M.U vẫn chờ một HLV đủ tầm

Tóm tắt màn trình diễn của M.U trong hành trình vượt qua vòng bảng Champions League: đó là những pha bay người của thủ môn De Gea và cái duyên làm bàn của Ronaldo.

Thủ môn De Gea vẫn là người hùng của M.U sau khi HLV Solskjaer ra đi - Ảnh: REUTERS

Trong trận đấu then chốt quyết định tấm vé đi tiếp, những dấu ấn đó càng hiển hiện rõ ràng hơn. De Gea thực hiện 3 pha cản phá trước mũi giày của các chân sút Villarreal, trong đó có 2 tình huống cứu bàn thua trông thấy. Và đến phút 78, Ronaldo tung một "nhát kiếm" kết liễu đối thủ bằng cú tâng bóng gọn gàng sau sai lầm của thủ thành Rulli.

M.U còn điểm sáng nào khác trước Villarreal? Có, nhưng rất ít. Fred là người gây sức ép cực nhanh lên cầu thủ của Villarreal sau khi thủ thành Rulli chuyền bóng bất cẩn, để rồi bóng đến chân Ronaldo. Sancho có vài pha đột phá đáng chú ý trước khi ghi bàn thắng đầu tiên trong màu áo "Quỷ đỏ" (bàn ấn định tỉ số 2-0).

Còn Maguire thì không phạm thêm sai lầm nào sau một tháng ác mộng vừa qua. Bản thân HLV tạm quyền Michael Carrick cũng thay người kịp thời, khi đưa Bruno Fernandes cùng Rashford vào sân thay Van De Beek - Martial chơi nhạt nhòa hơn 60 phút.

Nhưng CĐV M.U đã có quá đủ kinh nghiệm đau thương với HLV Solskjaer, để đủ hiểu rằng những đốm sáng như vậy chỉ vừa đủ để họ giành lấy một trận thắng có phần may mắn trước đối thủ tầm cỡ Villarreal. Không phải trận nào De Gea cũng có thể bay người cứu thua như thế, cũng không phải trận nào Ronaldo cũng được tặng quà từ sai lầm của đối phương như thế…

Trước khi Fernandes và Rashford vào sân, M.U chơi không khác gì trận thua Watford. Họ hầu như không tạo được đường lên bóng nào ra hồn và bị áp đảo về thế trận. Để đối chọi với những pha hãm thành của Villarreal, M.U chỉ biết co cụm phòng ngự, trông vào tài cứu thua của thủ môn De Gea và thần may mắn. Những cầu thủ tuyến giữa của họ hầu như không có một phương án đánh chặn, triển khai bóng hay thoát pressing.

Bản thân việc M.U xoay chuyển thế trận từ phút 70 trở đi cũng không hẳn nhờ vào tài năng của Fernandes và Rashford. Chính xác hơn, các cầu thủ Villarreal dần đuối sức vì cách chơi pressing từ đầu trận. Khi M.U chạm trán Chelsea, Liverpool, Man City hay những gã khổng lồ ở châu lục như Bayern Munich, Real Madrid, đừng hy vọng điều đó sẽ xảy ra.

Gần 3 năm trước, ban lãnh đạo M.U đã quyết định bổ nhiệm Solskjaer làm HLV chính thức của đội sau màn trình diễn xuất thần trước PSG ở Champions League. Những gì diễn ra sau đó là một kinh nghiệm thương đau mà các CĐV "Quỷ đỏ" không thể quên được. Những "con quỷ đỏ thành Manchester" vẫn đang chờ một HLV đủ tầm để dẫn dắt họ tiến xa.

HUY ĐĂNG