Trang thông tin tổng hợp công an Khánh Hòa

: :
CÔNG AN NHÂN DÂN VÌ NƯỚC QUÊN THÂN, VÌ DÂN PHỤC VỤ

Rủi ro khó lường với trào lưu tạo ảnh anime bằng AI

Các chuyên gia an toàn thông tin khuyến cáo người dùng nên thận trọng bởi việc cài đặt ứng dụng không rõ nguồn gốc sẽ tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây lộ lọt dữ liệu cá nhân, thậm chí có thể trở thành công cụ cho kẻ xấu lợi dụng để lừa đảo.

Trào lưu chỉnh sửa ảnh anime (sửa như nhân vật phim hoạt hình) đang trở thành hot trend tại Việt Nam. Trên các mạng xã hội như Facebook, Tikok, Instagram đều ngập tràn những hình ảnh anime theo phong cách truyện tranh, hoạt hình Nhật Bản.

Tuy vậy, các chuyên gia an toàn thông tin khuyến cáo người dùng nên thận trọng bởi việc cài đặt ứng dụng không rõ nguồn gốc sẽ tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây lộ lọt dữ liệu cá nhân, thậm chí có thể trở thành công cụ cho kẻ xấu lợi dụng để lừa đảo.Trào lưu tạo ảnh anime đang là hot trend trên mạng xã hội tại Việt Nam. Ảnh minh hoạ

Từ giữa tháng 8/2023, tại Việt Nam xuất hiện trào lưu sử dụng ứng dụng Loopsie biến những bức ảnh thật thành ảnh hoạt hình theo phong cách anime (Nhật Bản). Loopsie sử dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) biến những hình ảnh, hình động, đoạn video để tạo ra những phiên bản mới thành ảnh hoạt hình, người máy, bộ xương hay hình vẽ 3D… Để sử dụng, người dùng cần tải ứng dụng trên App Store với dung lượng gần 200 MB, đồng thời cho phép ứng dụng truy cập vào kho ảnh. Thử nghiệm thực tế cho thấy, việc tạo một ảnh chỉ mất khoảng 20-30 giây. Với cách dùng đơn giản, miễn phí ban đầu, kết quả đa dạng và thú vị, chỉ trong 1 tuần, Loopsie đã vươn lên trở thành ứng dụng được tải về nhiều nhất trên kho ứng dụng App Store dành cho nền tảng iOS tại Việt Nam. Và trào lưu này hiện vẫn chưa hết “nóng” trên các nền tảng mạng xã hội…

Trả lời câu hỏi của PV Báo CAND về những nguy cơ tiềm ẩn từ trào lưu tạo ảnh anime bằng AI tại cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Thông tin và Truyền thông chiều 6/9, ông Nguyễn Duy Khiêm, Cục An toàn thông tin, Bộ Thông tin & Truyền thông cho biết: Qua nghiên cứu ban đầu cho thấy, các ứng dụng chỉnh sửa ảnh, trắc nghiệm, trò chơi khác nhau hiện nay bao gồm cả ứng dụng thế hệ mới có tích hợp AI đều có khả năng thu thập thông tin cá nhân và hành vi sử dụng của người dùng. Để tải ảnh lên ứng dụng và tạo hình anime, người dùng phải đồng ý với các điều khoản sử dụng do nhà cung cấp dịch vụ đặt ra.

Theo đó, nhà cung cấp có quyền sử dụng, sao chép, hiển thị, phân phối và sửa đổi nội dung người dùng tải lên. Điều này đồng nghĩa với việc dữ liệu cá nhân của người dùng có thể bị lộ ra bên ngoài trong quá trình tải ảnh lên máy chủ của nhà cung cấp, hoặc bị nhà cung cấp sử dụng với mục đích khác mà không được thông báo. Giả sử như kho ảnh của các ứng dụng này không may bị đánh cắp bởi kẻ xấu, chúng có thể sử dụng các công cụ chỉnh sửa ảnh, video để tạo nội dung giả mạo, gây ảnh hưởng đến danh tiếng và hình ảnh của chủ nhân hình ảnh. Vậy nên, khi sử dụng các ứng dụng này, người dùng cần cẩn trọng để bảo vệ bản thân khỏi những rủi ro tiềm ẩn, nhất là trong bối cảnh hiện nay, khi kẻ xấu đang sử dụng công nghệ Deepfake để tạo ra các cuộc gọi video giả mạo, phục vụ các mục đích xấu, thậm chí là lừa đảo.

“Lời khuyên mà các chuyên gia an toàn thông tin đưa ra đối với người sử dụng là hạn chế chia sẻ dữ liệu, hình ảnh cá nhân mang tính riêng tư trên các nền tảng mạng xã hội; chỉ nên sử dụng các ứng dụng uy tín, đã được các cơ quan có thẩm quyền đánh giá; đọc kỹ các điều khoản trước khi sử dụng; kiểm soát các quyền truy cập và đọc kỹ trước khi bấm nút”, đại diện Cục An toàn thông tin lưu ý.

