Trang thông tin tổng hợp công an Khánh Hòa

: :
CÔNG AN NHÂN DÂN VÌ NƯỚC QUÊN THÂN, VÌ DÂN PHỤC VỤ

Thu hoạch vụ ớt đầu tiên trên trạm vũ trụ quốc tế

Các phi hành gia của Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) trên Trạm vũ trụ quốc tế (ISS) vừa thu hoạch vụ ớt đầu tiên và dùng ớt đó làm món bánh tacos "mang tầm vũ trụ".Những cây ớt trồng trên trạm ISS ở giai đoạn nở hoa - Ảnh: NASA

Hôm 2-11, báo USA Today cho biết cuối tuần qua phi hành gia Mark Vande Hei của NASA đã thu hoạch vụ ớt đầu tiên trong thí nghiệm Plant Habitat-04. Đây là một trong những thí nghiệm thực vật phức tạp nhất trước nay được thực hiện trên ISS.

Trồng ớt trong vũ trụ

Tháng 7-2021, nhóm phi hành gia bắt đầu gieo 48 hạt ớt "Española cải tiến" - giống ớt được các nhà nghiên cứu tại Trung tâm vũ trụ Kennedy của NASA chọn sau khi mất hai năm để xem xét, đánh giá hơn hai chục giống ớt khác nhau từ khắp nơi trên thế giới.

Giống ớt Española cải tiến là giống ớt lai của ĐH New Mexico State, lai giữa giống Hatch Sandia và giống Española truyền thống ở phía bắc bang New Mexico. Giống này đã được trồng thành công trên Trái đất trong môi trường mô phỏng không gian gieo trồng thực vật trên ISS.

Theo Đài Fox News, buồng trồng ớt trên ISS được trang bị các đèn LED đỏ, lục, lam và trắng để kích thích cây tăng trưởng và hơn 180 cảm biến giúp trạm nghiên cứu tại Trái đất giám sát các điều kiện ngoại cảnh và quá trình tăng trưởng của cây.

"Sự kết hợp giữa vi trọng lực, chất lượng ánh sáng, nhiệt độ và độ ẩm của rễ sẽ quyết định độ cay của ớt. Thật thú vị khi chúng tôi có thể kiểm soát được những yếu tố này" - bà LaShelle Spencer, trưởng dự án Plant Habitat-04 của NASA, chia sẻ với Fox News.

NASA nhận định so với rau diếp, củ cải..., ớt cần nhiều thời gian hơn để nảy mầm, sinh trưởng và phát triển trong vũ trụ. Lứa ớt đầu tiên thu hoạch hôm 29-10 là cột mốc đáng chú ý trong hành trình con người đưa một dạng sống mới ra vũ trụ.

Vì sao là ớt?

Trong suốt 20 năm làm việc trên ISS, các phi hành gia thường dùng thực phẩm đông lạnh hoặc thực phẩm đóng gói sẵn. Đôi khi họ cũng nhận được thực phẩm tươi từ dịch vụ tiếp tế. Song các chuyến bay tiếp tế còn nhiều hạn chế trong các sứ mệnh ở xa Trái đất hơn như Mặt trăng hay sao Hỏa.

Hơn nữa, thực phẩm đóng gói được bảo quản càng lâu thì càng mất nhiều dinh dưỡng. "Để thực hiện các sứ mệnh khám phá vũ trụ dài ngày, phi hành gia làm việc ngoài không gian cần những loại thực phẩm bổ dưỡng hơn", Đài CNN dẫn lời bà Spencer.

Ớt là loại trái chứa nhiều thành phần dinh dưỡng quan trọng, cũng là nguồn vitamin C tuyệt vời. Chúng cũng là loài cây có thể tự thụ phấn, sinh trưởng tốt trong môi trường vi trọng lực.

Chưa kể, với kích thước nhỏ, các phi hành gia cũng dễ dàng thu hoạch và ăn, không đòi hỏi quá trình xử lý hay nấu nướng phức tạp gì. Thời gian từ lúc trồng cho tới khi thu hoạch chỉ bốn tháng, ngắn hơn nhiều so với thời gian trồng các loài cây khác đã được NASA thử nghiệm.

