Trang thông tin tổng hợp công an Khánh Hòa

: :
CÔNG AN NHÂN DÂN VÌ NƯỚC QUÊN THÂN, VÌ DÂN PHỤC VỤ

Lời trần tình của hai thanh niên Cà Mau vừa trở về từ xứ người với "việc nhẹ lương cao"

Từ những đơn cầu cứu của gia đình có người thân theo hình thức “việc nhẹ lương cao”, cơ quan ANĐT Công an tỉnh Cà Mau đã khởi tố 2 vụ án, bắt tạm giam Trần Thanh Nhã (SN 2000, ngụ huyện Thới Bình, tỉnh Cà Mau) và Nguyễn Văn Vũ (SN 1978, ngụ huyện Cái Nước, tỉnh Cà Mau) về hành vi “Tổ chức cho người khác trốn đi nước ngoài trái phép”.

“Tới nơi, tôi biết trước sau gì cũng khó sống quay về nên lấy dầu gió bôi vào mắt cho sưng lên, không thấy đường, ăn vào tôi lại nôn ra... Họ sợ tôi chết mà công ty mới khai trương nên kêu người chở tôi đến gần cửa khẩu biên giới tỉnh Kiên Giang để tôi tự lết về”… Đó là ký ức kinh hoàng về thời gian đặt chân đến Campuchia với “việc nhẹ lương cao” của anh Nguyễn Chí Điện (ngụ xã Tân Lộc, huyện Thới Bình, tỉnh Cà Mau). Đây là một trong 2 trường hợp trốn thoát thành công trong hàng trăm cuộc đào thoát của người Việt Nam bị lừa đi lao động trái phép tại Campuchia thời gian qua.

Do không có việc làm, khi nghe người quen giới thiệu sang Campuchia làm thuê lương từ 15 đến 20 triệu đồng/tháng, anh Lê Quốc Nam (ngụ huyện Thới Bình, tỉnh Cà Mau) cùng 4 thanh niên trong ấp liền đi theo người môi giới. Cứ nghĩ sang Campuchia bằng con đường hợp pháp, nhưng họ ngỡ ngàng khi phải đi bộ, băng rừng xuyên đêm trên đường mòn lối mở mới sang được cái gọi là “công ty quốc tế”. Lúc này, tất cả nhận ra họ đã bị mắc bẫy của đối tượng đưa người sang Campuchia lao động trái phép. Anh Nam nhớ lại: “Công ty đó của người Trung Quốc có hàng rào gài điện. Chúng tôi ở chung một phòng 8 người để đi làm. Lúc đầu họ nói làm 8 tiếng nhưng qua đó làm một ngày từ 12-14 tiếng không lương. Không kiếm được doanh thu, họ không cho ăn cơm”. Những ngày đầu, đối tượng cung cấp nick, tài khoản ma để người lao động lừa đảo người chơi game online, trò chơi trúng thưởng, chuyển tiền… Thời gian làm việc càng lúc càng kéo dài, có ngày phải làm gần 20 tiếng đồng hồ. Dù làm việc vất vả, nhưng người lao động không được trả lương như hứa hẹn ban đầu mà chỉ được trả tiền để mua vật dụng thiết yếu sinh hoạt, ăn uống tạm bợ qua ngày, khiến sức khỏe bị suy giảm nhanh chóng.Cơ quan ANĐT Công an tỉnh Cà Mau khởi tố, bắt tạm giam Trần Thanh Nhã về hành vi “Tổ chức cho người khác trốn đi nước ngoài trái phép”.

Anh Ngô Công Lịnh (ngụ Phú Hưng, huyện Cái Nước, tỉnh Cà Mau), cho biết: “Chúng tôi phải làm việc từ sáng đến khuya, thậm chí đến gần sáng. Nếu ai có ý định sang Campuchia làm việc nhẹ lương cao thì xin bỏ ngay, đừng tin”. Với sự bóc lột ngày một tăng, khiến không ít người nảy sinh ý định bỏ trốn. Tuy nhiên, nơi họ làm việc biệt lập với khu dân cư, có bảo vệ canh gác với nhiều công cụ hỗ trợ; thêm vào đó là bất đồng ngôn ngữ nên việc bỏ trốn bất khả thi. Còn người lao động mỗi khi không đồng tình hay có ý định phản kháng, ngay lập tức bị đánh đập, chích dùi cui điện dã man. Đã có trường hợp vì không chịu nổi áp bức đành nhảy lầu tự vẫn.

