Trang thông tin tổng hợp công an Khánh Hòa

: :
CÔNG AN NHÂN DÂN VÌ NƯỚC QUÊN THÂN, VÌ DÂN PHỤC VỤ

Nhân kỷ niệm Ngày truyền thống lực lượng Cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (4/10/1961 - 4/10/2023):Những người hùng trên mặt trận nóng bỏng

Trong 62 năm qua, lực lượng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (PCCC và CNCH) đã trải qua quá trình xây dựng, chiến đấu và trưởng thành, thực sự là lực lượng chủ công, nòng cốt trên mặt trận chống “giặc lửa”.

Qua các thời kỳ, nhiều cán bộ, chiến sĩ (CBCS) đã anh dũng hy sinh để bảo vệ an toàn tính mạng, tài sản của nhân dân và Nhà nước. Tấm gương hy sinh của các anh tiếp tục tô thắm thêm truyền thống lực lượng, để các thế hệ Cảnh sát PCCC và CNCH ngày một phấn đấu, rèn luyện tốt hơn, nâng cao trình độ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.

Những năm qua, dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng, Quốc hội, Chính phủ, sự cố gắng, nỗ lực của các bộ, ban, ngành, địa phương và các lực lượng chức năng, nòng cốt là lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH, công tác PCCC và CNCH đã đạt nhiều kết quả quan trọng, phong trào Toàn dân PCCC và CNCH gắn với phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc ngày càng phát triển mạnh mẽ, sâu rộng, phát huy được sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị và toàn dân.
Mẹ Việt Nam Anh hùng Trần Thị Chinh và đồng đội của con trai - liệt sĩ Bùi Minh Quý.

Công tác PCCC và CNCH là một mặt trận không có tiếng súng, nhưng mỗi lần xung trận, những người lính Cảnh sát PCCC và CNCH luôn phải đối mặt với những hiểm nguy ảnh hưởng đến cả tính mạng. Chia sẻ về điều này, Đại tá Nguyễn Minh Khương, Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát PCCC và CNCH nhấn mạnh: CBCS Cảnh sát PCCC và CNCH luôn ý thức được sẽ đối mặt với nhiều yếu tố vô cùng nguy hiểm, bất ngờ đối với tính mạng của mình nhưng họ luôn luôn trong trạng thái sẵn sàng chiến đấu, sẵn sàng xả thân. Chỉ nghe thông tin có người, có tài sản gặp nạn hay nguy cơ dẫn đến chết người trong căn hộ xảy ra cháy hoặc cơ sở đang có những mối nguy hiểm khác nữa thì CBCS Cảnh sát PCCC và CNCH không bao giờ nề hà, luôn sẵn sàng để hoàn thành nhiệm vụ được giao, song có những yếu tố bất ngờ luôn xảy ra ngoài dự kiến của CBCS.

Và cũng vì thế đã có tình huống CBCS anh dũng hy sinh như: Đại úy Phạm Phi Long, Công an TP Hồ Chí Minh hy sinh trong vụ cháy nhà tại quận Bình Tân, TP Hồ Chí Minh; Thiếu úy Bùi Minh Quý, Công an tỉnh Gia Lai hy sinh trong vụ cứu người dân khi lũ dâng tại thị xã An Khê, tỉnh Gia Lai; Thượng tá Đặng Anh Quân, Thượng úy Đỗ Đức Việt và Hạ sỹ Nguyễn Đình Phúc, Công an TP Hà Nội hy sinh trong vụ cháy quán karaoke ở quận Cầu Giấy, Hà Nội và nhiều tấm gương tiêu biểu khác. Đó là sự mất mát to lớn đối với lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH nói riêng và đối với lực lượng CAND nói chung.

Cục Cảnh sát PCCC và CNCH cho biết, đến nay đã có 34 CBCS PCCC và CNCH hy sinh. Riêng từ năm 2017 đến 2023, đã có 10 CBCS hy sinh khi thi hành nhiệm vụ và hàng chục người dân đã xả thân quên mình vì sự bình an của cộng đồng.

