Trang thông tin tổng hợp công an Khánh Hòa

: :
CÔNG AN NHÂN DÂN VÌ NƯỚC QUÊN THÂN, VÌ DÂN PHỤC VỤ

Thêm triển vọng hồi sinh Thỏa thuận hạt nhân Iran

Bên lề Hội nghị thượng đỉnh G20 đang diễn ra ở Rome (Italy), Tổng thống Mỹ Joe Biden đã đưa ra lời cam kết sẽ không phạm lại sai lầm như người tiền nhiệm và sẽ tham gia Thỏa thuận chừng nào Iran vẫn giữ lời cam kết của mình.

Thông điệp mới

Lời cam kết của Tổng thống Joe Biden được đưa ra khi ông có cuộc gặp bên lề Hội nghị G20 với lãnh đạo 3 cường quốc châu Âu là Thủ tướng Đức Angela Merkel, Tổng thống Pháp Emmanuelle Macron và Thủ tướng Anh Boris Johnson hôm 31-10. Tuyên bố chung của 3 lãnh đạo châu Âu liên quan lời cam kết của Tổng thống Biden có đoạn viết: “Chúng tôi hoan nghênh cam kết rõ ràng của Tổng thống Biden là sẽ đưa nước Mỹ trở lại tuân thủ đầy đủ JCPOA (Kế hoạch hành động chung toàn diện) và sẽ tiếp tục tuân thủ đầy đủ chừng nào Iran cũng làm tương tự”.


Vòng đàm phán Vienna về thỏa thuận hạt nhân Iran tạm dừng từ tháng 6.

Cam kết của Tổng thống Biden đã gia tăng triển vọng làm sống lại Thỏa thuận hạt nhân Iran đã bị “chết lâm sàng” kể từ khi cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump rút lui vào năm 2018. Từ khi ông Biden lên làm tổng thống, Iran và các bên liên quan JCPOA đã có nhiều nỗ lực đàm phán để khôi phục việc Mỹ tham gia thỏa thuận.

Sau 6 vòng đàm phán tại Vienna, Mỹ và Iran vẫn còn bất đồng xung quanh bước đi nào cần thực hiện trước và khi nào, với các vấn đề mấu chốt như Tehran sẽ phải tuân theo giới hạn hạt nhân nào và Mỹ sẽ phải gỡ bỏ các biện pháp cấm vận nào. Tiến trình đàm phán vì thế đã phải dừng lại từ tháng 6-2021, sau khi ông Ebrahim Raisi được bầu làm Tổng thống Iran.

Ông Raisi được cho là đã theo đuổi chính sách cứng rắn với tiến trình đàm phán hạt nhân với Mỹ và phương Tây. Trong đó, vấn đề gỡ bỏ các biện pháp cấm vận được áp đặt dưới thời Tổng thống Trump được đặt lên hàng đầu. Bộ trưởng Ngoại giao Iran Hossein Amirabdollahian thẳng thắn đặt ra yêu cầu quan trọng nhất đối với Iran là Mỹ phải “giải băng” tài sản của Iran trị giá hơn 10 tỉ USD tại các ngân hàng nước ngoài.

Số tài sản này đã bị đóng băng theo sau lệnh cấm vận của Mỹ đối với ngành công nghiệp dầu mỏ của Iran. Bên cạnh đó, Iran cũng đặt ra điều kiện nếu Iran quay trở lại với JCPOA thì các chính quyền Mỹ trong tương lai không được lặp lại hành động rút lui khỏi JCPOA như ông Trump từng làm.

Hiện Iran và các bên liên quan đang ráo riết tìm cách khôi phục đàm phán nhằm sớm đạt được mục tiêu hồi sinh JCPOA. Theo giới phân tích, lời cam kết của Tổng thống Biden có thể là dấu hiệu cho thấy Mỹ muốn tạo ra bầu không khí tích cực trước khi nối lại các vòng đàm phán ở Vienna.

