Trang thông tin tổng hợp công an Khánh Hòa

: :
CÔNG AN NHÂN DÂN VÌ NƯỚC QUÊN THÂN, VÌ DÂN PHỤC VỤ

Quản lý thương mại điện tử: Cần hoàn thiện khung pháp lý

Mua, bán hàng hóa trên nền tảng mạng xã hội như Zalo, Facebook hay các website, sàn giao dịch thương mại điện tử (TMĐT) đang ngày càng phổ biến. Tuy nhiên, điều này cũng tạo ra những thách thức cho các cơ quan thực thi pháp luật trong việc ngăn chặn những hành vi gian lận thương mại, xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ và bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng…

Ngày càng phổ biến

Hiện nay trên thị trường, ngoài các đơn vị cung cấp trực tuyến có thương hiệu như: Lazada, Sendo, Shopee, Tiki…, người tiêu dùng còn nhiều sự lựa chọn từ các trang mạng xã hội do các cá nhân lập ra để bán hàng. Chỉ cần dạo một vòng trên Zalo, Facebook và bằng một thao tác nhấp chuột, người tiêu dùng có thể mua bất cứ thứ gì mình muốn từ hàng nội cho đến hàng ngoại. Các mặt hàng vô cùng phong phú, từ giày dép, quần áo, thực phẩm tươi sống… cho đến các mặt hàng có giá trị lớn như trang sức, đồ nội thất… Chị Thanh Hằng - nhân viên ngân hàng tại TP. Nha Trang cho biết: “Mới đầu, tôi cũng bị mất tiền oan khá nhiều do mua hàng trên mạng, hình ảnh sản phẩm không đúng với thực tế, mua về không dùng được phải bỏ. Bây giờ, tôi chỉ lựa chọn những trang có uy tín và cho xem hàng trước khi thanh toán mới đặt mua. Tôi thấy việc mua hàng qua mạng rất tiện lợi”.


Một bạn trẻ ở Nha Trang đang chọn mua giày qua mạng.

Việc kinh doanh cũng khá dễ dàng, chỉ cần ngồi một chỗ, thông qua các thiết bị thông minh, bất kỳ ai cũng có thể tạo cho mình một trang bán hàng riêng. Bạn Minh Ngọc (đường 2-4, TP. Nha Trang) cho biết, chị gái ở Nhật nhiều năm nên thường gửi hàng xách tay từ Nhật về, Ngọc đăng thử lên Facebook bán cho người quen. Tiếng lành đồn xa, bạn bè và người quen nhắn hỏi mua ngày càng nhiều nên Ngọc lấy thêm nguồn hàng của những người khác về bán. Để tạo niềm tin, thu hút khách hàng, chị gái Ngọc thường chụp ảnh, quay video ngay các cửa hàng ở Nhật gửi về đăng làm quảng cáo để thu hút khách hàng. “Chiêu” này không mới nhưng rất hiệu quả. Người tiêu dùng ngày càng sính hàng ngoại xách tay nên lượng đơn hàng của Ngọc ngày một tăng. Tuy nhiên, do lượng người bán hàng trên mạng xã hội ngày càng đông nên gần đây, Facebook duyệt bài khá nghiêm, hạn chế cho đăng hình ảnh giới thiệu sản phẩm hoặc giá tiền trên status. Do đó, Ngọc đã dùng hình thức đăng ảnh, giá cả sản phẩm dưới các tin nhắn.

Việc kiểm soát còn nhiều khó khăn

Hoạt động mua bán hàng trên nền tảng mạng xã hội như Zalo, Facebook hay các website, sàn giao dịch TMĐT mang lại nhiều lợi ích cho người bán và người mua. Tuy nhiên, hoạt động này đã và đang tạo ra những thách thức cho các cơ quan thực thi pháp luật trong việc ngăn chặn các hành vi gian lận thương mại, xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ và bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng.