Trung tá Võ Văn Phồn, Đội trưởng Đội Cảnh sát PCCC và CNCH khu vực An Khê, Công an tỉnh Gia Lai cho biết, tháng 7 vừa qua, sau hơn 5 năm liệt sĩ Bùi Minh Quý hy sinh, mẹ Việt Nam Anh hùng Trần Thị Chinh (60 tuổi), trú thôn Lác Nội, xã Thanh Hương, huyện Thanh Liêm, tỉnh Hà Nam mới thực hiện được tâm nguyện vào thăm đơn vị của con trai công tác và ra bờ sông nơi con trai hy sinh vì cứu người trước đó, thắp nhang cho con. “Nhìn thấy mẹ thắp hương, vừa khóc vừa gọi tên Quý, kể về những kỷ niệm của con trai ở quê nhà mà chúng tôi không cầm được nước mắt, đồng chí ấy là con trai duy nhất của mẹ và cũng chưa lập gia đình”- Trung tá Võ Văn Phồn chia sẻ.

Thiếu tá Nguyễn Khiển Thành, Đội phó Đội Cảnh sát PCCC và CNCH khu vực An Khê trầm tư nhớ lại: “Chiều 3/3/2018, đơn vị nhận được tin báo của người dân có 1 xe ôtô chở mía bị kẹt tại đập tràn thuộc phường Ngô Mây, thị xã An Khê, chiếc xe và tài xế có nguy cơ bị cuốn trôi. Chúng tôi xuất xe CNCH với 7 CBCS tới hiện trường thì thấy nước tràn về rất nhiều, nguy cơ có thể trôi xe, tình hình rất nguy cấp. Biết là nguy hiểm nhưng đồng chí Quý vẫn xung phong bơi ra khu vực giữa dòng nước, lúc đó nước đổ về từ thượng nguồn tăng mạnh, đồng chí Quý chới với giữa dòng nước, tình thế rất nguy hiểm. Khi đó phía trên bờ, đồng đội cố gắng giật dây nhưng không thể giật được… Bất lực, đau xót, hy vọng dần dần mất hẳn. Sau khoảng 20 - 30 phút, chúng tôi mới đưa được em lên bờ. Trong quá trình vật lộn với dòng nước siết, Bùi Minh Quý đã anh dũng hy sinh”. Vào thăm đơn vị và đồng đội của con, mẹ Trần Thị Chinh ôm chặt từng người nhắn nhủ: “Đến bây giờ, mẹ vẫn luôn nghĩ Quý ở bên gia đình và đồng đội. Sự hy sinh của cháu là nỗi mất mát không thể bù đắp nhưng được sự quan tâm động viên, chia sẻ của đồng chí, đồng đội ít nhiều làm mẹ vơi đi nỗi mất mát đó. Anh em trong đơn vị cố gắng học tập, rèn luyện, phấn đấu để cống hiến hết mình vì bình yên, hạnh phúc của nhân dân”.
Thượng úy, liệt sĩ Đỗ Đức Việt (bên trái) và Trung úy Trịnh Thế Nam Sơn.

Hơn 1 năm đã trôi qua, vụ cháy ở quán karaoke ISIS, tại phố Quan Hoa, quận Cầu Giấy, TP Hà Nội để lại nỗi cảm phục và vô cùng đau xót khi cùng lúc lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH mất đi 3 đồng chí. Khoảng 13h ngày 1/8/2022, do chập mạch điện trên đường dây dẫn điện bên trong dàn lạnh điều hòa tại phòng hát 702, thuộc tầng 7 làm cháy lớp vỏ cách điện, sau đó cháy lan ra xung quanh dẫn đến cháy toàn bộ quán karaoke ISIS. Khoảng 13h11 cùng ngày, nhận được tin báo, ca trực do Thượng tá Đặng Anh Quân (SN 1977), Đội Cảnh sát PCCC và CNCH, Công an quận Cầu Giấy trực chỉ huy đã điều động 2 xe chữa cháy tới hiện trường. Tham gia đội CNCH có Thượng úy Đỗ Đức Việt (SN 1998), Hạ sỹ Nguyễn Đình Phúc (SN 2003). Xác định đây là đám cháy lớn, Thượng tá Quân đã yêu cầu chi viện thêm xe và lực lượng chữa cháy.

