Khánh Hòa đẩy nhanh tiến độ cấp thẻ căn cước công dân

Với tinh thần nghiêm túc, khẩn trương, Công an tỉnh Khánh Hòa đã và đang nỗ lực, tập trung thực hiện nhiều giải pháp để đẩy nhanh tiến độ cấp thẻ căn cước công dân (CCCD) gắn chíp điện tử đúng với kế hoạch đã đề ra.

Theo Kế hoạch số 389/KH-BCA-C06, ngày 08/9/2020 của Bộ Công an về cấp, quản lý CCCD, mục tiêu trước ngày 01/7/2021 cả nước sẽ có 50 triệu thẻ CCCD được cấp cho người dân (từ 14 tuổi trở lên). Ở Khánh Hòa, Giám đốc Công an tỉnh đã ban hành Kế hoạch số 3643/KH-CAT(PC06), ngày 17/9/2020 triển khai thực hiện, với mục tiêu vượt mốc 732.000 CCCD mà Bộ Công an giao.

Tổ lưu động làm CCCD của Phòng CSQLHC tại trường ĐHNT

Nhằm tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người dân, Phòng Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội đã bố trí các tổ công tác lưu động đến các cơ quan, doanh nghiệp, trường học và các địa bàn dân cư để thu thập, xử lý hồ sơ, hướng dẫn người dân làm các thủ tục cấp CCCD gắn chíp điện tử. Đảm bảo các thông tin của người dân đầy đủ, chính xác.Chúng tôi theo chân các tổ cấp CCCD lưu động, của Phòng Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội, Công an tỉnh Khánh Hòa về một xã vùng ven thành phố Nha Trang. Sáng thứ 7, nhằm ngày lễ 1/5, nhưng ngay từ sáng sớm, tại trụ sở UBND xã Vĩnh Thạnh, thành phố Nha Trang, một điểm lưu động làm CCCD của Phòng Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an tỉnh Khánh Hòa đã rất đông người dân đã có mặt để làm thủ tục cấp thẻ CCCD. Thay vì phải khai báo các thông tin trong tờ khai có sẵn như làm CMND trước đây, thì người dân chỉ cần đến lăn dấu vân tay, chụp ảnh và đọc thông tin cơ bản. Những nội dung còn lại về nhân thân, lai lịch, nơi cư trú đã được lưu trữ trên hệ thống dữ liệu dân cư quốc gia. Người dân được phát số và hẹn khoảng thời gian tới lượt, giúp giảm tải số người và sự chờ đợi, nhất là trong những ngày đợt dịch Covid thứ 4 bùng phát tại nhiều địa phương cả nước. Tại điểm cấp CCCD lưu động trường Đại học Nha Trang, đã 12 giờ trưa, không khí làm việc của cán bộ Công an và người dân vẫn hăng say. Trong hội trường có đến gần 50 người dân vẫn chịu khó ngồi chờ đợi đến lượt gọi tên mình lên làm thẻ. Ông Võ Văn Toán ở đường Nguyễn Đình Chiểu, phường Vĩnh Phước, thành phố Nha Trang chia sẻ, ông tranh thủ ngày nghĩ lễ 1/5, để có mặt sớm và lấy số thứ tự trước. Gần đến giờ hẹn thì ông lên, nên cũng không phải chờ đợi lâu. Ông cho biết cán bộ Công an vất vả lắm, làm luôn tay, luôn chân hầu như không nghỉ. Phó đội trưởng, trung tá Nguyễn Thị Hồng Chuyên, phụ trách điểm lưu động cho biết: “Thực hiện đợt thi đua 100 ngày cao điểm cấp CCCD trên địa bàn tỉnh, tổ lưu động của chị cùng 20 tổ khác thi đua, phấn đấu vượt các chỉ tiêu mà lãnh đạo đề ra. Các thành viên trong tổ có những đêm phải đến 1 giờ sáng mới về đến nhà”.
Thượng tá Lê Phương Hồng Trưởng phòng Phòng Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội cho biết: “Để đảm bảo chỉ tiêu và tiến độ, lãnh đạo thường xuyên quán triệt tư tưởng và động viên cán bộ, chiến sỹ, giúp họ quyết tâm cao hoàn thành nhiệm vụ. Mặt khác làm tốt công tác tuyên truyền đến người dân. Đơn vị cũng tham mưu cho lãnh đạo Công an tỉnh và UBND tỉnh ban hành trên 10 văn bản, kịp thời chỉ đạo “chiến dịch 50 triệu CCCD””.
       Tính đến ngày 05/5/2021, sau 2 tháng triển khai, toàn tỉnh đã thu nhận được 390.416 hồ sơ cấp CCCD, đạt 53,34% chỉ tiêu. Có 2 huyện đã hoàn thành sớm 100% chỉ tiêu là Khánh Sơn và Khánh Vĩnh. Đây là một nỗ lực, cố gắng rất lớn của lực lượng Công an Khánh Hòa.

Tổ lưu động làm CCCD của PhòngCS QLHC CAKH

Lăn tay và chụp ảnh làm CCCD

Thời gian tới, để đẩy nhanh tiến độ cấp thẻ CCCD cho người dân trên địa bàn toàn tỉnh, ngoài việc bố trí CBCS túc trực làm thủ tục cấp CCCD cho người dân ngay tại trụ sở, Phòng Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội, Công an tỉnh Khánh Hòa tiếp tục duy trì các tổ lưu động hỗ trợ Công an các địa phương tiếp nhận và xử lý các hồ sơ. Đối với trường hợp đặc biệt: người bệnh tật, hay già yếu sẽ cho cán bộ công an đến giúp đỡ. Tiếp nhận và làm hồ sơ cấp CCCD cho cả những đối tượng tạm trú trên địa bàn. Trong thời gian tới Công an tỉnh Khánh Hòa sẽ tập trung cao độ cho việc thực hiện dự án cấp CCCD bảo đảm vượt chỉ tiêu và tiến độ của Bộ Công an đề ra; bảo đảm người dân có CCCD sớm nhất để thực hiện các giao dịch cần thiết, góp phần thực hiện hiệu quả đề án đơn giản hóa thủ tục hành chính, nâng cao chất lượng quản lý về ANTT, hướng tới xây dựng Chính phủ điện tử, góp phần hoàn thành mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.
Thượng tá Nguyễn Minh Cường, Phó trưởng phòng PV05