Lập đoàn công tác hỗ trợ doanh nghiệp tận dụng EVFTA

Bộ trưởng Bộ Công thương và Bộ trưởng Bộ NN&PTNT thống nhất lập đoàn công tác xử lý nhanh để hỗ trợ doanh nghiệp thực hiện các bước để xuất khẩu vào EU nhằm tận dụng cơ hội từ EVFTA.

Bộ trưởng Bộ Công thương và Bộ trưởng Bộ NN&PTNT trao đổi với các doanh nghiệp về cơ hội tận dụng xuất khẩu vào EU khi EVFTA chính thức có hiệu lực - Ảnh: DUYÊN PHAN

Cam kết trên được đưa ra trong khuôn khổ hội nghị "Hỗ trợ doanh nghiệp xuất khẩu nông lâm thủy sản vào EU, thực thi hiệu quả Hiệp định EVFTA" do Bộ NN&PTNT, Bộ Công thương và UBND TP.HCM đồng tổ chức ngày 30-6 tại TP.HCM.

Trước ý kiến của nhiều doanh nghiệp về việc chưa rõ những bước cụ thể, các hồ sơ cần có để hưởng ưu đãi thuế quan xuất khẩu sang EU theo EVFTA, ông Nguyễn Xuân Cường, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT cho biết sẽ cử ngay đoàn công tác vào làm việc với doanh nghiệp để hướng dẫn hỗ trợ.

Trên cơ sở đó sẽ mở rộng mô hình và thông tin cho các doanh nghiệp khác thuộc các ngành nghề nông lâm nghiệp có đầy đủ thông tin và tận dụng tốt cơ hội mà EVFTA mang lại cho VN.

Bộ trưởng Công thương Trần Tuấn Anh thống nhất với Bộ trưởng Bộ NN&PTNT đồng thời khẳng định sẽ đơn giản hóa tất cả các thủ tục liên quan để hỗ trợ doanh nghiệp nhanh chóng hưởng các ưu đãi từ hiệp định này.

"Quan điểm của chúng tôi là phải thực hiện theo yêu cầu của thị trường nhập khẩu nhưng không phải là ban hành thêm thủ tục hay giấy phép con làm khó cho doanh nghiệp. Thậm chí có những điều kiện mà nếu Nghị định trình Chính phủ chưa kịp thông qua chúng tôi cũng nghiên cứu có cơ chế tạm thời để hỗ trợ cho doanh nghiệp", ông Trần Tuấn Anh cho biết.

Các doanh nghiệp tham dự cho biết EVFTA sẽ tạo ra cơ hội cho nông sản của Việt Nam vào thị trường này trong thời gian tới - Ảnh: DUYÊN PHAN

EU28 là thị trường có kim ngạch nhập khẩu đứng thứ 2 thế giới (chiếm 14,9% tổng nhập khẩu toàn cầu).

Mặc dù là thị trường xuất khẩu lớn thứ 2 của Việt Nam, nhưng ta mới chiếm thị phần khoảng 2% trong tổng nhập khẩu của EU, như vậy cơ hội để tăng trưởng xuất khẩu, đặc biệt là đối với nhóm hàng nông, lâm, thủy sản.

Với Hiệp định EVFTA, sau khi được ký kết và có hiệu lực, nông, thủy sản xuất khẩu của Việt Nam sẽ có thể tiếp cận được một thị trường đầy tiềm năng với dân số hơn 500 triệu người và GDP đạt 15.000 tỉ USD.

Hiệp định EVFTA có mức cam kết cao nhất mà một đối tác dành cho Việt Nam trong số các FTA đã được ký kết (99% dòng thuế nhập khẩu giữa hai bên được xóa bỏ trong vòng 7 - 10 năm).

Đặc biệt, Việt Nam có xuất khẩu cà phê, ca cao và dầu cọ, đặc biệt là cà phê với mức thuế suất hiện nay trong khoảng 7,5-11,5% tùy từng dòng hàng sẽ được giảm về 0% ngay khi EVFTA có hiệu lực.

TRẦN MẠNH

• Thông báo về việc khởi tố vụ án hình sự

Kết quả giải quyết nguồn tin về tội phạm về sai phạm trong hoạt động quản lý nhà nước và thực hiên dự án đầu tư xây dựng tại địa chỉ 28E Trần Phú, phường Vĩnh Nguyên, Thành phố Nha Trang, Khánh Hòa đủ căn cứ xác định có sự việc phạm tội "Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí" xảy ra.
              Căn cứ tài liệu, chứng cứ thu thập được, ngày 10/05/2021, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an Khánh Hòa đã ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự (Quyết định số 60/VPCQCSĐT) "Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí" xảy ra tại Dự án Nha Trang Golden Gate (địa chỉ 28E Trần Phú, phường Vĩnh Nguyên, Tp.Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa) theo quy định tại Điều 219 Bộ luật Hình sự.
                Hiện Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an Khánh Hòa đang tiến hành các thủ tục khởi tố bị can.
  • Thông báo về việc lựa chọn tổ chức bán đấu giá tài sản chuyên nghiệp trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa

Công an Huyện Vạn Ninh thông báo về việc lựa chọn tổ chức đấu giá tài sản để bán đấu giá và tiêu chí lựa chọn như sau:
    1. Tên, địa chỉ của người có tài sản đấu giá:
      - Tên đơn vị: Công an huyện Vạn Ninh
      - Địa chỉ: 471 Hùng Vương, tt Vạn Giã, huyện Vạn Ninh, tỉnh Khánh Hòa.

2. Tên tài sản, số lượng, chất lượng của tài sản đấu giá:
         Tài sản là 622 tang vật, phương tiện vi phạm hành chính (xe mô tô, xe máy, xe máy điện, xe đạp điện, xe ba gác máy) bị tịch thu không còn giá trị sử dụng bán phế liệu dưới hình thức bán đấu giá.
         Thông tin chi tiết của tài sản được niêm yết công khai tại trụ sở Công an huyện Vạn Ninh.

Xem chi tiết nội dung thông báo tại đây:  TB dau gia tai san ct.pdf
  • Kết luận thanh tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về Phòng cháy, chữa cháy

Thực hiện Quyết định thanh tra số 2179/QĐ-CAT-TTr ngày 21/5/2020 của Giám đốc Công an tỉnh Khánh Hòa về việc "Thanh tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về phòng cháy, chữa cháy", từ ngày 06/6/2020 đến ngày 08/7/2020, Đoàn Thanh tra Công an tỉnh đã tiến hành thanh tra tại 03 Ủy ban nhân dân cấp huyện; Ban Quản lý Khu kinh tế Vân Phong và 09 công ty, cơ sở trên dịa bàn tỉnh Khánh Hòa.

Ngày 07/09/2020, Giám đốc Công an Khánh Hòa ban hành Kết luận số 3495/KL-CAT-TTr về " Thanh tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về phòng cháy, chữa cháy".

Trân trọng./.