Do nghĩ vẫn còn người mắc kẹt bên trong quán karaoke, Thượng tá Quân và 2 đồng chí Đỗ Đức Việt, Nguyễn Đình Phúc vác vòi phun nước lên tầng 4 của toà nhà để tìm kiếm, CNCH, chữa cháy. Lúc này, vật liệu cháy rơi xuống chặn cầu thang, bịt lối thoát, làm cả 3 người mắc kẹt tại tầng 4. Đến 14h10 cùng ngày, tổ công tác mất liên lạc bộ đàm với 3 chiến sĩ nên đã quyết định tập trung lực lượng, triển khai đội hình, dùng 2 đường vòi B để chữa cháy theo đường cầu thang giữa tiến lên để tìm người bị nạn. Sau khi đám cháy được khống chế, toàn bộ nhân viên trong quán được cứu hộ, cứu nạn an toàn. 16h cùng ngày, tổ công tác mới đưa đưa được thi thể của 3 CBCS Cảnh sát PCCC và CNCH ra khỏi hiện trường. Trước khi hy sinh, 3 CBCS đã cứu được 8 người dân khỏi đám cháy.

Trung úy Trịnh Thế Nam Sơn, vừa là đồng đội vừa là bạn học ngồi cùng bàn với liệt sĩ Đỗ Đức Việt, ở học lớp LT12E – liên thông đại học vừa học vừa làm, thuộc Trường Đại học PCCC cho biết, đến ngày 16/10, lớp học tiếp tục học kỳ cuối của năm 2023. Sau khi Việt hy sinh, chỗ ngồi ở lớp của cậu ấy vẫn để trống, ai cũng nhớ Việt. Cũng theo Trịnh Thế Nam Sơn, mọi người thường xuyên đến nhà Việt để bố mẹ bớt nhớ và cho gia đình thêm ấm cúng. “Ngày sinh nhật của Việt, chúng em mua bánh sinh nhật đến thắp hương, thổi nến hộ cho cậu ấy. Ngày hôm nay (4/10), đơn vị sẽ ra mộ thắp hương cho Việt”- Trung úy Trịnh Thế Nam Sơn cho hay.

Tiếp nối những công việc dang dở của đồng đội để lại, vượt lên trên hết, với sự quả cảm, tinh thần chiến đấu anh dũng, CBCS Cảnh sát PCCC và CNCH tiếp tục không quản mọi nguy hiểm lao vào ngọn lửa, lao vào dòng nước lũ, cứu người bị nạn và tài sản như: Đại úy Thái Ngô Hiếu, Công an tỉnh Đồng Nai lao mình xuống biển cứu 4 người bị đuối nước; Trung tá Nguyễn Chí Thành, Công an TP Hồ Chí Minh tham gia giải cứu nạn nhân trong vụ sập giàn giáo… Dù ở trong bất cứ hoàn cảnh nào, sự hy sinh thầm lặng cao đẹp ấy như phẩm chất “vàng” của người chiến sĩ PCCC và CNCH luôn tỏa sáng trước ngọn lửa, xây dựng hình ảnh đẹp của người chiến sĩ CAND “Vì nước quên thân, vì nhân dân phục vụ”.

Với những thành tích đặc biệt xuất sắc trong công tác, lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH đã vinh dự được Đảng và Nhà nước trao tặng nhiều danh hiệu, phần thưởng cao quý. Trong năm 2023, đã có 3 tập thể và 1 chiến sĩ Cảnh sát PCCC và CNCH được Chủ tịch nước phong tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân.

Minh Hiền

Đối tượng truy nã

Thông báo

 • Tuyển dụng 02 lao động hợp đồng làm việc tại Nhà nghỉ dưỡng 378 của Công an Khánh Hòa

