Trang thông tin tổng hợp công an Khánh Hòa

: :
CÔNG AN NHÂN DÂN VÌ NƯỚC QUÊN THÂN, VÌ DÂN PHỤC VỤ

Quan hệ Ấn Độ - Trung Quốc lại đứng trước nguy cơ sứt mẻ?

Cuộc giao tranh căng thẳng giữa quân đội Ấn Độ và Trung Quốc tại khu vực biên giới hôm 15/6 được xem là nghiêm trọng nhất trong vòng hơn 4 thập kỷ qua. Mặc dù hai nước ngày 17/6 đồng ý sớm hạ nhiệt căng thẳng, nhưng những lo lắng về nguy cơ gia tăng đụng độ vẫn còn tồn tại.

Ngày 17/6 (giờ địa phương), Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị và người đồng cấp phía Ấn Độ Subrahmanyam Jaishankar đã có cuộc điện đàm xoay quanh vụ động độ xảy ra giữa binh lính hai bên 2 ngày trước đó tại khu vực thung lũng Galwan. Ngoại trưởng Trung Quốc cho rằng, nguyên nhân vụ đụng độ là do phía Ấn Độ đã phá vỡ những nhận thức chung giữa quân đội hai bên.

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị cũng yêu cầu Ấn Độ không đánh giá sai lệch về tình hình hiện nay, cũng như không được đánh giá thấp ý chí của Trung Quốc trong việc bảo vệ chủ quyền lãnh thổ của mình. Ông Vương Nghị nhấn mạnh, việc tôn trọng và ủng hộ lẫn nhau sẽ phù hợp lợi ích lâu dài giữa Trung Quốc và Ấn Độ, trong khi đó đố kỵ và tranh chấp sẽ đi ngược lại nguyện vọng căn bản của người dân hai bên.

Dù không có tiếng súng vang lên, song cuộc giao tranh ngày 15/6 đã để lại tổn thất lớn về người cho cả Trung Quốc và Ấn Độ. Ảnh: PTI

Về phần mình, Ngoại trưởng Ấn Độ Subrahmanyam Jaishankar đã truyền đạt ý kiến phản đối mạnh mẽ của phía chính quyền New Delhi về vụ đụng độ. Ông cũng khẳng định lập trường của nước này về vụ việc, đồng thời cho rằng, hai bên cần xuất phát từ đại cụ, thông qua đối thoại và các biện pháp hòa bình giải quyết tranh chấp, hòa hoãn cục diện căng thẳng hiện nay.

Mặc dù vậy, trong cuộc điện đàm, hai bên nhất trí sẽ xử lý những mâu thuẫn tại biên giới một cách có trách nhiệm. Hai bên cam kết sẽ không có bất kỳ hành động leo thang nào, thay vào đó sẽ đảm bảo hòa bình theo các thỏa thuận và nghị định thư song phương.

Nỗi đau không tiếng súng

Cuộc điện đàm của Ngoại trưởng hai nước diễn ra chỉ 2 ngày sau khi vụ đụng độ giữa lính Trung Quốc và Ấn Độ xảy ra vào tối 15/6 tại thung lũng Galwan, vùng Ladakh, nơi cả Ấn Độ và Trung Quốc đều tuyên bố chủ quyền.

Ấn Độ cáo buộc một lượng đáng kể lính biên phòng Trung Quốc đã vượt qua Đường Kiểm soát Thực tế (LAC), vốn được coi là biên giới Trung - Ấn, và xâm nhập khu vực do nước này kiểm soát. Trong khi đó, Trung Quốc cáo buộc lính Ấn Độ đã vượt biên rồi tấn công binh sĩ nước này.

Trên thực tế, xung đột biên giới Trung - Ấn bắt đầu từ hàng chục năm trước và từng leo thang thành một cuộc chiến tranh ngắn vào năm 1962. Kể từ sau cuộc chiến năm 1962, khu vực này đã chứng kiến nhiều cuộc giao tranh rời rạc, nhỏ lẻ giữa lực lượng bảo vệ biên giới hai bên. Thế nhưng, căng thẳng trở lại tại khu vực biên giới sau một loạt cuộc đụng độ đầu tháng 5 vừa qua giữa binh lính hai bên ở Đông Ladakh gần hồ Pangong.

