Trang thông tin tổng hợp công an Khánh Hòa

: :
CÔNG AN NHÂN DÂN VÌ NƯỚC QUÊN THÂN, VÌ DÂN PHỤC VỤ

Nhiều hệ lụy nếu trẻ không đến trường

Kết quả khảo sát hơn 70% phụ huynh lớp 1 ở TP.HCM không muốn cho con đến trường vào thời điểm này khiến các chuyên gia giáo dục, thầy cô, bác sĩ quan ngại. Nhiều người đặt vấn đề về những hệ lụy khi con trẻ ở nhà quá lâu.


Giáo viên và nhân viên Trường THCS Nguyễn Văn Tố (Q.10, TP.HCM) đang làm vệ sinh và khử khuẩn phòng học chuẩn bị đón học sinh đi học trở lại - Ảnh: NHƯ HÙNG

Các chuyên gia cũng đưa ra giải pháp làm sao để học sinh đến trường an toàn trong mùa dịch.

Lo ngại về "con người xã hội"

Theo PGS.TS Lê Minh Khôi, Bệnh viện ĐH Y dược TP.HCM, trẻ con được chơi với trẻ con, cùng chơi với nhau có tác dụng cực kỳ quan trọng. Bởi con người là con người xã hội, bắt buộc phải tương tác với bạn bè đồng trang lứa mới phát triển được.

Cha mẹ chơi với con cũng tốt, nhưng so ra không thể giúp con trẻ phát triển bằng chính bạn bè của mình. Khi trẻ phát triển, vui chơi sẽ tạo ra xung đột và giải quyết xung đột để phát triển.

"Tôi tuyệt đối phản đối hình thức học tập online thời gian quá dài đối với trẻ nhỏ, trẻ lớp 1. Cha mẹ mong muốn giữ con được an toàn trong nhà nhưng chưa hiểu con người xã hội thì cần phát triển và đi vào xã hội, gặp điều kiện thuận lợi và kể cả những điều kiện không thuận lợi thì mới phát triển" - ông Khôi nói.

Đồng quan điểm, thạc sĩ giáo dục Lương Dũng Nhân - giám đốc đào tạo huấn luyện Hệ thống giáo dục ATY - bày tỏ việc trẻ ở nhà quá lâu ảnh hưởng vừa nhất thời vừa lâu dài đến các em, khiến cơ hội phát triển của con sẽ không trở lại.

Ông Nhân thông tin rằng trong tổng hợp từ hơn 500 nghiên cứu về tâm lý trẻ em được thực hiện trên khắp thế giới trong giai đoạn đại dịch, một nhóm các nhà nghiên cứu tại Đại học bang Uberlandia (Brazil) đi tới nhận định trẻ con không được đến trường sẽ thiếu vắng các tương tác xã hội đa dạng, nhất là những tương tác đồng lứa. Sự thiếu vắng này ảnh hưởng đến các phương diện của trẻ.

"Về tâm lý, các nghiên cứu cho thấy việc ở nhà quá lâu làm tăng lo âu, căng thẳng, thậm chí là các dấu hiệu trầm cảm ở cả trẻ rất nhỏ cho tới độ tuổi thanh thiếu niên; có thể thay đổi vĩnh viễn mức nhạy cảm của hệ thần kinh với các dẫn xuất thần kinh và hormone gây căng thẳng trong cơ thể.

Về thể chất, làm giảm sức đề kháng của các bạn nhỏ, tăng khả năng gặp các vấn đề về tim mạch và cân nặng. Về phát triển trí tuệ, việc thiếu vắng các tương tác xã hội đa dạng còn làm giảm chỉ số trí tuệ IQ, giảm các phản xạ xử lý thông tin từ môi trường" - ông Nhân cảnh báo.