Theo cơ quan chức năng, gần đây, các nhóm đối tượng trong, ngoài nước câu kết nhau, lợi dụng mạng xã hội Zalo, Facebook… đăng tải thông tin tuyển dụng, quảng cáo hấp dẫn “việc nhẹ lương cao” đánh vào nhu cầu tìm việc làm của người dân, nhất là người dân ở nông thôn Cà Mau nói riêng, vùng ĐBSCL nói chung…

Khát khao trở về nhà đã khiến anh Nguyễn Chí Điện đánh liều bằng việc giả mắc bệnh hiểm nghèo nên đối tượng đành chở anh đến biên giới bỏ mặc ở đó. Được sự giúp đỡ của người dân, anh Điện đã về được quê trong nước mắt của gia đình, bạn bè.

Không thể giả bệnh như anh Điện, anh Lịnh lấy hết can đảm nhảy từ tầng 3 xuống đất, sau đó vượt hàng rào điện, mò mẫm trong đêm tìm đường thoát khỏi nơi địa ngục ấy. Để có thể trở về quê, nếu không đối mặt với hiểm nguy chết người, họ còn cách duy nhất phải trả tiền chuộc từ 100 đến 200 triệu đồng. Thực tế, tại một số vùng nông thôn Cà Mau, để giải quyết khó khăn trong cuộc sống, gia đình phải ngậm ngùi tiễn chồng, con đi lao động tại Campuchia, cứ ngỡ sau vài năm quay về cuộc sống sẽ đỡ hơn. Thế nhưng, họ lại rơi vào cạm bẫy của bọn buôn người, nhiều gia đình phải vay mượn, bán đất, bán nhà để có tiền chuộc người thân.

Từ những đơn cầu cứu của gia đình có người thân theo hình thức “việc nhẹ lương cao”, cơ quan ANĐT Công an tỉnh Cà Mau đã khởi tố 2 vụ án, bắt tạm giam Trần Thanh Nhã (SN 2000, ngụ huyện Thới Bình, tỉnh Cà Mau) và Nguyễn Văn Vũ (SN 1978, ngụ huyện Cái Nước, tỉnh Cà Mau) về hành vi “Tổ chức cho người khác trốn đi nước ngoài trái phép”. Với chiêu trò “việc nhẹ lương cao”, Vũ dẫn dụ 19 người lao động tại các tỉnh Cà Mau, Hậu Giang, Đồng Tháp; còn Nhã dẫn dụ 5 người đưa sang Campuchia lao động trái phép. Đáng chú ý là tình trạng sau khi bị bán sang nước ngoài, được gia đình chuộc về thì một số nạn nhân lại đi dụ dỗ người quen, họ hàng đưa sang Campuchia để chia tiền lợi nhuận. Hiện, công tác đấu tranh với loại tội phạm trên còn gặp khó khăn, do tội phạm mang yếu tố nước ngoài. Thêm vào đó là tâm lý e ngại, sợ bị trả thù, nên dù trở lại quê nhưng rất ít bị hại tố cáo vụ việc đến cơ quan chức năng. Vì vậy, biện pháp tuyên truyền, vận động người dân nhất là các vùng nông thôn được xem là một trong những biện pháp trọng tâm nhằm phòng ngừa, ngăn chặn chiêu trò việc nhẹ, lương cao.

Thượng tá Trần Công Sử, Phó Thủ trưởng Thường trực cơ quan ANĐT Công an tỉnh Cà Mau nhấn mạnh, để ngăn chặn tình trạng trên, cơ quan Công an đang tăng cường các biện pháp tuyên truyền đến vùng nông thôn, vùng sâu để bà con nắm, biết, phòng tránh; đồng thời phối hợp với các Cục nghiệp vụ (Bộ Công an) điều tra, xử lý nghiêm minh loại tội phạm này.

Bên cạnh sự vào cuộc quyết liệt của cơ quan chức năng, hơn ai hết, người dân cần thận trọng trước thông tin “việc nhẹ lương cao” đằng sau là cạm bẫy khiến người lao động bị bóc lột, thậm chí đánh đổi cả sinh mạng nơi xứ người.