Thời gian qua, các đơn vị trực thuộc Cục Quản lý thị trường (QLTT) tỉnh đã kiểm tra 37 lượt, phát hiện 6 trường hợp vi phạm với các hành vi chủ yếu như: Thiết lập website TMĐT bán hàng mà không thông báo với cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền theo quy định; không cung cấp cho khách hàng thông tin về hàng hóa trước khi tiến hành giao kết hợp đồng sử dụng chức năng đặt hàng trực tuyến; kinh doanh hàng hóa nhập lậu. Qua đó, cơ quan chức năng xử phạt với tổng số tiền 90 triệu đồng; tịch thu 30 hũ thực phẩm bổ sung vitamin hiệu Muscletech Platinum Multi Vitamin, loại 90 viên/hũ do nước ngoài sản xuất. Tuy nhiên, kết quả này vẫn chưa tương xứng so với thực tế hoạt động TMĐT đang diễn ra phổ biến và phức tạp. Một trong những nguyên nhân đó là công tác kiểm tra, phát hiện các hành vi gian lận thương mại, hàng giả, hàng nhái trên các trang thông tin điện tử đang gặp nhiều trở ngại bởi các trang kinh doanh không có địa chỉ rõ ràng; hoạt động mua bán hàng hóa trên mạng diễn ra toàn quốc. Ngoài ra, hàng hóa giao dịch thường được vận chuyển bằng ô tô, xe máy thông qua các đơn vị vận chuyển độc lập với số lượng ít, cơ động; trong khi đó, các giao dịch theo hình thức này không có hóa đơn, chứng từ cụ thể. Chưa kể, các tài khoản bán hàng qua mạng nhiều khi không có kho hàng mà chỉ có mối hàng, khi có người mua mới liên hệ chuyển hàng cho khách…

Ông Ưng Hải Âu - Phó Cục trưởng Cục QLTT tỉnh cho biết, với những khó khăn đó, Cục QLTT kiến nghị Chính phủ sớm ban hành nghị định thay thế hoặc sửa đổi, bổ sung Nghị định số 52 ngày 16-5-2013 của Chính phủ về TMĐT. Qua đó, ban hành quy định nhằm nâng cao trách nhiệm và vai trò của doanh nghiệp hoạt động TMĐT trong việc quản lý giao dịch mua bán hàng hóa, dịch vụ trên nền tảng công nghệ do doanh nghiệp xây dựng hoặc quản lý; chủ sở hữu và đại diện các nhãn hàng hóa cần phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng nhằm có những thông tin nhanh để kịp thời xử lý, ngăn chặn các hành vi vi phạm trong hoạt động TMĐT. Các cơ quan thuộc: Sở Công Thương, Cục Thuế, Cục QLTT, Cục Hải quan và ngân hàng, tổ chức tín dụng, công ty viễn thông, hạ tầng mạng cần có sự phối hợp kiểm soát luồng hàng hóa, dòng tiền thanh toán của các tổ chức, cá nhân hoạt động TMĐT thông qua các công ty chuyển phát nhanh để thu thập thông tin về chủ hàng, nguồn hàng, kể cả hàng hóa giao dịch xuyên các tỉnh, thành. Bên cạnh đó, để tránh rủi ro khi mua hàng qua mạng xã hội, người tiêu dùng cần mua hàng ở những trang web uy tín, có đăng ký hoạt động với cơ quan chức năng; cảnh giác với những trang quảng cáo sản phẩm với giá thấp hoặc khuyến mãi lớn; kịp thời phản ánh với cơ quan chức năng khi gặp các vấn đề về chất lượng khi mua hàng qua mạng…

K.H

Đối tượng truy nã

 • Nguyễn Tường Thịnh

  Năm sinh: 1988 , nơi đăng ký tạm trú:Tổ dân phố 14, Vạn Giã, huyện Vạn Ninh, Khánh Hòa