Con không được ra ngoài học tập vui chơi thì khó mà cấm con vào những trang web, chơi game... Đó là chưa kể ngồi ở nhà học online có sẵn đồ ăn ở tủ lạnh, ăn uống thả ga gây ra béo phì, không chạy nhảy, không đổ mồ hôi dẫn đến nhiều tệ hại khác.

PGS.TS Lê Minh KhôiHọc sinh Trường tiểu học Thạnh An, huyện Cần Giờ (TP.HCM) vui mừng khi trở lại trường - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Phụ huynh đồng hành

Con ở nhà không có nghĩa là an toàn vì thực tế con ở nhà nhưng ba mẹ, người thân vẫn đi làm khắp nơi, vậy nên việc lây nhiễm hoàn toàn có thể diễn ra. Vậy làm sao để con đến trường an toàn?

Theo các chuyên gia, học sinh lớp 1 đi học trước trong 2 tuần là để các thầy cô có thể tập trung tối đa để huấn luyện cho các em những thói quen học tập song song với đảm bảo an toàn trong dịch bệnh. Đây là quãng thời gian đẹp nhất để các bạn làm quen với nhà trường và hoạt động học tập trong một ngôi trường không có các học sinh khối khác.

"Phụ huynh nên yên tâm và tin tưởng, phối hợp cùng nhà trường để động viên, rèn luyện cho con, vì những trải nghiệm này không chỉ là học tập, mà còn là cơ hội để con phát triển những tố chất quan trọng trong đời như sự tự tin, sự tuân thủ, khả năng kết nối xã hội, khả năng thích nghi...

Ngoài ra, bản thân tâm lý phụ huynh phải bình an, không lo lắng thì con cũng bình an, không sợ sệt và phát triển được sự bền bỉ tâm lý - tức là khả năng chống chọi với những nghịch cảnh trong đời" - ông Lương Dũng Nhân tư vấn.

Bà Nguyễn Thúy Uyên Phương, nhà nghiên cứu và thực hành giáo dục tại TP.HCM, nhận định: "Học sinh bậc mầm non, lớp 1 cần trở lại trường vì lứa tuổi này, trong giai đoạn này cần sự hướng dẫn đầu đời bởi thầy cô, cha mẹ không thể làm được điều này. Tôi cho rằng việc không đến trường lâu dài gây hệ lụy cho các em.

Để ủng hộ đến trường an toàn, cần thời gian truyền thông cho phụ huynh dưới nhiều hình thức, lấy ý kiến tin cậy của chuyên gia về y tế, về ảnh hưởng dịch bệnh ở trẻ em, vắc xin cho trẻ em, quy trình vận hành... để phụ huynh hiểu, yên tâm và đồng hành cùng nhà trường".

 Mong sớm gặp lại các con

Sắp thi học kỳ 1 nhưng 35 em lớp tôi hiện nay có đến một nửa lựng khựng viết, đọc cũng như các thao tác khác. Số còn lại có thể chưa chính xác vì được bố mẹ hỗ trợ, làm thay.

Nếu kéo dài việc không đến trường thì không những chuyện đọc thông viết thạo bị hạn chế mà tâm lý, những hoạt động phù hợp với độ tuổi này bị "lướt" qua, thiếu tiếp nối cho những hoạt động dạy học khác ở giai đoạn sau. Giáo viên cũng vậy, cũng lo và căng thẳng, mong sớm được gặp các con.

(Một giáo viên nhiều năm dạy lớp 1 của một trường tiểu học ở quận Tân Bình, TP.HCM)
THẢO THƯƠNG

Đối tượng truy nã

 • Nguyễn Tường Thịnh

  Năm sinh: 1988 , nơi đăng ký tạm trú:Tổ dân phố 14, Vạn Giã, huyện Vạn Ninh, Khánh Hòa

 • Nguyễn Phạm Hoài Phát

  Năm sinh: 1996 , nơi đăng ký tạm trú: 68 Phạm Bội Châu, vạn thạnh, Nha Trang, Khánh Hòa