Cạm bẫy từ những lời mời hấp dẫn "việc nhẹ, lương cao" Cạm bẫy từ những lời mời hấp dẫn "việc nhẹ, lương cao" Trần tình của một nạn nhân bị lừa "việc nhẹ lương cao" Trần tình của một nạn nhân bị lừa "việc nhẹ lương cao"

V.Đức – H.Giang

Đối tượng truy nã

 • Nguyễn Tường Thịnh

  Năm sinh: 1988 , nơi đăng ký tạm trú:Tổ dân phố 14, Vạn Giã, huyện Vạn Ninh, Khánh Hòa

 • Nguyễn Phạm Hoài Phát

  Năm sinh: 1996 , nơi đăng ký tạm trú: 68 Phạm Bội Châu, vạn thạnh, Nha Trang, Khánh Hòa

 • Lâm Quốc Vũ

  Năm sinh:1980 , nơi đăng ký tạm trú: Lang thang

 • Nguyễn Xuân Tiến

  Năm sinh: 1990, nơi đăng ký tạm trú: Vạn Hữu, Ninh Quang, Ninh Hòa, Khánh Hòa

 • Nguyễn Hữu Tánh

  Năm sinh: 1962, nơi đăng ký tạm trú: Thôn 6, Hoà Tân, Krông Bông, Đắk Lắc

 • Phạm Anh Toàn

  Năm sinh: 1988, nơi đăng ký tạm trú: Không xác định

 • Phan Huy Thuyết

  Năm sinh: 1968, nơi đăng ký tạm trú: Tổ 67 Hoàng Văn Thụ, Hai Bà Trưng, Hà Nội

 • Phùng Văn Khang

  Năm sinh: 1990, nơi đăng ký tạm trú: Xóm Tả, Phú Sơn, Ba Vì, Hà Nội

 • Nguyễn Thị Loan

  Sinh năm 1991, nơi đăng ký tạm trú: Thông Làng Gạo, xã Xuân Quang, Bảo Thắng, Lào Cai

 • Lê Thanh Bắc

  Sinh năm 1977, nơi đăng ký tạm trú: TK7, TT Nông Trường Việt Trung, Bố Trạch, Quảng Bình

Thông báo

 • Triển khai khảo sát mức độ hài lòng năm 2022

           Triển khai Kế hoạch khảo sát, đánh giá mức độ hài lòng của tổ chức, cá nhân đối với sự phục vụ của các cơ quan hành chính nhà nước, các đơn vị sự nghiệp công lập y tế, giáo dục và đào tạo trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa năm 2022 được Ủy ban nhân dân tỉnh Khánh Hòa phê duyệt tại Quyết định số 1732/QĐ-UBND ngày 15/6/2022.
           Để có cở sơ đánh giá mức độ hài lòng của tổ chức, cá nhân đối với sự phục vụ của các cơ quan hành chính nhà nước, đơn vị sự nghiệp công lập y tế, giáo dục và đào tạo trên địa bàn tỉnh, giúp các cơ quan, đơn vị có cái nhìn khách quan trong quá trình phục vụ khách hàng, từ đó có giải pháp nâng cao chất lượng, phục vụ người dân, tổ chức, doanh nghiệp ngày càng tốt hơn;
            Lực lượng điều tra viên của Sở Nội vụ tỉnh Khánh Hòa và UBND các huyện, thị xã, thành phố sẽ tiến hành khảo sát lấy ý kiến mức độ hài lòng của người dân, tổ chức, doanh nghiệp đối với các cơ quan, đơn vị trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa, cụ thể như sau:
           1. Thời gian thực hiện lấy ý kiến: từ tháng 8/2022 đến tháng 10/2022 (trong và ngoài giờ hành chính).
           2. Địa điểm: Tại trụ sở làm việc, nhà riêng và trực tiếp tại bệnh viện, phòng khám, trạm y tế.
  Sở Nội vụ đề nghị cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp vui lòng hỗ trợ điền Phiếu khảo sát và tạo điều kiện thuận lợi cho điều tra viên hoàn thành nhiệm vụ. Qua điều tra sẽ tiếp thu góp ý, đánh giá chất lượng phục vụ của các cơ quan, đơn vị, từ đso khắc phục thiếu sót và làm cho người dân, tổ chức, doanh nghiệp hài lòng hơn.