Vào hạ tuần tháng 10 vừa qua, các nhà đàm phán châu Âu và Iran đã khẩn trương thảo luận nhằm đi đến thống nhất về ngày giờ khởi động lại các vòng đàm phán Vienna. Sau cuộc đàm phán ngày 27-10, Trưởng đoàn đàm phán hạt nhân Iran Ali Bagheri Kani tuyên bố vòng đàm phán Vienna sẽ được nối lại vào cuối tháng 11, còn ngày giờ cụ thể sẽ được thông báo vào tuần đầu tháng 11.

Ngoài ra, Tổng thống Biden cũng tạo ra sự khích lệ đối với Iran trong những vấn đề khác như muốn thể hiện thiện chí hướng đến đàm phán, đối thoại với Iran. Trong bài phát biểu tại Hội nghị G20 hôm 31-10, Tổng thống Biden sẽ có phản ứng đối với các vụ tấn công của Iran nhắm vào các lợi ích của Mỹ ở các quốc gia ở Trung Đông nếu Iran từ chối quay lại bàn đàm phán về tương lai JCPOA.

Tuy nhiên, ông cũng ngụ ý rằng Mỹ sẽ chọn “đòn bẩy kinh tế” thay vì dùng vũ lực quân sự với Iran. Ông Biden cũng thẳng thắn nhìn nhận nước Mỹ đang phải trả giá cho những lựa chọn sai lầm thời Tổng thống Trump. Và ông nhất trí cùng với các lãnh đạo châu Âu rằng ngoại giao là con đường tốt nhất để xử sự với Iran trong vấn đề tương lai của Thỏa thuận hạt nhân.

Những lo ngại khi đàm phán bị trì hoãn

Những tuyên bố của Tổng thống Biden được giới phân tích nghiên cứu rất kỹ bởi nó liên quan đến các vấn đề đối ngoại khác của Mỹ tại Trung Đông. Chẳng hạn, người ta đang suy nghĩ xem liệu các tuyên bố trên đây của ông Biden có ngầm phủ nhận hành động của Israel khi cho máy bay ném bom các cơ sở của Iran nếu Israel nghi ngờ Iran đang chuẩn bị chế tạo bom hạt nhân.

Sự thay đổi giọng điệu từ phía Mỹ bắt đầu kể từ sau vụ tấn công mạng làm tê liệt hệ thống các trạm xăng của Iran, mà hôm 31-10 tướng Gholamreza Jalali của Iran quy kết trách nhiệm cho Mỹ và Israel gây ra. Trong tuyên bố chung của 3 cường quốc châu Âu tại Hội nghị G20 nêu trên cũng không đặt ra yêu cầu Iran cam kết tuân thủ các điều kiện về hành động “gây bất ổn định” của Iran trong khu vực.

Phương Tây đang ngày càng cảm thấy lo ngại rằng sự trì hoãn nối lại đàm phán là bài câu giờ của Iran, rằng Tehran đang muốn tận dụng khoảng thời gian trì hoãn này để tăng cường kho nguyên liệu hạt nhân, làm suy yếu hoạt động thanh sát vũ khí của Liên Hợp Quốc và dần làm chủ việc vận hành các thiết bị ly tâm tiên tiến đủ sức sản xuất uranium làm giàu cao.

Mỹ còn lo ngại nếu kéo dài thời gian tạm hoãn đàm phán sẽ giúp Iran có thêm cơ hội làm giàu uranium và sẽ càng giảm giá trị của việc quay trở lại thỏa thuận hạt nhân. Washington hiện cũng đang xem xét các lựa chọn nếu nhận thấy giải pháp ngoại giao không có tác dụng với Iran.

Phía Iran cũng muốn EU cam kết sẽ có hành động thích hợp nếu Mỹ lại rút lui khỏi thỏa thuận như lần trước. Iran muốn EU cam kết mạnh mẽ rằng sẽ đầu tư thêm tài chính cho sàn giao dịch Instex, một công cụ thương mại được dựng lên bởi EU và Iran nhằm “lách” lệnh cấm vận của Mỹ. Đồng thời, mong muốn EU cũng cho phép Nga và Trung Quốc tham gia sàn giao dịch này. Bộ trưởng Ngoại giao Iran Hossein Amir-Abdollahian cho biết Iran đang theo đuổi chính sách đối ngoại cân bằng, có nghĩa là phương Tây không còn là ưu tiên hàng đầu của Iran nữa, thêm vào đó còn có Trung Quốc và Nga.