Ông Matt Romeyn, chuyên gia nghiên cứu của thí nghiệm Plant Habitat-04, khẳng định việc thu hoạch thành công các loại rau quả tươi ngon có lợi cho cả sức khỏe thể chất và tinh thần của các phi hành gia.

"Chúng tôi nhận thấy việc trồng các loại rau quả có màu sắc và hương vị gợi nhớ về Trái đất giúp các phi hành gia phấn khởi hơn khi làm nhiệm vụ ngoài không gian", Đài Fox News dẫn lời ông Romeyn. Bởi thế, việc học cách trồng các loại thực phẩm tươi là chìa khóa thực hiện các sứ mệnh vũ trụ dài ngày hơn.

Với những trái ớt đầu tiên thu hoạch trên ISS, phi hành gia Megan McArthur đã làm ngay món bánh tacos "mang tầm vũ trụ" với những nguyên liệu có sẵn trên ISS như ớt xanh, thịt bò fajita, cà chua và atiso.

Trên Twitter cá nhân, bà McArthur, một trong 7 phi hành gia hiện đang sống và làm việc trên ISS, hào hứng chia sẻ: "Đây là món bánh tacos ngon nhất tôi từng làm".

Theo kế hoạch, ngoài số ớt đã ăn, số còn lại sẽ được đóng gói cẩn thận mang về Trái đất để nghiên cứu. Các phi hành gia tham gia sứ mệnh Crew-3 của SpaceX trong tháng này sẽ thu hoạch số ớt còn lại.

Từ năm 2015 đến nay, nhóm các phi hành gia của NASA đã trồng và thu hoạch thành công 10 loại thực phẩm đa dạng như rau diếp, bắp cải, củ cải và hoa cúc zinnia...

Kết quả tích cực từ thí nghiệm Plant Habitat-04 góp phần thúc đẩy các nghiên cứu sâu hơn về cách phát triển các loại rau quả trong điều kiện vi trọng lực, mở đường cho những thí nghiệm thực vật khác trên ISS trong tương lai.

 Ớt xanh hay đỏ?

Nhiều người tò mò muốn biết giống ớt trồng trên ISS là ớt xanh hay đỏ, và đây là câu hỏi được thắc mắc nhiều tại bang New Mexico.

Theo NASA, các phi hành gia sẽ có cơ hội nếm cả hai loại này trong thử nghiệm PH-04 vì trái ớt Española cải tiến khi chín sẽ chuyển từ xanh sang đỏ và người ta vẫn thường ăn nó theo cả hai cách.

KỲ THƯ

Đối tượng truy nã

 • Nguyễn Tường Thịnh

  Năm sinh: 1988 , nơi đăng ký tạm trú:Tổ dân phố 14, Vạn Giã, huyện Vạn Ninh, Khánh Hòa

 • Nguyễn Phạm Hoài Phát

  Năm sinh: 1996 , nơi đăng ký tạm trú: 68 Phạm Bội Châu, vạn thạnh, Nha Trang, Khánh Hòa

 • Lâm Quốc Vũ

  Năm sinh:1980 , nơi đăng ký tạm trú: Lang thang

 • Nguyễn Xuân Tiến

  Năm sinh: 1990, nơi đăng ký tạm trú: Vạn Hữu, Ninh Quang, Ninh Hòa, Khánh Hòa

 • Nguyễn Hữu Tánh

  Năm sinh: 1962, nơi đăng ký tạm trú: Thôn 6, Hoà Tân, Krông Bông, Đắk Lắc

 • Phạm Anh Toàn

  Năm sinh: 1988, nơi đăng ký tạm trú: Không xác định

 • Phan Huy Thuyết

  Năm sinh: 1968, nơi đăng ký tạm trú: Tổ 67 Hoàng Văn Thụ, Hai Bà Trưng, Hà Nội

 • Phùng Văn Khang

  Năm sinh: 1990, nơi đăng ký tạm trú: Xóm Tả, Phú Sơn, Ba Vì, Hà Nội

 • Nguyễn Thị Loan

  Sinh năm 1991, nơi đăng ký tạm trú: Thông Làng Gạo, xã Xuân Quang, Bảo Thắng, Lào Cai