 • Lâm Quốc Vũ

  Năm sinh:1980 , nơi đăng ký tạm trú: Lang thang

 • Nguyễn Xuân Tiến

  Năm sinh: 1990, nơi đăng ký tạm trú: Vạn Hữu, Ninh Quang, Ninh Hòa, Khánh Hòa

 • Nguyễn Hữu Tánh

  Năm sinh: 1962, nơi đăng ký tạm trú: Thôn 6, Hoà Tân, Krông Bông, Đắk Lắc

 • Phạm Anh Toàn

  Năm sinh: 1988, nơi đăng ký tạm trú: Không xác định

 • Phan Huy Thuyết

  Năm sinh: 1968, nơi đăng ký tạm trú: Tổ 67 Hoàng Văn Thụ, Hai Bà Trưng, Hà Nội

 • Phùng Văn Khang

  Năm sinh: 1990, nơi đăng ký tạm trú: Xóm Tả, Phú Sơn, Ba Vì, Hà Nội

 • Nguyễn Thị Loan

  Sinh năm 1991, nơi đăng ký tạm trú: Thông Làng Gạo, xã Xuân Quang, Bảo Thắng, Lào Cai

 • Lê Thanh Bắc

  Sinh năm 1977, nơi đăng ký tạm trú: TK7, TT Nông Trường Việt Trung, Bố Trạch, Quảng Bình

Thông báo

 • Triển khai khảo sát mức độ hài lòng năm 2022

           Triển khai Kế hoạch khảo sát, đánh giá mức độ hài lòng của tổ chức, cá nhân đối với sự phục vụ của các cơ quan hành chính nhà nước, các đơn vị sự nghiệp công lập y tế, giáo dục và đào tạo trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa năm 2022 được Ủy ban nhân dân tỉnh Khánh Hòa phê duyệt tại Quyết định số 1732/QĐ-UBND ngày 15/6/2022.
           Để có cở sơ đánh giá mức độ hài lòng của tổ chức, cá nhân đối với sự phục vụ của các cơ quan hành chính nhà nước, đơn vị sự nghiệp công lập y tế, giáo dục và đào tạo trên địa bàn tỉnh, giúp các cơ quan, đơn vị có cái nhìn khách quan trong quá trình phục vụ khách hàng, từ đó có giải pháp nâng cao chất lượng, phục vụ người dân, tổ chức, doanh nghiệp ngày càng tốt hơn;
            Lực lượng điều tra viên của Sở Nội vụ tỉnh Khánh Hòa và UBND các huyện, thị xã, thành phố sẽ tiến hành khảo sát lấy ý kiến mức độ hài lòng của người dân, tổ chức, doanh nghiệp đối với các cơ quan, đơn vị trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa, cụ thể như sau:
           1. Thời gian thực hiện lấy ý kiến: từ tháng 8/2022 đến tháng 10/2022 (trong và ngoài giờ hành chính).
           2. Địa điểm: Tại trụ sở làm việc, nhà riêng và trực tiếp tại bệnh viện, phòng khám, trạm y tế.
  Sở Nội vụ đề nghị cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp vui lòng hỗ trợ điền Phiếu khảo sát và tạo điều kiện thuận lợi cho điều tra viên hoàn thành nhiệm vụ. Qua điều tra sẽ tiếp thu góp ý, đánh giá chất lượng phục vụ của các cơ quan, đơn vị, từ đso khắc phục thiếu sót và làm cho người dân, tổ chức, doanh nghiệp hài lòng hơn.

              Trân trọng thông báo./.