 • Nguyễn Phạm Hoài Phát

  Năm sinh: 1996 , nơi đăng ký tạm trú: 68 Phạm Bội Châu, vạn thạnh, Nha Trang, Khánh Hòa

 • Lâm Quốc Vũ

  Năm sinh:1980 , nơi đăng ký tạm trú: Lang thang

 • Nguyễn Xuân Tiến

  Năm sinh: 1990, nơi đăng ký tạm trú: Vạn Hữu, Ninh Quang, Ninh Hòa, Khánh Hòa

 • Nguyễn Hữu Tánh

  Năm sinh: 1962, nơi đăng ký tạm trú: Thôn 6, Hoà Tân, Krông Bông, Đắk Lắc

 • Phạm Anh Toàn

  Năm sinh: 1988, nơi đăng ký tạm trú: Không xác định

 • Phan Huy Thuyết

  Năm sinh: 1968, nơi đăng ký tạm trú: Tổ 67 Hoàng Văn Thụ, Hai Bà Trưng, Hà Nội

 • Phùng Văn Khang

  Năm sinh: 1990, nơi đăng ký tạm trú: Xóm Tả, Phú Sơn, Ba Vì, Hà Nội

 • Nguyễn Thị Loan

  Sinh năm 1991, nơi đăng ký tạm trú: Thông Làng Gạo, xã Xuân Quang, Bảo Thắng, Lào Cai

 • Lê Thanh Bắc

  Sinh năm 1977, nơi đăng ký tạm trú: TK7, TT Nông Trường Việt Trung, Bố Trạch, Quảng Bình

Thông báo

 • THÔNG BÁO Lịch tiếp công dân quý IV/2021

       1. Lịch tiếp công dân:
       - Tiếp công dân định kỳ: Giám đốc Công an tỉnh tiếp công dân định kỳ vào ngày thứ ba của tuần thứ tư hàng tháng tại Thanh tra Công an tỉnh, cụ thể như sau:
       + Tháng 10: Ngày 26/10/2021
       + Tháng 11: Ngày 23/11/2021
       + Tháng 12: Ngày 21/12/2021
       Trường hợp Giám đốc Công an tỉnh bận công tác thì giao quyền cho Phó Giám đốc Công an tỉnh tiếp công dân theo quy định.
       - Tiếp công dân đột xuất: Giám đốc Công an tỉnh tiếp công dân đột xuất theo quy định tại khoản 3 Điều 18 Luật Tiếp Công dân năm 2013 và khoản 2 Điều 7 Thông tư số 30/2015/TT-BCA, cụ thể như sau:
       + Vụ việc gay gắt, phức tạp, có nhiều người tham gia, liên quan đến trách nhiệm của nhiều cơ quan, tổ chức, đơn vị hoặc ý kiến của các cơ quan, tổ chức, đơn vị còn khác nhau;
       + Khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh nếu không chỉ đạo, xem xét kịp thời có thể xảy ra hậu quả nghiêm trọng dẫn đến huỷ hoại tài sản của cơ quan, tổ chức, cá nhân, xâm phạm đến tính mạng, sức khỏe công dân, ảnh hưởng đến an ninh, trật tự;
       + Tiếp công dân theo yêu cầu của cấp trên.
       - Tiếp công dân thường xuyên: Thanh tra Công an tỉnh tổ chức tiếp công dân đến khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh theo giờ hành chính vào các ngày làm việc trong tuần. Trường hợp cần thiết hoặc khi Giám đốc Công an tỉnh giao, Chánh Thanh tra Công an tỉnh phải trực tiếp tiếp công dân.
       2. Thời gian và địa điểm
       - Buổi sáng: Từ 07 giờ 30 phút đến 11 giờ 00 phút;
       - Buổi chiều: Từ 13 giờ 30 phút đến 16 giờ 00 phút.
      - Địa điểm: Thanh tra Công an tỉnh Khánh Hòa – Số 80 Trần Phú, phường Lộc Thọ, thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa.

