Một tấm gương tiêu biểu phòng, chống dịch COVID-19

Trung tá Nguyễn Thị Thu Trang, Đội trưởng Đội Tổng hợp thuộc Công an TP Sa Đéc (tỉnh Đồng Tháp) đã có nhiều sáng kiến, cách làm hay trong công tác phòng, chống dịch COVID-19, góp sức vào việc đảm bảo thành phố bình yên, vượt qua những tháng ngày khó khăn nhất trong đại dịch.

Khi gặp chúng tôi, Trung tá Nguyễn Thị Thu Trang đang cùng đồng đội triển khai, lắp đặt hệ thống camera quan sát tại 5 khu cách ly tập trung trên địa bàn TP Sa Đéc. Nhìn những giọt mồ hôi và khuôn mặt sạm nắng, chúng tôi phần nào thấu hiểu những vất vả, gian khổ của lực lượng làm nhiệm vụ phòng, chống dịch COVID-19.

Công việc chuyên môn là tham mưu - tổng hợp nhưng chị luôn tích cực đi địa bàn, nắm tình hình về công tác phòng, chống dịch COVID-19 và tham gia trực chốt cùng đồng đội. Cuối tháng 6/2021, ca bệnh đầu tiên được phát hiện tại Bệnh viện Đa khoa Sa Đéc. Chị đã chủ động tham mưu Đảng ủy, Ban lãnh đạo phối hợp với Ban Chỉ huy quân sự TP Sa Đéc xây dựng kế hoạch liên ngành đảm bảo an ninh trật tự và phòng, chống dịch COVID-19. Công an TP Sa Đéc đã triển khai ngay lực lượng giữ gìn trật tự, sau khi tiến hành phong tỏa Bệnh viện Đa khoa Sa Đéc.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp Đoàn Tấn Bửu trao Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho Trung tá Nguyễn Thị Thu Trang.

Đại tá Nguyễn Chí Công, Trưởng Công an TP Sa Đéc nhận xét: “Đồng chí Nguyễn Thị Thu Trang đã thể hiện tinh thần trách nhiệm cao trong công tác tham mưu. Đồng chí đã sắp xếp công việc gia đình hợp lý và gắn bó xuyên suốt trong mùa dịch từ công tác tham mưu, tuần tra kiểm soát, thiết lập phiếu đi chợ, lập các chốt kiểm soát trong khu vực phong tỏa và gắn camera an ninh để kiểm tra giám sát”.

Không may trở thành F1, chị tình nguyện cách ly tại cơ quan để thực hiện nhiệm vụ công tác hành chính. Trong khoảng thời gian cách ly tại đơn vị, chị thực hiện tốt chế độ thông tin, báo cáo về công tác phòng, chống dịch và công tác đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn TP Sa Đéc. Chị đã tham mưu xây dựng kế hoạch các điểm “vùng xanh” của thành phố, kiểm tra gần 1.000 hồ sơ xử phạt, chủ yếu hành vi ra đường trong trường hợp không thật sự cần thiết, không đeo khẩu trang với số tiền phạt gần 2 tỷ đồng. Công an TP Sa Đéc đã xử lý hàng loạt trường hợp tụ tập đánh bạc, tụ tập ăn nhậu trong thời điểm giãn cách xã hội, vi phạm việc cách ly, xử lý đối tượng làm giả giấy test âm tính SARS-CoV-2. Quá trình tuần tra, lực lượng làm nhiệm vụ kịp thời phát hiện, bắt giữ các trường hợp trộm cắp tài sản, đảm bảo trật tự an toàn giao thông.

“Ngoài sự nỗ lực của bản thân, còn có sự đóng góp của đồng chí, đồng đội, những người đã luôn đồng hành giúp đỡ, hỗ trợ tôi hoàn thành tốt nhiệm vụ”, Trung tá Thu Trang chia sẻ.

Nhiều năm liền Trung tá Nguyễn Thị Thu Trang đạt danh hiệu chiến sĩ thi đua cơ sở. Tại hội nghị sơ kết và tuyên dương tập thể, cá nhân có thành tích trong công tác bảo đảm an ninh trật tự và phòng, chống dịch COVID-19 vừa qua, Trung tá Nguyễn Thị Thu Trang vinh dự được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen.

Văn Vĩnh - Đoàn Diểu