              Trân trọng thông báo./.

 • Thông báo Kết luận thanh tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về phòng cháy, chữa cháy năm 2022

       Thực hiện Quyết định thanh tra số 2237/QĐ-CAT-TTr ngày 09/5/2020 của Giám đốc Công an tỉnh Khánh Hòa về việc " Thanh tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về phòng cháy, chữa cháy năm 2022" từ ngày 18/5/2022 đến ngày 10/6/2022, Đoàn Thanh tra Công an tỉnh đã tiến hành thanh tra tại 03 Ủy ban nhân dân huyện; Sở xây dựng; Ban Quản lý Khu kinh tế Vân Phong và 03 công ty, cơ sở có nguy cơ cháy nổ trên địa bản tỉnh Khánh Hòa.
        Ngày 20/7/2022, Giám đốc Công an tỉnh Khánh Hòa đã ban hành Kết luận số 3918/KL-CAT-TTr về "Thanh tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về phòng cháy, chữa cháy năm 2022".
         Xem nội dung chi tiết tại đây: Kết luận số 3918/KL-CAT-TTr

 • Lực lượng Công an Khánh Hòa “Không tổ chức tiếp khách, không nhận hoa chúc mừng tại trụ sở cơ quan Công an tỉnh Khánh Hòa và trụ sở Công an các đơn vị, địa phương” nhân kỷ niệm 77 năm Ngày truyền thống lực lượng CAND

  Nhân kỷ niệm 77 năm Ngày truyền thống lực lượng CAND (19/8/1945 - 19/8/2022) và 17 năm Ngày hội toàn dân bảo vệ ANTQ (19/8/2005 - 19/8/2022), lực lượng Công an Khánh Hòa bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đối với Tỉnh ủy, UBND tỉnh và trân trọng cảm ơn các sở, ban, ngành, đoàn thể, cấp ủy, chính quyền và Nhân dân các địa phương thuộc tỉnh đã quan tâm, giúp đỡ, tạo mọi điều kiện thuận lợi để lực lượng Công an Khánh Hòa hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao và rất mong tiếp tục nhận được sự quan tâm, giúp đỡ nhiều hơn nữa trong thời gian tới.

  Căn cứ Chỉ thị số 45-CT/TW ngày 22/7/2010 của Bộ Chính trị (khóa XI) về việc “Đổi mới, nâng cao hiệu quả tổ chức các ngày kỷ niệm, nghi thức trao tặng, đón nhận danh hiệu vinh dự Nhà nước và các hình thức khen thưởng cao”; Nghị định số 111/NĐ-CP ngày 31/8/2018 của Chính phủ quy định về ngày thành lập, ngày truyền thống, ngày hưởng ứng của các bộ, ngành, địa phương; Chỉ thị số 30/CT-TTg ngày 26/11/2012 của Thủ tướng Chính phủ về thực hành tiết kiệm, chống lãng phí;

  Thực hiện chủ trương của Bộ Công an, lực lượng Công an Khánh Hòa không tổ chức tiếp khách, không nhận hoa chúc mừng tại trụ sở cơ quan Công an tỉnh Khánh Hòa và trụ sở Công an các đơn vị, địa phương nhân kỷ niệm 77 năm Ngày truyền thống lực lượng CAND.

  Công an tỉnh Khánh Hòa trân trọng thông báo và mong nhận được sự ủng hộ của các cơ quan, tổ chức, cá nhân đối với chủ trương trên.
 • Thông báo triển khai khảo sát mức độ hài lòng năm 2022

  Triển khai Kế hoạch khảo sát, đánh giá mức độ hài lòng của tổ chức, cá nhân đối với sự phục vụ của các cơ quan hành chính nhà nước, các đơn vị sự nghiệp công lập y tế, giáo dục và đào tạo trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa năm 2022 được Ủy ban nhân dân tỉnh Khánh Hòa phê duyệt tại Quyết định số 1732/QĐ-UBND ngày 15/6/2022.