 • Thông báo Kết luận thanh tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về phòng cháy, chữa cháy năm 2022

       Thực hiện Quyết định thanh tra số 2237/QĐ-CAT-TTr ngày 09/5/2020 của Giám đốc Công an tỉnh Khánh Hòa về việc " Thanh tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về phòng cháy, chữa cháy năm 2022" từ ngày 18/5/2022 đến ngày 10/6/2022, Đoàn Thanh tra Công an tỉnh đã tiến hành thanh tra tại 03 Ủy ban nhân dân huyện; Sở xây dựng; Ban Quản lý Khu kinh tế Vân Phong và 03 công ty, cơ sở có nguy cơ cháy nổ trên địa bản tỉnh Khánh Hòa.
        Ngày 20/7/2022, Giám đốc Công an tỉnh Khánh Hòa đã ban hành Kết luận số 3918/KL-CAT-TTr về "Thanh tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về phòng cháy, chữa cháy năm 2022".
         Xem nội dung chi tiết tại đây: Kết luận số 3918/KL-CAT-TTr

 • Lực lượng Công an Khánh Hòa “Không tổ chức tiếp khách, không nhận hoa chúc mừng tại trụ sở cơ quan Công an tỉnh Khánh Hòa và trụ sở Công an các đơn vị, địa phương” nhân kỷ niệm 77 năm Ngày truyền thống lực lượng CAND

  Nhân kỷ niệm 77 năm Ngày truyền thống lực lượng CAND (19/8/1945 - 19/8/2022) và 17 năm Ngày hội toàn dân bảo vệ ANTQ (19/8/2005 - 19/8/2022), lực lượng Công an Khánh Hòa bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đối với Tỉnh ủy, UBND tỉnh và trân trọng cảm ơn các sở, ban, ngành, đoàn thể, cấp ủy, chính quyền và Nhân dân các địa phương thuộc tỉnh đã quan tâm, giúp đỡ, tạo mọi điều kiện thuận lợi để lực lượng Công an Khánh Hòa hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao và rất mong tiếp tục nhận được sự quan tâm, giúp đỡ nhiều hơn nữa trong thời gian tới.

  Căn cứ Chỉ thị số 45-CT/TW ngày 22/7/2010 của Bộ Chính trị (khóa XI) về việc “Đổi mới, nâng cao hiệu quả tổ chức các ngày kỷ niệm, nghi thức trao tặng, đón nhận danh hiệu vinh dự Nhà nước và các hình thức khen thưởng cao”; Nghị định số 111/NĐ-CP ngày 31/8/2018 của Chính phủ quy định về ngày thành lập, ngày truyền thống, ngày hưởng ứng của các bộ, ngành, địa phương; Chỉ thị số 30/CT-TTg ngày 26/11/2012 của Thủ tướng Chính phủ về thực hành tiết kiệm, chống lãng phí;

  Thực hiện chủ trương của Bộ Công an, lực lượng Công an Khánh Hòa không tổ chức tiếp khách, không nhận hoa chúc mừng tại trụ sở cơ quan Công an tỉnh Khánh Hòa và trụ sở Công an các đơn vị, địa phương nhân kỷ niệm 77 năm Ngày truyền thống lực lượng CAND.

  Công an tỉnh Khánh Hòa trân trọng thông báo và mong nhận được sự ủng hộ của các cơ quan, tổ chức, cá nhân đối với chủ trương trên.
 • Thông báo triển khai khảo sát mức độ hài lòng năm 2022

  Triển khai Kế hoạch khảo sát, đánh giá mức độ hài lòng của tổ chức, cá nhân đối với sự phục vụ của các cơ quan hành chính nhà nước, các đơn vị sự nghiệp công lập y tế, giáo dục và đào tạo trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa năm 2022 được Ủy ban nhân dân tỉnh Khánh Hòa phê duyệt tại Quyết định số 1732/QĐ-UBND ngày 15/6/2022.