 • Thông báo tuyển sinh công dân tốt nghiệp đại học ngành ngoài để đào tạo trình độ đại học tại các Trường CAND năm 2021

         1. Đối tượng, tiêu chuẩn
         Công dân có hộ khẩu thường trú tại Khánh Hòa, đã tốt nghiệp trình độ đại học hệ chính quy tập trung, từ loại khá trở lên, thuộc ngành và cơ sở đào tạo theo quy định của Trường; không quá 30 tuổi; đảm bảo tiêu chuẩn chính trị, sức khỏe theo quy định của Bộ Công an, trong đó nam cao từ 164cm đến 195cm, nữ cao từ 158cm đến 180cm (người dân tộc thiểu số: nam cao từ 162cm đến 195cm, nữ cao từ 156cm đến 180cm), nam nặng từ 47 kg trở lên, nữ nặng từ 45kg trở lên, nam và nữ có chỉ số BMI từ 18.5 đến 30, nếu mắt bị khúc xạ thì không quá 3 đi-ốp, kiểm tra thị lực qua kính mắt đạt 10/10, tổng thị lực 2 mắt đạt 19/20 (phải cam kết chữa đảm bảo tiêu chuẩn thị lực nếu trúng tuyển).
          2. Đăng ký sơ tuyển
  Người dự tuyển trực tiếp đến Công an các huyện, thị xã, thành phố nơi thường trú để đăng ký sơ tuyển. Thời hạn cuối tiếp nhận hồ sơ: 15/11/2021. Lệ phí đăng ký dự thi: 30.000đ/01 hồ sơ; Lệ phí khám sức khỏe: 100.000đ/người (không bao gồm phí làm xét nghiệm).
         3. Phương thức tuyển sinh
         - Tại trường Đại học An ninh nhân dân, Trường Đại học Cảnh sát nhân dân: Người dự tuyển thi 02 môn Triết học Mác-Lê nin và Lý luận Nhà nước và Pháp luật, thời gian làm bài 180 phút/môn thi.
         - Tại Trường Đại học Kỹ thuật - Hậu cần CAND: Người dự tuyển thi 02 môn Triết học Mác-Lê nin và Toán, thời gian làm bài 180 phút/môn thi.
            Người trúng tuyển được đào tạo đại học trong 02 năm và được hưởng các chế độ, chính sách quy định như đối với học sinh phổ thông học năm thứ 4. Kết thúc khóa học, được phong cấp bậc hàm và phân công công tác theo kế hoạch của Bộ Công an.
           Thông tin chi tiết xin liên hệ Công an các huyện, thị xã, thành phố hoặc Phòng Tổ chức cán bộ, Công an tỉnh Khánh Hòa, ĐT 069.4401.327 - 0983.835236.
 • Thông báo tuyển sinh theo Đề án mở rộng thí điểm tuyển sinh đào tạo trình độ đại học đối với người đã có bằng tốt nghiệp trình độ đại học trở lên tại Trường Đại học An ninh nhân dân năm 2021

    Để góp phần thu hút các thí sinh vào ngành Công an, giúp thí sinh cũng như Công an các đơn vị địa phương có đầy đủ thông tin phục vụ công tác sơ tuyển, Trường Đại học An ninh nhân dân đã xây dựng và ban hành thông báo tuyển sinh, đăng tại đây: Xem nội dung Thông báo tuyển sinh
 • Thông báo tuyển sinh công dân tốt nghiệp đại học ngành ngoài để đào tạo trình độ đại học tại Trường Đại học học CSND năm 2021

