Trang thông tin tổng hợp công an Khánh Hòa

: :
CÔNG AN NHÂN DÂN VÌ NƯỚC QUÊN THÂN, VÌ DÂN PHỤC VỤ

NATO kỷ niệm 70 năm trong bộn bề khác biệt

Những tràng pháo tay sẽ vang lên khi các nhà lãnh đạo NATO tụ họp tại London trong lễ kỷ niệm 70 của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương – Liên minh quân sự thành công nhất trong lịch sử thế giới.


Tổng thống Mỹ Donald Trump đến London tối muộn 2-12 để tham dự Hội nghị thượng đỉnh NATO. Ảnh Reuters.

Tuy nhiên, với việc Tổng thống Pháp tố NATO đang “chết não”, nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ biến thành cái gai trong mắt của các đồng minh khi mua vũ khí của Nga hay một Tổng thống Mỹ luôn nghi ngại về toàn bộ tiền đề của siêu cường đang bảo vệ cho phương Tây – tương lai chính trị của NATO bỗng trở nên mơ hồ, một điều tưởng hiếm thấy nhưng lại là khá hiển nhiên.

“Câu hỏi đặt ra là, khi chúng ta kỷ niệm 70 năm, chúng ta sẽ vẫy tay chào mọi người trong lễ kỷ niệm hay người ta sẽ nghĩ là chúng ta đang chết đuối?” một quan chức cấp cao NATO châu Âu cho biết.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đặt chân đến thủ đô London của Vương quốc Anh vào tối muộn ngày 2-12 theo giờ địa phương, chính thức mở màn cho sự kiện được chờ đợi nhất tuần này trong thế giới phương Tây khi nguyên thủ 29 quốc gia thành viên khối quân sự Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương – NATO nhóm họp để kỷ niệm 70 năm ngày thành lập khối.

Nữ hoàng Anh Elizabeth sẽ tiếp đón các lãnh đạo NATO tại Cung điện Buckingham. Tiếp đó, trong ngày 4-12, toàn thể các nguyên thủ NATO sẽ có buổi họp báo chung để thông báo kết quả của cuộc họp Thượng đỉnh và ra tuyên bố chung. Nguồn tin ngoại giao phát đi từ Đức cho biết, tuyên bố chung lần này của NATO sẽ có cam kết về phòng thủ tập thể.

Một loạt các cuộc họp song phương cấp cao bên lề cũng sẽ diễn ra giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump với nguyên thủ các nước NATO như Thủ tướng Anh Boris Johnson, Thủ tướng Đức Angela Merkel hay Tổng thống Pháp Emmanuel Macron.

Tuy nhiên, ngay cả với chủ nhà Anh, nước được coi là nhiệt tình bậc nhất trong khối quân sự Bắc Đại Tây Dương trong nhiều thập kỷ, cũng đang có những bất đồng nhất định khi nước này quyết dứt áo ra đi khỏi EU và bị phân tâm bởi một cuộc bầu cử dự kiến diễn ra vào tuần tới.

Người đứng đầu NATO, Jens Stoltenberg, mặc dù có những bất đồng, liên minh vẫn đang có “thể trạng tốt”, đã tăng cường khả năng của mình trong tiến hành sứ mệnh cốt lõi là bảo vệ châu Âu sau sự kiện Nga sáp nhập bán đảo Crimea năm 2014.

“Chúng ta đang phải đối mặt với một nghịch lý. Đúng là chúng ta có nhiều khác biệt, nhưng thực tế là chúng ta đang cùng hợp tác trong nhiều năm qua”, ông Stoltenberg cho biết.

Châu Âu, Thổ Nhĩ Kỳ và Canada sẽ cam kết chi 400 tỷ USD cho chi tiêu quốc phòng vào năm 2024, nhằm xoa dịu Tổng thống Donald Trump, người từ lâu đã nói rằng các đồng minh của Mỹ cần chi nhiều hơn cho phòng thủ tập thể.


Hội nghị thượng đỉnh NATO khai mạc trong nhiều bộn bề. Ảnh minh họa Getty Images.

Các nhà lãnh đạo cũng sẽ đồng ý một mức ngân sách mới cho giai đoạn 2021-2024, trong đó sự đóng góp của Mỹ để tài trợ cho liên minh sẽ giảm xuống. Các lãnh đạo cũng sẽ phê duyệt một chiến lược mới để lần đầu tiên theo dõi hoạt động quân sự của Trung Quốc và liệt kê không gian là một lĩnh vực của chiến tranh, cùng với trên không, trên bộ, trên biển và trên mạng.