Cuộc giao tranh căng thẳng giữa quân đội Ấn Độ và Trung Quốc dọc LAC hôm 15/6 được xem là tồi tệ nhất từ năm 1975 tới nay, khi không một viên đạn nào được bắn ra, nhưng để lại con số thương vong lớn cho cả hai bên. Vụ việc ngày 15/6 cũng là vụ đụng độ lớn đầu tiên dọc LAC kể từ cuộc đối đầu 73 ngày tại Doklam năm 2017. Quân đội Ấn Độ cho biết ít nhất 20 binh sĩ Lục quân nước này đã thiệt mạng trong vụ đụng độ.
Trung Quốc và Ấn Độ cam kết sẽ không có bất kỳ hành động leo thang nào, thay vào đó sẽ đảm bảo hòa bình theo các thỏa thuận và nghị định thư song phương. Ảnh: The Quint

Lời qua tiếng lại

Ngày 17/6 (giờ địa phương), phát biểu trên truyền hình, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi tuyên bố: “Tôi cam đoan rằng sự hy sinh của các binh sỹ Ấn Độ sẽ không vô ích. Đối với chúng ta, đoàn kết và sự toàn vẹn của đất nước là quan trọng nhất. Ấn Độ muốn hòa bình nhưng chúng ta có thể đáp trả nếu bị khiêu khích. Chúng ta không bao giờ khiêu khích bất kỳ ai. Có một điều chắc chắn là Ấn Độ muốn hòa bình, nhưng nếu bị khiêu khích, chúng ta sẽ đáp trả thích đáng”.

Trong khi đó, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên cùng ngày nêu rõ: “Trung Quốc đã trao các bản kháng nghị mạnh mẽ và nghiêm khắc với phía Ấn Độ. Chúng tôi một lần nữa đề nghị phía Ấn Độ hành động trên cơ sở đồng thuận, quy định nghiêm khắc các binh sỹ ở tiền tuyến không được vượt qua ranh giới, không thực hiện các hành động khiêu khích và đơn phương có thể làm phức tạp tình hình”.

Giới quan sát cho rằng, Trung Quốc và Ấn Độ, hai quốc gia có quy mô dân số lớn nhất thế giới, đều đang tích cực tham gia cuộc đua trở thành “siêu cường” trong khu vực. Bất cứ động thái của New Delhi trong khu vực đều có thể đe dọa mục tiêu địa chiến lược của Bắc Kinh ở Trung Á, Happymon Jacob, nhà nghiên cứu thuộc Trung tâm chính trị quốc tế tại Đại học Jawaharlal Nehru, nhận định. Ngược lại, Thủ tướng Ấn Độ Modi cũng công khai phản đối sáng kiến “Vành đai và Con đường” của Bắc Kinh, cho rằng dự án này xâm phạm vào lãnh thổ của Ấn Độ.

Theo bà Kelsey Broderick, chuyên gia phân tích về Trung Quốc tại Eurasia Group, trong thời gian tới, Ấn Độ và Trung Quốc sẽ có thể nối lại các động thái giảm thiểu căng thẳng, nhưng quá trình này sẽ cần nhiều thời gian. Và nếu đàm phán ở cấp quân sự và ngoại giao thất bại, một cuộc điện đàm giữa Chủ tịch Tập Cận Bình và Thủ tướng Narendra Modi sẽ có thể ngăn xung đột lan rộng.
Lam Ninh (T.H)

Đối tượng truy nã

 • Nguyễn Tường Thịnh

  Năm sinh: 1988 , nơi đăng ký tạm trú:Tổ dân phố 14, Vạn Giã, huyện Vạn Ninh, Khánh Hòa

 • Nguyễn Phạm Hoài Phát

  Năm sinh: 1996 , nơi đăng ký tạm trú: 68 Phạm Bội Châu, vạn thạnh, Nha Trang, Khánh Hòa

 • Lâm Quốc Vũ

  Năm sinh:1980 , nơi đăng ký tạm trú: Lang thang

 • Nguyễn Xuân Tiến

  Năm sinh: 1990, nơi đăng ký tạm trú: Vạn Hữu, Ninh Quang, Ninh Hòa, Khánh Hòa

 • Nguyễn Hữu Tánh

  Năm sinh: 1962, nơi đăng ký tạm trú: Thôn 6, Hoà Tân, Krông Bông, Đắk Lắc

 • Phạm Anh Toàn

  Năm sinh: 1988, nơi đăng ký tạm trú: Không xác định

 • Phan Huy Thuyết

  Năm sinh: 1968, nơi đăng ký tạm trú: Tổ 67 Hoàng Văn Thụ, Hai Bà Trưng, Hà Nội

 • Phùng Văn Khang

  Năm sinh: 1990, nơi đăng ký tạm trú: Xóm Tả, Phú Sơn, Ba Vì, Hà Nội

 • Nguyễn Thị Loan

  Sinh năm 1991, nơi đăng ký tạm trú: Thông Làng Gạo, xã Xuân Quang, Bảo Thắng, Lào Cai

 • Lê Thanh Bắc

  Sinh năm 1977, nơi đăng ký tạm trú: TK7, TT Nông Trường Việt Trung, Bố Trạch, Quảng Bình

