Phòng trà - cà phê: Nỗ lực giữ chân khách

Bên cạnh sự đi xuống của một số điểm cà phê âm nhạc, vẫn có một số phòng trà - cà phê nỗ lực duy trì hoạt động hoặc thêm điểm biểu diễn mới, góp phần làm phong phú đời sống văn hóa, giải trí của thành phố biển.

Nhắc đến phòng trà - cà phê ở Nha Trang, nhiều người nhớ ngay đến phòng trà - cà phê Phú Sĩ. Ra đời cách đây gần 30 năm (năm 1987), Phú Sĩ đã thực sự trở thành một điểm hẹn với những người yêu dòng nhạc tiền chiến. Đã có một thời, nhiều người dân phố biển đi xa, khi trở về thường tìm đến Phú Sĩ để thưởng thức tiếng hát quen thuộc của Kim Khánh, Thái Hòa... Thế nhưng, sau thời gian vắng giọng hát chủ lực Kim Khánh cùng một số thành viên ban nhạc, phòng trà - cà phê Phú Sĩ không còn là điểm hẹn số một cho người yêu nhạc ở Nha Trang.

Cùng với sự đi xuống của Phú Sĩ, một số điểm cà phê âm nhạc như: Champa Island, Hoa Giấy... cũng không còn tổ chức biểu diễn theo lịch hàng tuần như thời gian trước. Trong bối cảnh việc kinh doanh ngày càng khó khăn, một số điểm phòng trà - cà phê khác như: Hòn Kiến, Lê Bảo... vẫn nỗ lực để duy trì hoạt động. Từ nhiều năm nay, Hòn Kiến vẫn trung thành với phong cách không nặng về sân khấu biểu diễn, mà chỉ lấy âm nhạc như một yếu tố để làm tăng thêm chất thơ, gợi cảm hứng cho khách. Âm nhạc ở đây thường là độc tấu ghi-ta, hòa tấu ghi-ta - violon với những bản nhạc của Trịnh Công Sơn, Ngô Thụy Miên cùng sự góp mặt của những giọng hát đã khẳng định được mình như: Thái Hòa, Trọng Khải, Ngọc Tú, Thế Quang... Hiện tại, phòng trà - cà phê Hòn Kiến vẫn tổ chức biểu diễn hàng đêm; ngoài ra, hàng tháng còn có những đêm nhạc theo chủ đề như: Gọi tên bốn mùa, Tình đã vụt bay...

Sau khi chuyển từ đường Hoàng Hoa Thám về đường Trần Văn Ơn, phòng trà - cà phê Lê Bảo vẫn tiếp tục duy trì lịch diễn hàng đêm. Ông Lê Bảo, chủ phòng trà - cà phê này cho biết: “Hoạt động phòng trà - cà phê ở Nha Trang vẫn còn nhiều khó khăn, lượng khán giả đến không tăng lên là bao. Tôi mở phòng trà - cà phê, bên cạnh việc kinh doanh còn để thỏa mãn đam mê của riêng mình”. Những dịp lễ, phòng trà - cà phê Lê Bảo tổ chức đêm nhạc theo chủ đề để phục vụ khán giả như: Huế - Sài Gòn - Hà Nội, Tình nghệ sĩ, Tình khúc Ngô Thụy Miên - Vũ Thành An... Sự linh hoạt trong cách tổ chức đêm nhạc cùng sự đa năng - ngẫu hứng của Lê Bảo đã giúp phòng trà - cà phê này giữ chân được những khách ruột của mình.

Thời gian gần đây, ở Nha Trang xuất hiện thêm một số điểm phòng trà - cà phê mới như: Mê Trang, Guitar Xanh (số 35 đường Phạm Văn Đồng)... Khác với Hòn Kiến và Lê Bảo thường hát nhạc xưa, phòng trà - cà phê Mê Trang mang phong cách trẻ trung hơn với phần biểu diễn của ban nhạc Tectonic. Với 2 giọng hát chủ lực là Ái Sang, Phạm Quốc Trung (giải nhất cuộc thi Âm nhạc và Vũ đạo Honda Be U), Tectonic chuyên các ca khúc nhạc trẻ và nhạc ngoại. Khách của phòng trà - cà phê này theo đó cũng trẻ trung hơn. Bạn Nguyễn Thu Thủy - sinh viên Trường Đại học Nha Trang bày tỏ: “Tôi thích xem ban nhạc Tectonic biểu diễn, bởi âm nhạc của họ khá trẻ trung, phù hợp với lứa tuổi thanh niên...”. Trong khi đó, ra đời gần 1 năm nay, Guitar Xanh mang dáng dấp như một hội quán dành cho những người yêu tiếng đàn ghi-ta. Khách đến đây, ngoài việc được thưởng thức các màn độc tấu ghi-ta, hòa tấu ghi-ta - saxophone... còn có thể đăng ký hát những nhạc phẩm mà mình yêu thích. Đáng tiếc, so với những địa điểm khác, Guitar Xanh có vẻ khá bình dân trong cách thiết kế không gian biểu diễn.

Hoạt động của các phòng trà - cà phê ở TP. Nha Trang chưa bao giờ thật sự khởi sắc, bởi đời sống, nhu cầu thưởng thức âm nhạc của người dân vẫn còn khá hạn chế. Những năm qua, rất nhiều điểm biểu diễn âm nhạc theo mô hình này đã sớm nở tối tàn vì thu không đủ bù chi... Chính vì vậy, việc các chủ phòng trà - cà phê nêu trên vẫn duy trì hoạt động là nỗ lực đáng ghi nhận; bởi bên cạnh chuyện kinh doanh, hoạt động của các phòng trà - cà phê còn góp phần làm phong phú thêm đời sống văn hóa, giải trí của thành phố biển.