  Để có cơ sở đánh giá mức độ hài lòng của tổ chức, cá nhân đối với sự phục vụ của các cơ quan hành chính nhà nước, đơn vị sự nghiệp công lập y tế, giáo dục và đào tạo trên địa bàn tỉnh, giúp các cơ quan, đơn vị có cái nhìn khách quan trong quá trình phục vụ khách hàng, từ đó có giải pháp nâng cao chất lượng, phục vụ người dân, tổ chức, doanh nghiệp ngày càng tốt hơn;

  Lực lượng điều tra viên của Sở Nội vụ tỉnh Khánh Hòa và UBND các huyện, thị xã, thành phố sẽ tiến hành khảo sát lấy ýkiến mức độ hài lòng của người dân, tổ chức, doanh nghiệp đối với các cơ quan, đơn vị trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa, cụ thể như sau:

  1. Thời gian thực hiện lấy ý kiến: từ tháng 8/2022 đến tháng 10/2022 (trong và ngoài giờ hành chính).

  2. Địa điểm: Tại trụ sở làm việc, nhà riêng và trực tiếp tại bệnh viện, phòng khám, trạm y tế.

  Sở Nội vụ đề nghị cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp vui lòng hỗ trợ điền Phiếu khảo sát và tạo điều kiện thuận lợi cho điều tra viên hoàn thành nhiệm vụ. Qua điều tra sẽ tiếp thu góp ý, đánh giá chất lượng phục vụ của các cơ quan, đơn vị, từ đso khắc phục thiếu sót và làm cho người dân, tổ chức, doanh nghiệp hài lòng hơn.

  Trân trọng thông báo./.

  Sở Nội vụ tỉnh Khánh Hòa
 • Công an Khánh Hòa tuyển chọn công dân thực hiện nghĩa vụ tham gia CAND trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa năm 2023

        1. Đối tượng: Là công dân nước CHXHCN Việt Nam từ đủ 18 tuổi đến hết 25 tuổi có hộ khẩu thường trú tại tỉnh Khánh Hòa, đã đăng ký nghĩa vụ quân sự ở xã, phường, thị trấn nơi công dân thường trú; công dân có trình độ cao đẳng, đại học đã được hoãn gọi nhập ngũ theo quy định của Luật Nghĩa vụ quân sự thì tuyển chọn đến hết 27 tuổi. Công dân có bằng tốt nghiệp trung học phổ thông (Các xã miền núi, hải đảo, vùng đồng bào dân tộc thiểu số và vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn được tuyển công dân tốt nghiệp trung học cơ sở), đảm bảo tiêu chuẩn về đạo đức, chính trị và sức khỏe theo quy định của Bộ Công an. Ưu tiên tuyển chọn công dân đã tốt nghiệp từ trung cấp trở lên có chuyên môn cần thiết cho công tác, chiến đấu của lực lượng CAND, công dân có năng khiếu văn hoá, văn nghệ, thể dục, thể thao. Đối với công dân nữ tuyển cho đơn vị Cảnh sát cơ động Bộ Công an: đã tốt nghiệp đào tạo trình độ trung cấp trở lên ở ngành nghề chuyên môn gồm y, dược, sư phạm, thể dục thể thao.
        2. Thời gian thực hiện nghĩa vụ tham gia CAND: 24 tháng.
        3. Thời gian nhập ngũ (dự kiến): Thứ hai, ngày 06/02/2023 (nhằm ngày 16/01 Âm lịch)
        4. Công dân liên hệ trực tiếp tại Công an các xã, phường, thị trấn nơi thường trú để được hướng dẫn chi tiết và nộp các loại giấy tờ sau:
         - Giấy chứng nhận đăng ký nghĩa vụ quân sự;
        - Tờ khai đăng ký thực hiện nghĩa vụ tham gia CAND (theo Mẩu ban hành kèm theo Nghị định số 70/2019/NĐ-CP ngày 23/8/2019 của Chính phủ quy định về thực hiện nghĩa vụ tham gia CAND, có xác nhận của UBND xã, phường, thị trấn nơi cư trú hoặc cơ quan, tổ chức nơi công dân đang công tác, học tập).
        5. Thời gian nộp hồ sơ: trước ngày 30/11/2022 ./.

Liên kết Website