Người nước ngoài đột nhập trộm cắp hơn nửa tỷ đồng

Hu Jie (SN 1979), có 1 tiền án, trú tại tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc phá cửa đột nhập lấy đi nhiều tài sản và tiền mặt trị giá hơn 540 triệu đồng của anh N.V.H.

Sau 11 ngày gây ra vụ trộm cắp, đối tượng Hu Jie nhập cảnh quay lại Việt Nam thì bị lực lượng chức năng giữ lại và bàn giao cho Công an quận Thanh Xuân, Hà Nội.

Ngày 2-6, Cơ quan CSĐT Công an quận Thanh Xuân, Hà Nội cho biết, đang tạm giữ hình sự đối tượng Hu Jie (SN 1979), có 1 tiền án, trú tại tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc về hành vi trộm cắp tài sản, đồng thời mở rộng vụ án điều tra làm rõ các đối tượng có liên quan.

Đối tượng Hu Jie chỉ nơi đột nhập vào nhà dân trộm cắp tài sản.

Qua tài liệu của cơ quan điều tra, ngày 14-5, Công an quận Thanh Xuân nhận được đơn trình báo của anh N.V.H, trú tại phường Nhân Chính, quận Thanh Xuân về việc bị trộm phá cửa đột nhập lấy đi nhiều tài sản và tiền mặt trị giá hơn 540 triệu đồng.

Ngay sau đó, Công an quận Thanh Xuân đã tiến hành tổ chức điều tra truy xét, rà soát hệ thống camera xung khu vực hiện trường, bằng biện pháp nghiệp vụ, Đội Cảnh sát hình sự (Công an quận Thanh Xuân) đã xác định được đối tượng nghi vấn sử dụng chiếc xe mô tô Yamaha Sirius, màu vàng - đen làm phương tiện di chuyển khi gây án tên là Hu Jie. Xác minh tại Cục quản lý Xuất nhập cảnh - Bộ Công an, Cơ quan điều tra phát hiện Hu Jie đã xuất cảnh về Trung Quốc theo đường Cửa khẩu quốc tế Móng Cái vào sáng 15-5.

Căn cứ tài liệu điều tra, Công an quận Thanh Xuân đã gửi công văn đề nghị Cục Cửa khẩu, Bộ đội Biên phòng cung cấp hình ảnh, quá trình xuất - nhập cảnh của Hu Jie, nếu phát hiện đối tượng nhập cảnh vào Việt Nam thì giữ lại và thông báo ngay cho cơ quan CSĐT Công an quận Thanh Xuân. Đến ngày 26-5, Công an quận Thanh Xuân nhận được thông báo của Đồn biên phòng - Cửa khẩu quốc tế Móng Cái, đối tượng Hu Jie vừa nhập cảnh vào Việt Nam đã tiếp nhận đối tượng để điều tra làm rõ vụ việc.

Tại cơ quan Công an, Hu Jie khai nhận, sáng 12-5, đối tượng nhập cảnh vào Việt Nam theo đường Cửa khẩu quốc tế Móng Cái, Quảng Ninh và mua 1 xe máy với giá 12 triệu đồng. Sau đó, Hu Jie điều khiển xe máy về Hà Nội. Tối cùng ngày, đối tượng thuê phòng tại nhà nghỉ ở đường Trần Duy Hưng và hẹn ăn cơm với một người bạn Trung Quốc đang ở Hà Nội...

Trong cuộc gặp này, bạn của Hu Jie đã gợi ý và chỉ cho Hu Jie biết một gia đình có nhiều tiền để đi trộm cắp tài sản. Người bạn Trung Quốc đã gửi toàn bộ bản đồ theo hệ thống định vị về đường đi, lối lại để cho Hu Jie đến hiện trường gây án.

Tối hôm sau, Hu Jie đi theo bản đồ đến ngôi nhà nêu trên để do thám trước địa hình. Khoảng 15h ngày 14-5, lợi dụng lúc chủ nhà đi vắng, Hu Jie mang theo một túi xách bên trong có chứa dụng cụ phá cửa và chìa khóa vạn năng mà bạn đưa để phá khóa cửa sắt và cậy cửa gỗ ra vào của ngôi nhà.