           Công an Khánh Hòa thông báo tuyển 02 lao động hợp đồng không xác định thời hạn hưởng lương từ ngân sách Nhà nước năm 2023; thông tin tuyển dụng cụ thể như sau:
            1.Đối tượng, tiêu chuẩn:
            Là công dân Việt Nam thường trú tại tỉnh Khánh Hòa; từ đủ 18 tuổi trở lên; đảm bảo tiêu chuẩn về chính trị, đạo đức, sức khỏe theo quy định của Bộ Công an; có văn bằng, chứng chỉ đào tạo nghề, kỹ năng nghề phù hợp với vị trí việc làm.
            2. Nhu cầu tuyển: 02 chỉ tiêu (gồm 01 phục vụ buồng, 01 thuyền phó)
            3. Vị trí làm việc: Nhà nghỉ dưỡng 378, Công an Khánh Hòa
           4. Hồ sơ đăng ký dự tuyển: (1) Phiếu đăng ký dự tuyển lao động (theo mẫu của Bộ Công an); (2) Bản sao các văn bằng, chứng chỉ về trình độ học vấn, trình độ chuyên môn theo yêu cầu của công việc cần tuyển; (3) Bản sao các giấy tờ có giá trị pháp lý chứng nhận thuộc đối tượng ưu tiên (nếu có).
            5. Thời gian, địa điểm tiếp nhận hồ sơ
            - Thời gian: Từ ngày 13/11/2023 đến ngày 13/12/2023 ( trong giờ hành chính, không nhận hồ sơ vào ngày thứ bảy, chủ nhật).
          - Địa điểm: Phòng Tổ chức cán bộ, Công an tỉnh Khánh Hòa ( số 80 Trần Phú, phường Lộc Thọ, Nha Trang, điện thoại: 0694401327-0983835236)./.

 • Thông báo về Cuộc thi “Tìm kiếm ý tưởng sáng tạo Biểu trưng (LOGO), Khẩu hiệu (SLOGAN) và Mô phỏng ứng dụng điện tử (APP) của Bộ pháp điển Việt Nam”

           Thực hiện Kế hoạch công bố Bộ pháp điển Việt Nam (kèm theo Quyết định số 2212/QĐ-BTP ngày 15/9/2023 của Bộ trưởng Bộ Tư pháp), Bộ Tư pháp tổ chức Cuộc thi “Tìm kiếm ý tưởng sáng tạo Biểu trưng (LOGO), Khẩu hiệu (SLOGAN) và Mô phỏng ứng dụng điện tử (APP) của Bộ pháp điển Việt Nam”. Công an Khánh Hòa phát động, động viên, khuyến khích toàn thể cán bộ chiến sĩ hưởng ứng tham gia Cuộc thi.

 • Thông báo lựa chọn tổ chức đấu giá tài sản

      Phòng Cảnh sát kinh tế - Công an tỉnh Khánh Hòa thông báo việc lựa chọn tổ chức đấu giá tài sản tịch thu công quỹ nhà nước như sau:
      Tên người có tài sản đấu giá: Phòng Cảnh sát kinh tế - Công an tỉnh Khánh Hòa; địa chỉ: 80 Trần Phú, phường Lộc Thọ, thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa.
      Tên tài sản bán đấu giá: Tài sản bán đấu giá tang vật bị tịch thu sung quỹ nhà nước là 08 m3 đất với giá 560.000 đồng ( Năm trăm sáu mươi ngàn đồng).
      Tiêu chí lựa chọn tổ chức đấu giá tài sản:
      - Cơ sở vật chất, trang thiết bị cần thiết bảo đảm cho việc đấu giá đối với loại tài sản đấu giá;
      - Phương án đấu giá khả thi, hiệu quả;
      - Năng lực, kinh nghiệm và uy tín của tổ chức đấu giá tài sản;
      - Thù lao dịch vụ đấu giá, chi phí đấu giá tài sản phù hợp;
      - Có tên trong danh sách các tổ chức đấu giá tài sản do Bộ Tư pháp công bố.
      Thời gian, địa điểm nộp hồ sơn đăng ký tham gia tổ chức đấu giá:
      Các tổ chức đấu giá tài  sản đủ điều kiện với các tiêu chí nêu trên nộp hồ sơ từ ngày 29/9/2023 đến hết ngày 08/10/2023 tại Phòng Cảnh sát kinh tế; địa chỉ: 80 Trần Phú, phường Lộc Thọ, thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa.
  Phòng Cảnh sát kinh tế - Công an tỉnh Khánh Hòa thông báo để các tổ chức đấu giá tài sản trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa đến liên hệ nộp hồ sơ tham gia tổ chức đấu giá./.

Liên kết Website