An Châu (Tổng hơp)

Đối tượng truy nã

 • Nguyễn Tường Thịnh

  Năm sinh: 1988 , nơi đăng ký tạm trú:Tổ dân phố 14, Vạn Giã, huyện Vạn Ninh, Khánh Hòa

 • Nguyễn Phạm Hoài Phát

  Năm sinh: 1996 , nơi đăng ký tạm trú: 68 Phạm Bội Châu, vạn thạnh, Nha Trang, Khánh Hòa

 • Lâm Quốc Vũ

  Năm sinh:1980 , nơi đăng ký tạm trú: Lang thang

 • Nguyễn Xuân Tiến

  Năm sinh: 1990, nơi đăng ký tạm trú: Vạn Hữu, Ninh Quang, Ninh Hòa, Khánh Hòa

 • Nguyễn Hữu Tánh

  Năm sinh: 1962, nơi đăng ký tạm trú: Thôn 6, Hoà Tân, Krông Bông, Đắk Lắc

 • Phạm Anh Toàn

  Năm sinh: 1988, nơi đăng ký tạm trú: Không xác định

 • Phan Huy Thuyết

  Năm sinh: 1968, nơi đăng ký tạm trú: Tổ 67 Hoàng Văn Thụ, Hai Bà Trưng, Hà Nội

 • Phùng Văn Khang

  Năm sinh: 1990, nơi đăng ký tạm trú: Xóm Tả, Phú Sơn, Ba Vì, Hà Nội

 • Nguyễn Thị Loan

  Sinh năm 1991, nơi đăng ký tạm trú: Thông Làng Gạo, xã Xuân Quang, Bảo Thắng, Lào Cai

 • Lê Thanh Bắc

  Sinh năm 1977, nơi đăng ký tạm trú: TK7, TT Nông Trường Việt Trung, Bố Trạch, Quảng Bình

Thông báo

 • THÔNG BÁO Lịch tiếp công dân quý IV/2021

       1. Lịch tiếp công dân:
       - Tiếp công dân định kỳ: Giám đốc Công an tỉnh tiếp công dân định kỳ vào ngày thứ ba của tuần thứ tư hàng tháng tại Thanh tra Công an tỉnh, cụ thể như sau:
       + Tháng 10: Ngày 26/10/2021
       + Tháng 11: Ngày 23/11/2021
       + Tháng 12: Ngày 21/12/2021
       Trường hợp Giám đốc Công an tỉnh bận công tác thì giao quyền cho Phó Giám đốc Công an tỉnh tiếp công dân theo quy định.
       - Tiếp công dân đột xuất: Giám đốc Công an tỉnh tiếp công dân đột xuất theo quy định tại khoản 3 Điều 18 Luật Tiếp Công dân năm 2013 và khoản 2 Điều 7 Thông tư số 30/2015/TT-BCA, cụ thể như sau:
       + Vụ việc gay gắt, phức tạp, có nhiều người tham gia, liên quan đến trách nhiệm của nhiều cơ quan, tổ chức, đơn vị hoặc ý kiến của các cơ quan, tổ chức, đơn vị còn khác nhau;
       + Khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh nếu không chỉ đạo, xem xét kịp thời có thể xảy ra hậu quả nghiêm trọng dẫn đến huỷ hoại tài sản của cơ quan, tổ chức, cá nhân, xâm phạm đến tính mạng, sức khỏe công dân, ảnh hưởng đến an ninh, trật tự;
       + Tiếp công dân theo yêu cầu của cấp trên.
       - Tiếp công dân thường xuyên: Thanh tra Công an tỉnh tổ chức tiếp công dân đến khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh theo giờ hành chính vào các ngày làm việc trong tuần. Trường hợp cần thiết hoặc khi Giám đốc Công an tỉnh giao, Chánh Thanh tra Công an tỉnh phải trực tiếp tiếp công dân.
       2. Thời gian và địa điểm
       - Buổi sáng: Từ 07 giờ 30 phút đến 11 giờ 00 phút;
       - Buổi chiều: Từ 13 giờ 30 phút đến 16 giờ 00 phút.
      - Địa điểm: Thanh tra Công an tỉnh Khánh Hòa – Số 80 Trần Phú, phường Lộc Thọ, thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa.