  Để có cơ sở đánh giá mức độ hài lòng của tổ chức, cá nhân đối với sự phục vụ của các cơ quan hành chính nhà nước, đơn vị sự nghiệp công lập y tế, giáo dục và đào tạo trên địa bàn tỉnh, giúp các cơ quan, đơn vị có cái nhìn khách quan trong quá trình phục vụ khách hàng, từ đó có giải pháp nâng cao chất lượng, phục vụ người dân, tổ chức, doanh nghiệp ngày càng tốt hơn;

  Lực lượng điều tra viên của Sở Nội vụ tỉnh Khánh Hòa và UBND các huyện, thị xã, thành phố sẽ tiến hành khảo sát lấy ýkiến mức độ hài lòng của người dân, tổ chức, doanh nghiệp đối với các cơ quan, đơn vị trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa, cụ thể như sau:

  1. Thời gian thực hiện lấy ý kiến: từ tháng 8/2022 đến tháng 10/2022 (trong và ngoài giờ hành chính).

  2. Địa điểm: Tại trụ sở làm việc, nhà riêng và trực tiếp tại bệnh viện, phòng khám, trạm y tế.

  Sở Nội vụ đề nghị cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp vui lòng hỗ trợ điền Phiếu khảo sát và tạo điều kiện thuận lợi cho điều tra viên hoàn thành nhiệm vụ. Qua điều tra sẽ tiếp thu góp ý, đánh giá chất lượng phục vụ của các cơ quan, đơn vị, từ đso khắc phục thiếu sót và làm cho người dân, tổ chức, doanh nghiệp hài lòng hơn.

  Trân trọng thông báo./.

  Sở Nội vụ tỉnh Khánh Hòa
 • Công an Khánh Hòa tuyển chọn công dân thực hiện nghĩa vụ tham gia CAND trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa năm 2023

        1. Đối tượng: Là công dân nước CHXHCN Việt Nam từ đủ 18 tuổi đến hết 25 tuổi có hộ khẩu thường trú tại tỉnh Khánh Hòa, đã đăng ký nghĩa vụ quân sự ở xã, phường, thị trấn nơi công dân thường trú; công dân có trình độ cao đẳng, đại học đã được hoãn gọi nhập ngũ theo quy định của Luật Nghĩa vụ quân sự thì tuyển chọn đến hết 27 tuổi. Công dân có bằng tốt nghiệp trung học phổ thông (Các xã miền núi, hải đảo, vùng đồng bào dân tộc thiểu số và vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn được tuyển công dân tốt nghiệp trung học cơ sở), đảm bảo tiêu chuẩn về đạo đức, chính trị và sức khỏe theo quy định của Bộ Công an. Ưu tiên tuyển chọn công dân đã tốt nghiệp từ trung cấp trở lên có chuyên môn cần thiết cho công tác, chiến đấu của lực lượng CAND, công dân có năng khiếu văn hoá, văn nghệ, thể dục, thể thao. Đối với công dân nữ tuyển cho đơn vị Cảnh sát cơ động Bộ Công an: đã tốt nghiệp đào tạo trình độ trung cấp trở lên ở ngành nghề chuyên môn gồm y, dược, sư phạm, thể dục thể thao.
        2. Thời gian thực hiện nghĩa vụ tham gia CAND: 24 tháng.
        3. Thời gian nhập ngũ (dự kiến): Thứ hai, ngày 06/02/2023 (nhằm ngày 16/01 Âm lịch)
        4. Công dân liên hệ trực tiếp tại Công an các xã, phường, thị trấn nơi thường trú để được hướng dẫn chi tiết và nộp các loại giấy tờ sau:
         - Giấy chứng nhận đăng ký nghĩa vụ quân sự;
        - Tờ khai đăng ký thực hiện nghĩa vụ tham gia CAND (theo Mẩu ban hành kèm theo Nghị định số 70/2019/NĐ-CP ngày 23/8/2019 của Chính phủ quy định về thực hiện nghĩa vụ tham gia CAND, có xác nhận của UBND xã, phường, thị trấn nơi cư trú hoặc cơ quan, tổ chức nơi công dân đang công tác, học tập).
        5. Thời gian nộp hồ sơ: trước ngày 30/11/2022 ./.

Liên kết Website