Tuy nhiên, các đồng minh NATO vẫn còn nhớ như in sự xuất hiện của ông Trump tại Hội nghị năm ngoái, giờ sẽ phải tranh cãi với hai nhà lãnh đạo chủ chốt khác của khối, đó là Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan.

Còn nhớ, ông Macron hồi tháng trước đã khiến cả liên minh phải “rung mình” khi ông công khai bày tỏ quan ngại về nguyên lý trung tâm của NATO rằng một cuộc cuộc tấn công nhằm vào một thành viên chính là cuộc tấn công nhằm vào cả liên minh.

Sự thất vọng của ông đối với việc Mỹ rút quân khỏi Syria hồi tháng 10 vừa qua, đã tạo tiền đề cho cuộc tấn công đơn phương của Thổ Nhĩ Kỳ vào miền Bắc Syria, khiến ông Macron mô tả liên minh này đang “chết não”, hay thiếu chiến lược.

Ông Erdogan một mực theo đuổi chiến lược nhằm đánh bại các chiến binh người Kurd tại Syria, lực lượng vốn là đồng minh thân cận của Mỹ trong cuộc chiến chống IS, thậm chí còn từ chối ủng hộ kế hoạch phòng vệ của NATO ở vùng biển Baltic và Ba Lan. Ông cũng thách thức các đồng minh của mình khi mua hệ thống phòng thủ tên lửa từ Nga, bất chấp lời đe dọa trừng phạt của Mỹ.

Nhiều nước Đông Âu đang xem xét liệu có nên đối đầu với ông Erdogan tại London hay không, nhưng họ cũng cần sự ủng hộ của Thổ Nhĩ Kỳ trong việc chống lại Nga, nước đã phát triển các tên lửa mới có khả năng tấn công châu Âu.

Đức và Pháp đề xuất NATO thành lập một ủy ban gồm nhiều nhân vật có uy tín để xem xét vai trò chính trị trong tương lai của liên minh này, gửi báo cáo cuối cùng đến hội nghị thượng đỉnh tiếp theo của khối dự kiến diễn ra vào năm 2021.

Duy Tiến

Đối tượng truy nã

 • Nguyễn Tường Thịnh

  Năm sinh: 1988 , nơi đăng ký tạm trú:Tổ dân phố 14, Vạn Giã, huyện Vạn Ninh, Khánh Hòa

 • Nguyễn Phạm Hoài Phát

  Năm sinh: 1996 , nơi đăng ký tạm trú: 68 Phạm Bội Châu, vạn thạnh, Nha Trang, Khánh Hòa

 • Lâm Quốc Vũ

  Năm sinh:1980 , nơi đăng ký tạm trú: Lang thang

 • Nguyễn Xuân Tiến

  Năm sinh: 1990, nơi đăng ký tạm trú: Vạn Hữu, Ninh Quang, Ninh Hòa, Khánh Hòa

 • Nguyễn Hữu Tánh

  Năm sinh: 1962, nơi đăng ký tạm trú: Thôn 6, Hoà Tân, Krông Bông, Đắk Lắc

 • Phạm Anh Toàn

  Năm sinh: 1988, nơi đăng ký tạm trú: Không xác định

 • Phan Huy Thuyết

  Năm sinh: 1968, nơi đăng ký tạm trú: Tổ 67 Hoàng Văn Thụ, Hai Bà Trưng, Hà Nội

 • Phùng Văn Khang

  Năm sinh: 1990, nơi đăng ký tạm trú: Xóm Tả, Phú Sơn, Ba Vì, Hà Nội

 • Nguyễn Thị Loan

  Sinh năm 1991, nơi đăng ký tạm trú: Thông Làng Gạo, xã Xuân Quang, Bảo Thắng, Lào Cai

 • Lê Thanh Bắc

  Sinh năm 1977, nơi đăng ký tạm trú: TK7, TT Nông Trường Việt Trung, Bố Trạch, Quảng Bình