 • Thông báo tuyển sinh công dân tốt nghiệp đại học ngành ngoài để đào tạo trình độ đại học tại các Trường CAND năm 2021

         1. Đối tượng, tiêu chuẩn
         Công dân có hộ khẩu thường trú tại Khánh Hòa, đã tốt nghiệp trình độ đại học hệ chính quy tập trung, từ loại khá trở lên, thuộc ngành và cơ sở đào tạo theo quy định của Trường; không quá 30 tuổi; đảm bảo tiêu chuẩn chính trị, sức khỏe theo quy định của Bộ Công an, trong đó nam cao từ 164cm đến 195cm, nữ cao từ 158cm đến 180cm (người dân tộc thiểu số: nam cao từ 162cm đến 195cm, nữ cao từ 156cm đến 180cm), nam nặng từ 47 kg trở lên, nữ nặng từ 45kg trở lên, nam và nữ có chỉ số BMI từ 18.5 đến 30, nếu mắt bị khúc xạ thì không quá 3 đi-ốp, kiểm tra thị lực qua kính mắt đạt 10/10, tổng thị lực 2 mắt đạt 19/20 (phải cam kết chữa đảm bảo tiêu chuẩn thị lực nếu trúng tuyển).
          2. Đăng ký sơ tuyển
  Người dự tuyển trực tiếp đến Công an các huyện, thị xã, thành phố nơi thường trú để đăng ký sơ tuyển. Thời hạn cuối tiếp nhận hồ sơ: 15/11/2021. Lệ phí đăng ký dự thi: 30.000đ/01 hồ sơ; Lệ phí khám sức khỏe: 100.000đ/người (không bao gồm phí làm xét nghiệm).
         3. Phương thức tuyển sinh
         - Tại trường Đại học An ninh nhân dân, Trường Đại học Cảnh sát nhân dân: Người dự tuyển thi 02 môn Triết học Mác-Lê nin và Lý luận Nhà nước và Pháp luật, thời gian làm bài 180 phút/môn thi.
         - Tại Trường Đại học Kỹ thuật - Hậu cần CAND: Người dự tuyển thi 02 môn Triết học Mác-Lê nin và Toán, thời gian làm bài 180 phút/môn thi.
            Người trúng tuyển được đào tạo đại học trong 02 năm và được hưởng các chế độ, chính sách quy định như đối với học sinh phổ thông học năm thứ 4. Kết thúc khóa học, được phong cấp bậc hàm và phân công công tác theo kế hoạch của Bộ Công an.
           Thông tin chi tiết xin liên hệ Công an các huyện, thị xã, thành phố hoặc Phòng Tổ chức cán bộ, Công an tỉnh Khánh Hòa, ĐT 069.4401.327 - 0983.835236.
 • Thông báo tuyển sinh theo Đề án mở rộng thí điểm tuyển sinh đào tạo trình độ đại học đối với người đã có bằng tốt nghiệp trình độ đại học trở lên tại Trường Đại học An ninh nhân dân năm 2021

    Để góp phần thu hút các thí sinh vào ngành Công an, giúp thí sinh cũng như Công an các đơn vị địa phương có đầy đủ thông tin phục vụ công tác sơ tuyển, Trường Đại học An ninh nhân dân đã xây dựng và ban hành thông báo tuyển sinh, đăng tại đây: Xem nội dung Thông báo tuyển sinh
 • Thông báo tuyển sinh công dân tốt nghiệp đại học ngành ngoài để đào tạo trình độ đại học tại Trường Đại học học CSND năm 2021

