ quen biết với nhiều lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh, có thể làm được giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (bìa đỏ), giấy phép lái xe ôtô và xin việc vào các cơ quan nhà nước để chiếm đoạt số tiền 1.120.000.000đ của 10 bị hại.

Đối tượng Bùi Văn Định khai nhận hành vi phạm tội tại cơ quan điều tra.

Để thực hiện hành vi làm giả giấy tờ, Bùi Văn Định nhờ người liên hệ với đơn vị đo đất đến đo đất theo yêu cầu của đối tượng này. Sau khi nhận tiền của các bị hại, Định đã đặt mua bìa đỏ giả phù hợp với từng thửa đất thuê đo, với giá từ 20.000.000đ đến 25.000.000đ/bìa đỏ và giấy phép lái xe giả với giá 5.000.000đ/giấy phép để đưa cho họ.

Từ ngày 25/6 đến ngày 22/7/2020, sau khi phát hiện bìa đỏ, giấy phép lái xe và giấy chứng nhận kết hôn giả nên các bị hại lần lượt làm đơn tố cáo Bùi Văn Định gửi cơ quan điều tra.

Quá trình điều tra, thu thập tài liệu, chứng cứ, cơ quan điều tra xác định: Do biết địa chỉ trên mạng xã hội Zalo làm bìa đỏ giả và giấy phép lái xe giả nên Bùi Văn Định nhận mình có khả năng giúp các bị hại làm thủ tục để xin cấp bìa đỏ và giấy phép lái xe hợp pháp cho họ.

Sau khi được bị hại tin tưởng giao tiền, Định mua 5 bìa đỏ giả, 14 giấy phép lái xe giả và 2 giấy kết hôn giả trên mạng Zalo để giao cho các bị hại chiếm đoạt tổng số tiền 1.120.000.000 đồng.

Tháng 9/2020, tháng 1/2021, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Quảng Ninh đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can đối với Bùi Văn Định tội “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức; tội sử dụng con dấu hoặc tài liệu giả của cơ quan, tổ chức” quy định tại Khoản 3, Điều 341 và tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” quy định tại Khoản 4, Điều 174, Bộ luật Hình sự.

Ngoài ra, năm 1999, Bùi Văn Định từng bị TAND huyện Yên Hưng, tỉnh Quảng Ninh xử phạt 6 tháng tù về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản, hiện đang thi hành án hình phạt 7 năm tù theo quyết định thi hành án hình phạt tù số 15 ngày 15/1/2021 của TAND TP Vinh, tỉnh Nghệ An.

Quá trình điều tra thu thập tài liệu, chứng cứ còn thể hiện, do tin tưởng Định nên ông Hà Hữu Minh (SN 1966, trú trại phường Minh Thành, thị xã Quảng Yên, là giáo viên dạy lái xe của một trường đào tạo nghề) đã đưa số tiền 578 triệu cho Bùi Văn Định để nhờ đối tượng này làm bìa đỏ cho 2 thửa đất của gia đình tại phường Tân An, thị xã Quảng Yên và xin việc cho cháu gái và làm 4 giấy phép lái xe ôtô.

Ngày 10/9, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Quảng Ninh ra quyết định khởi tố bị can đối với Hà Hữu Minh về tội “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức; tội sử dụng con dấu hoặc tài liệu giả của cơ quan, tổ chức” quy định khoản 2, Điều 341, Bộ luật Hình sự, với vai trò giúp sức cho Bùi Văn Định (là giáo viên dạy lái xe nên biết rõ được các thủ tục để được cấp bằng lái xe là phải học và qua thi sát hạch, nhưng vẫn nhờ Bùi Văn Định làm giấy phép lái xe không phải thi sát hạch cho nhiều người).

Nguyễn Khánh