Thông báo

 • THÔNG BÁO Về việc tạm dừng tiếp công dân

             Ngày 08/7/2021, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Khánh Hòa ban hành Công điện số 03/CĐ-CTUBND về thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 15/CT-TTg ngày 27/3/2020 và Chỉ thị số 16/CT-TTg ngày 31/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ tại các địa phương trên địa bàn toàn tỉnh từ 0 giờ ngày 09/7/2021.
           Hiện nay, tình hình dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn tỉnh đang diễn biến rất phức tạp, đã liên tục xuất hiện và có xu hướng gia tăng ca nhiễm trong cộng đồng từ ngày 23/6/2021. Vì vậy, để đối phó với diễn biến phức tạp của dịch bệnh trong tình hình mới, Công an tỉnh Khánh Hòa thông báo tạm dừng tiếp công dân tại Phòng Tiếp công dân Công an tỉnh từ ngày 15/7/2021 đến khi có thông báo mới.
           Các tổ chức, cá nhân có yêu cầu giải quyết khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh đề nghị gửi hồ sơ qua đường bưu điện đến Thanh tra Công an tỉnh Khánh Hòa, số 80 Trần Phú, phường Lộc Thọ, thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa.
           Thanh tra Công an tỉnh bố trí cán bộ thực hiện việc tiếp nhận, xử lý đơn, thư khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh gửi qua đường bưu điện theo đúng quy định của pháp luật và Bộ Công an.
           Giám đốc Công an tỉnh đề nghị Thủ trưởng Công an các đơn vị, địa phương căn cứ vào tình hình dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn, lĩnh vực phụ trách để xem xét tạm dừng tiếp công dân cho phù hợp.
           Công an tỉnh Khánh Hòa trân trọng thông báo đến các tổ chức, cá nhân được biết./.

 • Thông báo về việc khởi tố vụ án hình sự

             Kết quả giải quyết nguồn tin về tội phạm về sai phạm trong hoạt động quản lý nhà nước và thực hiên dự án đầu tư xây dựng tại địa chỉ 28E Trần Phú, phường Vĩnh Nguyên, Thành phố Nha Trang, Khánh Hòa đủ căn cứ xác định có sự việc phạm tội "Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí" xảy ra.
            Căn cứ tài liệu, chứng cứ thu thập được, ngày 10/05/2021, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an Khánh Hòa đã ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự (Quyết định số 60/VPCQCSĐT) "Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí" xảy ra tại Dự án Nha Trang Golden Gate (địa chỉ 28E Trần Phú, phường Vĩnh Nguyên, Tp.Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa) theo quy định tại Điều 219 Bộ luật Hình sự.
              Hiện Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an Khánh Hòa đang tiến hành các thủ tục khởi tố bị can.
 • Thông báo về việc lựa chọn tổ chức bán đấu giá tài sản chuyên nghiệp trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa

        Công an Huyện Vạn Ninh thông báo về việc lựa chọn tổ chức đấu giá tài sản để bán đấu giá và tiêu chí lựa chọn như sau:
  1. Tên, địa chỉ của người có tài sản đấu giá:
    - Tên đơn vị: Công an huyện Vạn Ninh
    - Địa chỉ: 471 Hùng Vương, tt Vạn Giã, huyện Vạn Ninh, tỉnh Khánh Hòa.

  2. Tên tài sản, số lượng, chất lượng của tài sản đấu giá:
       Tài sản là 622 tang vật, phương tiện vi phạm hành chính (xe mô tô, xe máy, xe máy điện, xe đạp điện, xe ba gác máy) bị tịch thu không còn giá trị sử dụng bán phế liệu dưới hình thức bán đấu giá.
       Thông tin chi tiết của tài sản được niêm yết công khai tại trụ sở Công an huyện Vạn Ninh.

     Xem chi tiết nội dung thông báo tại đây:  TB dau gia tai san ct.pdf
 • Kết luận thanh tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về Phòng cháy, chữa cháy

         Thực hiện Quyết định thanh tra số 2179/QĐ-CAT-TTr ngày 21/5/2020 của Giám đốc Công an tỉnh Khánh Hòa về việc "Thanh tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về phòng cháy, chữa cháy", từ ngày 06/6/2020 đến ngày 08/7/2020, Đoàn Thanh tra Công an tỉnh đã tiến hành thanh tra tại 03 Ủy ban nhân dân cấp huyện; Ban Quản lý Khu kinh tế Vân Phong và 09 công ty, cơ sở trên dịa bàn tỉnh Khánh Hòa.

           Ngày 07/09/2020, Giám đốc Công an Khánh Hòa ban hành Kết luận số 3495/KL-CAT-TTr về " Thanh tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về phòng cháy, chữa cháy".

         
           Trân trọng./.

Liên kết Website