        1. Đối tượng, tiêu chuẩn
         Công dân có hộ khẩu thường trú tại Khánh Hòa, đã tốt nghiệp trình độ đại học hệ chính quy tập trung, từ loại khá trở lên, thuộc ngành đào tạo theo quy định của Trường; không quá 30 tuổi; đảm bảo tiêu chuẩn sức khỏe theo quy định của Bộ Công an, trong đó nam cao từ 162cm và nữ cao từ 158cm đến dưới 195cm, nam nặng từ 47 kg trở lên, nữ nặng từ 45kg trở lên, nam và nữ có chỉ số BMI từ 18.5 đến 30, có thể hình cân đối, không mắc bệnh kinh niên mãn tính, không sử dụng ma túy và các chất gây nghiện; đảm bảo tiêu chuẩn chính trị theo quy định của Bộ Công an.
         2. Đăng ký sơ tuyển
         Người dự tuyển trực tiếp đến Công an các huyện, thị xã, thành phố nơi thường trú để đăng ký sơ tuyển. Thời hạn cuối tiếp nhận hồ sơ: 21/10/2021. Lệ phí đăng ký dự thi: 105.000đ/01 hồ sơ; Lệ phí khám sức khỏe: 100.000đ/người (không bao gồm phí làm xét nghiệm).
         3. Phương thức tuyển sinh
         Thực hiện kết hợp giữa xét tuyển và thi tuyển như sau: Xét tiêu chuẩn, điều kiện dự tuyển theo quy định của Bộ GD&ĐT và Bộ Công an; Tổ chức thi tuyển theo quy định của Bộ GD&ĐT và điểm ưu tiên theo quy định Bộ Công an để tính tổng điểm thi tuyển.
         Người trúng tuyển được đào tạo đại học tại Trường Đại học Cảnh sát nhân dân- Tp.Hồ Chí Minh. Thời gian học 02 năm và được hưởng các chế độ, chính sách quy định như đối với học sinh phổ thông học năm thứ 4. Kết thúc khóa học, được phong cấp bậc hàm và phân công công tác theo kế hoạch của Bộ Công an.
         Mọi chi tiết xin liên hệ Công an các huyện, thị xã, thành phố hoặc Phòng Tổ chức cán bộ, Công an tỉnh Khánh Hòa, ĐT 069.4401.327 - 0983.835236.
 • THÔNG BÁO Về việc tạm dừng tiếp công dân

             Ngày 08/7/2021, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Khánh Hòa ban hành Công điện số 03/CĐ-CTUBND về thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 15/CT-TTg ngày 27/3/2020 và Chỉ thị số 16/CT-TTg ngày 31/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ tại các địa phương trên địa bàn toàn tỉnh từ 0 giờ ngày 09/7/2021.
           Hiện nay, tình hình dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn tỉnh đang diễn biến rất phức tạp, đã liên tục xuất hiện và có xu hướng gia tăng ca nhiễm trong cộng đồng từ ngày 23/6/2021. Vì vậy, để đối phó với diễn biến phức tạp của dịch bệnh trong tình hình mới, Công an tỉnh Khánh Hòa thông báo tạm dừng tiếp công dân tại Phòng Tiếp công dân Công an tỉnh từ ngày 15/7/2021 đến khi có thông báo mới.
           Các tổ chức, cá nhân có yêu cầu giải quyết khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh đề nghị gửi hồ sơ qua đường bưu điện đến Thanh tra Công an tỉnh Khánh Hòa, số 80 Trần Phú, phường Lộc Thọ, thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa.
           Thanh tra Công an tỉnh bố trí cán bộ thực hiện việc tiếp nhận, xử lý đơn, thư khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh gửi qua đường bưu điện theo đúng quy định của pháp luật và Bộ Công an.
           Giám đốc Công an tỉnh đề nghị Thủ trưởng Công an các đơn vị, địa phương căn cứ vào tình hình dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn, lĩnh vực phụ trách để xem xét tạm dừng tiếp công dân cho phù hợp.
           Công an tỉnh Khánh Hòa trân trọng thông báo đến các tổ chức, cá nhân được biết./.

Liên kết Website