Sau khi phá được cửa, đối tượng đi thẳng vào phòng ngủ, dùng thanh sắt phá két sắt, lục lọi tủ để trộm cắp tiền và tài sản rồi tẩu thoát.

Đến tối cùng ngày, Hu Jie quay lại nhà nghỉ trả phòng, gửi lại xe máy ở đây và hẹn một tuần sau quay lại lấy. Tiếp đó, Hu Jie cùng bạn đi xe khách từ Hà Nội ra Móng Cái.

Tại đây, 2 đối tượng thoả thuận chia đôi 400 triệu đồng, 2.000 USD, 300 Euro, còn số tài sản trang sức, đồng hồ, nhẫn vàng, Hu Jie giữ. Sáng 15-5, H.J về nước và không rõ người bạn kia đang ở đâu.

Hiện đối tượng Hu Jie đã giao nộp tài sản đã trộm cắp gồm 3 đồng hồ đeo tay nữ, nhãn hiệu Swarovski, 1 điện thoại di động iPhone 6s, 2 nhẫn vàng đính kim cương và 19.000 nhân dân tệ cho cơ quan Cảnh sát điều tra Công an quận Thanh Xuân.

M.Hiền

• Thông báo về việc khởi tố vụ án hình sự

Kết quả giải quyết nguồn tin về tội phạm về sai phạm trong hoạt động quản lý nhà nước và thực hiên dự án đầu tư xây dựng tại địa chỉ 28E Trần Phú, phường Vĩnh Nguyên, Thành phố Nha Trang, Khánh Hòa đủ căn cứ xác định có sự việc phạm tội "Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí" xảy ra.
              Căn cứ tài liệu, chứng cứ thu thập được, ngày 10/05/2021, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an Khánh Hòa đã ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự (Quyết định số 60/VPCQCSĐT) "Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí" xảy ra tại Dự án Nha Trang Golden Gate (địa chỉ 28E Trần Phú, phường Vĩnh Nguyên, Tp.Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa) theo quy định tại Điều 219 Bộ luật Hình sự.
                Hiện Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an Khánh Hòa đang tiến hành các thủ tục khởi tố bị can.
  • Thông báo về việc lựa chọn tổ chức bán đấu giá tài sản chuyên nghiệp trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa

Công an Huyện Vạn Ninh thông báo về việc lựa chọn tổ chức đấu giá tài sản để bán đấu giá và tiêu chí lựa chọn như sau:
    1. Tên, địa chỉ của người có tài sản đấu giá:
      - Tên đơn vị: Công an huyện Vạn Ninh
      - Địa chỉ: 471 Hùng Vương, tt Vạn Giã, huyện Vạn Ninh, tỉnh Khánh Hòa.

2. Tên tài sản, số lượng, chất lượng của tài sản đấu giá:
         Tài sản là 622 tang vật, phương tiện vi phạm hành chính (xe mô tô, xe máy, xe máy điện, xe đạp điện, xe ba gác máy) bị tịch thu không còn giá trị sử dụng bán phế liệu dưới hình thức bán đấu giá.
         Thông tin chi tiết của tài sản được niêm yết công khai tại trụ sở Công an huyện Vạn Ninh.

Xem chi tiết nội dung thông báo tại đây:  TB dau gia tai san ct.pdf
  • Kết luận thanh tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về Phòng cháy, chữa cháy

Thực hiện Quyết định thanh tra số 2179/QĐ-CAT-TTr ngày 21/5/2020 của Giám đốc Công an tỉnh Khánh Hòa về việc "Thanh tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về phòng cháy, chữa cháy", từ ngày 06/6/2020 đến ngày 08/7/2020, Đoàn Thanh tra Công an tỉnh đã tiến hành thanh tra tại 03 Ủy ban nhân dân cấp huyện; Ban Quản lý Khu kinh tế Vân Phong và 09 công ty, cơ sở trên dịa bàn tỉnh Khánh Hòa.

Ngày 07/09/2020, Giám đốc Công an Khánh Hòa ban hành Kết luận số 3495/KL-CAT-TTr về " Thanh tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về phòng cháy, chữa cháy".

Trân trọng./.