Thông báo

 • THÔNG BÁO Về việc tạm dừng tiếp công dân

             Ngày 08/7/2021, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Khánh Hòa ban hành Công điện số 03/CĐ-CTUBND về thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 15/CT-TTg ngày 27/3/2020 và Chỉ thị số 16/CT-TTg ngày 31/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ tại các địa phương trên địa bàn toàn tỉnh từ 0 giờ ngày 09/7/2021.
           Hiện nay, tình hình dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn tỉnh đang diễn biến rất phức tạp, đã liên tục xuất hiện và có xu hướng gia tăng ca nhiễm trong cộng đồng từ ngày 23/6/2021. Vì vậy, để đối phó với diễn biến phức tạp của dịch bệnh trong tình hình mới, Công an tỉnh Khánh Hòa thông báo tạm dừng tiếp công dân tại Phòng Tiếp công dân Công an tỉnh từ ngày 15/7/2021 đến khi có thông báo mới.
           Các tổ chức, cá nhân có yêu cầu giải quyết khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh đề nghị gửi hồ sơ qua đường bưu điện đến Thanh tra Công an tỉnh Khánh Hòa, số 80 Trần Phú, phường Lộc Thọ, thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa.
           Thanh tra Công an tỉnh bố trí cán bộ thực hiện việc tiếp nhận, xử lý đơn, thư khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh gửi qua đường bưu điện theo đúng quy định của pháp luật và Bộ Công an.
           Giám đốc Công an tỉnh đề nghị Thủ trưởng Công an các đơn vị, địa phương căn cứ vào tình hình dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn, lĩnh vực phụ trách để xem xét tạm dừng tiếp công dân cho phù hợp.
           Công an tỉnh Khánh Hòa trân trọng thông báo đến các tổ chức, cá nhân được biết./.

 • Thông báo về việc khởi tố vụ án hình sự

             Kết quả giải quyết nguồn tin về tội phạm về sai phạm trong hoạt động quản lý nhà nước và thực hiên dự án đầu tư xây dựng tại địa chỉ 28E Trần Phú, phường Vĩnh Nguyên, Thành phố Nha Trang, Khánh Hòa đủ căn cứ xác định có sự việc phạm tội "Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí" xảy ra.
            Căn cứ tài liệu, chứng cứ thu thập được, ngày 10/05/2021, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an Khánh Hòa đã ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự (Quyết định số 60/VPCQCSĐT) "Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí" xảy ra tại Dự án Nha Trang Golden Gate (địa chỉ 28E Trần Phú, phường Vĩnh Nguyên, Tp.Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa) theo quy định tại Điều 219 Bộ luật Hình sự.
              Hiện Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an Khánh Hòa đang tiến hành các thủ tục khởi tố bị can.
 • Thông báo về việc lựa chọn tổ chức bán đấu giá tài sản chuyên nghiệp trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa

        Công an Huyện Vạn Ninh thông báo về việc lựa chọn tổ chức đấu giá tài sản để bán đấu giá và tiêu chí lựa chọn như sau:
  1. Tên, địa chỉ của người có tài sản đấu giá:
    - Tên đơn vị: Công an huyện Vạn Ninh
    - Địa chỉ: 471 Hùng Vương, tt Vạn Giã, huyện Vạn Ninh, tỉnh Khánh Hòa.

  2. Tên tài sản, số lượng, chất lượng của tài sản đấu giá:
       Tài sản là 622 tang vật, phương tiện vi phạm hành chính (xe mô tô, xe máy, xe máy điện, xe đạp điện, xe ba gác máy) bị tịch thu không còn giá trị sử dụng bán phế liệu dưới hình thức bán đấu giá.
       Thông tin chi tiết của tài sản được niêm yết công khai tại trụ sở Công an huyện Vạn Ninh.

     Xem chi tiết nội dung thông báo tại đây:  TB dau gia tai san ct.pdf
 • Kết luận thanh tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về Phòng cháy, chữa cháy

         Thực hiện Quyết định thanh tra số 2179/QĐ-CAT-TTr ngày 21/5/2020 của Giám đốc Công an tỉnh Khánh Hòa về việc "Thanh tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về phòng cháy, chữa cháy", từ ngày 06/6/2020 đến ngày 08/7/2020, Đoàn Thanh tra Công an tỉnh đã tiến hành thanh tra tại 03 Ủy ban nhân dân cấp huyện; Ban Quản lý Khu kinh tế Vân Phong và 09 công ty, cơ sở trên dịa bàn tỉnh Khánh Hòa.

           Ngày 07/09/2020, Giám đốc Công an Khánh Hòa ban hành Kết luận số 3495/KL-CAT-TTr về " Thanh tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về phòng cháy, chữa cháy".

         
           Trân trọng./.

Liên kết Website