Nâng cao tiềm lực quốc gia trên không gian mạng, hình thành hệ sinh thái an ninh mạng bản sắc Việt Nam Nâng cao tiềm lực quốc gia trên không gian mạng, hình thành hệ sinh thái an ninh mạng bản sắc Việt Nam Cảnh giác khi được yêu cầu cài đặt ứng dụng tên an ninh mạng Cảnh giác khi được yêu cầu cài đặt ứng dụng tên an ninh mạng

Hùng Quân

Đối tượng truy nã

Thông báo

 • Tuyển dụng 02 lao động hợp đồng làm việc tại Nhà nghỉ dưỡng 378 của Công an Khánh Hòa

           Công an Khánh Hòa thông báo tuyển 02 lao động hợp đồng không xác định thời hạn hưởng lương từ ngân sách Nhà nước năm 2023; thông tin tuyển dụng cụ thể như sau:
            1.Đối tượng, tiêu chuẩn:
            Là công dân Việt Nam thường trú tại tỉnh Khánh Hòa; từ đủ 18 tuổi trở lên; đảm bảo tiêu chuẩn về chính trị, đạo đức, sức khỏe theo quy định của Bộ Công an; có văn bằng, chứng chỉ đào tạo nghề, kỹ năng nghề phù hợp với vị trí việc làm.
            2. Nhu cầu tuyển: 02 chỉ tiêu (gồm 01 phục vụ buồng, 01 thuyền phó)
            3. Vị trí làm việc: Nhà nghỉ dưỡng 378, Công an Khánh Hòa
           4. Hồ sơ đăng ký dự tuyển: (1) Phiếu đăng ký dự tuyển lao động (theo mẫu của Bộ Công an); (2) Bản sao các văn bằng, chứng chỉ về trình độ học vấn, trình độ chuyên môn theo yêu cầu của công việc cần tuyển; (3) Bản sao các giấy tờ có giá trị pháp lý chứng nhận thuộc đối tượng ưu tiên (nếu có).
            5. Thời gian, địa điểm tiếp nhận hồ sơ
            - Thời gian: Từ ngày 13/11/2023 đến ngày 13/12/2023 ( trong giờ hành chính, không nhận hồ sơ vào ngày thứ bảy, chủ nhật).
          - Địa điểm: Phòng Tổ chức cán bộ, Công an tỉnh Khánh Hòa ( số 80 Trần Phú, phường Lộc Thọ, Nha Trang, điện thoại: 0694401327-0983835236)./.

 • Thông báo về Cuộc thi “Tìm kiếm ý tưởng sáng tạo Biểu trưng (LOGO), Khẩu hiệu (SLOGAN) và Mô phỏng ứng dụng điện tử (APP) của Bộ pháp điển Việt Nam”

           Thực hiện Kế hoạch công bố Bộ pháp điển Việt Nam (kèm theo Quyết định số 2212/QĐ-BTP ngày 15/9/2023 của Bộ trưởng Bộ Tư pháp), Bộ Tư pháp tổ chức Cuộc thi “Tìm kiếm ý tưởng sáng tạo Biểu trưng (LOGO), Khẩu hiệu (SLOGAN) và Mô phỏng ứng dụng điện tử (APP) của Bộ pháp điển Việt Nam”. Công an Khánh Hòa phát động, động viên, khuyến khích toàn thể cán bộ chiến sĩ hưởng ứng tham gia Cuộc thi.

 • Thông báo lựa chọn tổ chức đấu giá tài sản

      Phòng Cảnh sát kinh tế - Công an tỉnh Khánh Hòa thông báo việc lựa chọn tổ chức đấu giá tài sản tịch thu công quỹ nhà nước như sau:
      Tên người có tài sản đấu giá: Phòng Cảnh sát kinh tế - Công an tỉnh Khánh Hòa; địa chỉ: 80 Trần Phú, phường Lộc Thọ, thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa.
      Tên tài sản bán đấu giá: Tài sản bán đấu giá tang vật bị tịch thu sung quỹ nhà nước là 08 m3 đất với giá 560.000 đồng ( Năm trăm sáu mươi ngàn đồng).
      Tiêu chí lựa chọn tổ chức đấu giá tài sản:
      - Cơ sở vật chất, trang thiết bị cần thiết bảo đảm cho việc đấu giá đối với loại tài sản đấu giá;
      - Phương án đấu giá khả thi, hiệu quả;
      - Năng lực, kinh nghiệm và uy tín của tổ chức đấu giá tài sản;
      - Thù lao dịch vụ đấu giá, chi phí đấu giá tài sản phù hợp;
      - Có tên trong danh sách các tổ chức đấu giá tài sản do Bộ Tư pháp công bố.
      Thời gian, địa điểm nộp hồ sơn đăng ký tham gia tổ chức đấu giá:
      Các tổ chức đấu giá tài  sản đủ điều kiện với các tiêu chí nêu trên nộp hồ sơ từ ngày 29/9/2023 đến hết ngày 08/10/2023 tại Phòng Cảnh sát kinh tế; địa chỉ: 80 Trần Phú, phường Lộc Thọ, thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa.
  Phòng Cảnh sát kinh tế - Công an tỉnh Khánh Hòa thông báo để các tổ chức đấu giá tài sản trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa đến liên hệ nộp hồ sơ tham gia tổ chức đấu giá./.

Liên kết Website