        1. Đối tượng, tiêu chuẩn
         Công dân có hộ khẩu thường trú tại Khánh Hòa, đã tốt nghiệp trình độ đại học hệ chính quy tập trung, từ loại khá trở lên, thuộc ngành đào tạo theo quy định của Trường; không quá 30 tuổi; đảm bảo tiêu chuẩn sức khỏe theo quy định của Bộ Công an, trong đó nam cao từ 162cm và nữ cao từ 158cm đến dưới 195cm, nam nặng từ 47 kg trở lên, nữ nặng từ 45kg trở lên, nam và nữ có chỉ số BMI từ 18.5 đến 30, có thể hình cân đối, không mắc bệnh kinh niên mãn tính, không sử dụng ma túy và các chất gây nghiện; đảm bảo tiêu chuẩn chính trị theo quy định của Bộ Công an.
         2. Đăng ký sơ tuyển
         Người dự tuyển trực tiếp đến Công an các huyện, thị xã, thành phố nơi thường trú để đăng ký sơ tuyển. Thời hạn cuối tiếp nhận hồ sơ: 21/10/2021. Lệ phí đăng ký dự thi: 105.000đ/01 hồ sơ; Lệ phí khám sức khỏe: 100.000đ/người (không bao gồm phí làm xét nghiệm).
         3. Phương thức tuyển sinh
         Thực hiện kết hợp giữa xét tuyển và thi tuyển như sau: Xét tiêu chuẩn, điều kiện dự tuyển theo quy định của Bộ GD&ĐT và Bộ Công an; Tổ chức thi tuyển theo quy định của Bộ GD&ĐT và điểm ưu tiên theo quy định Bộ Công an để tính tổng điểm thi tuyển.
         Người trúng tuyển được đào tạo đại học tại Trường Đại học Cảnh sát nhân dân- Tp.Hồ Chí Minh. Thời gian học 02 năm và được hưởng các chế độ, chính sách quy định như đối với học sinh phổ thông học năm thứ 4. Kết thúc khóa học, được phong cấp bậc hàm và phân công công tác theo kế hoạch của Bộ Công an.
         Mọi chi tiết xin liên hệ Công an các huyện, thị xã, thành phố hoặc Phòng Tổ chức cán bộ, Công an tỉnh Khánh Hòa, ĐT 069.4401.327 - 0983.835236.
 • THÔNG BÁO Về việc tạm dừng tiếp công dân

             Ngày 08/7/2021, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Khánh Hòa ban hành Công điện số 03/CĐ-CTUBND về thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 15/CT-TTg ngày 27/3/2020 và Chỉ thị số 16/CT-TTg ngày 31/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ tại các địa phương trên địa bàn toàn tỉnh từ 0 giờ ngày 09/7/2021.
           Hiện nay, tình hình dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn tỉnh đang diễn biến rất phức tạp, đã liên tục xuất hiện và có xu hướng gia tăng ca nhiễm trong cộng đồng từ ngày 23/6/2021. Vì vậy, để đối phó với diễn biến phức tạp của dịch bệnh trong tình hình mới, Công an tỉnh Khánh Hòa thông báo tạm dừng tiếp công dân tại Phòng Tiếp công dân Công an tỉnh từ ngày 15/7/2021 đến khi có thông báo mới.
           Các tổ chức, cá nhân có yêu cầu giải quyết khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh đề nghị gửi hồ sơ qua đường bưu điện đến Thanh tra Công an tỉnh Khánh Hòa, số 80 Trần Phú, phường Lộc Thọ, thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa.
           Thanh tra Công an tỉnh bố trí cán bộ thực hiện việc tiếp nhận, xử lý đơn, thư khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh gửi qua đường bưu điện theo đúng quy định của pháp luật và Bộ Công an.
           Giám đốc Công an tỉnh đề nghị Thủ trưởng Công an các đơn vị, địa phương căn cứ vào tình hình dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn, lĩnh vực phụ trách để xem xét tạm dừng tiếp công dân cho phù hợp.
           Công an tỉnh Khánh Hòa trân trọng thông báo đến các tổ chức, cá nhân được biết./.

Liên kết Website