 • Lê Thanh Bắc

  Sinh năm 1977, nơi đăng ký tạm trú: TK7, TT Nông Trường Việt Trung, Bố Trạch, Quảng Bình

Thông báo

 • THÔNG BÁO Lịch tiếp công dân quý IV/2021

       1. Lịch tiếp công dân:
       - Tiếp công dân định kỳ: Giám đốc Công an tỉnh tiếp công dân định kỳ vào ngày thứ ba của tuần thứ tư hàng tháng tại Thanh tra Công an tỉnh, cụ thể như sau:
       + Tháng 10: Ngày 26/10/2021
       + Tháng 11: Ngày 23/11/2021
       + Tháng 12: Ngày 21/12/2021
       Trường hợp Giám đốc Công an tỉnh bận công tác thì giao quyền cho Phó Giám đốc Công an tỉnh tiếp công dân theo quy định.
       - Tiếp công dân đột xuất: Giám đốc Công an tỉnh tiếp công dân đột xuất theo quy định tại khoản 3 Điều 18 Luật Tiếp Công dân năm 2013 và khoản 2 Điều 7 Thông tư số 30/2015/TT-BCA, cụ thể như sau:
       + Vụ việc gay gắt, phức tạp, có nhiều người tham gia, liên quan đến trách nhiệm của nhiều cơ quan, tổ chức, đơn vị hoặc ý kiến của các cơ quan, tổ chức, đơn vị còn khác nhau;
       + Khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh nếu không chỉ đạo, xem xét kịp thời có thể xảy ra hậu quả nghiêm trọng dẫn đến huỷ hoại tài sản của cơ quan, tổ chức, cá nhân, xâm phạm đến tính mạng, sức khỏe công dân, ảnh hưởng đến an ninh, trật tự;
       + Tiếp công dân theo yêu cầu của cấp trên.
       - Tiếp công dân thường xuyên: Thanh tra Công an tỉnh tổ chức tiếp công dân đến khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh theo giờ hành chính vào các ngày làm việc trong tuần. Trường hợp cần thiết hoặc khi Giám đốc Công an tỉnh giao, Chánh Thanh tra Công an tỉnh phải trực tiếp tiếp công dân.
       2. Thời gian và địa điểm
       - Buổi sáng: Từ 07 giờ 30 phút đến 11 giờ 00 phút;
       - Buổi chiều: Từ 13 giờ 30 phút đến 16 giờ 00 phút.
      - Địa điểm: Thanh tra Công an tỉnh Khánh Hòa – Số 80 Trần Phú, phường Lộc Thọ, thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa.

 • Thông báo tuyển sinh công dân tốt nghiệp đại học ngành ngoài để đào tạo trình độ đại học tại các Trường CAND năm 2021

         1. Đối tượng, tiêu chuẩn
         Công dân có hộ khẩu thường trú tại Khánh Hòa, đã tốt nghiệp trình độ đại học hệ chính quy tập trung, từ loại khá trở lên, thuộc ngành và cơ sở đào tạo theo quy định của Trường; không quá 30 tuổi; đảm bảo tiêu chuẩn chính trị, sức khỏe theo quy định của Bộ Công an, trong đó nam cao từ 164cm đến 195cm, nữ cao từ 158cm đến 180cm (người dân tộc thiểu số: nam cao từ 162cm đến 195cm, nữ cao từ 156cm đến 180cm), nam nặng từ 47 kg trở lên, nữ nặng từ 45kg trở lên, nam và nữ có chỉ số BMI từ 18.5 đến 30, nếu mắt bị khúc xạ thì không quá 3 đi-ốp, kiểm tra thị lực qua kính mắt đạt 10/10, tổng thị lực 2 mắt đạt 19/20 (phải cam kết chữa đảm bảo tiêu chuẩn thị lực nếu trúng tuyển).
          2. Đăng ký sơ tuyển
  Người dự tuyển trực tiếp đến Công an các huyện, thị xã, thành phố nơi thường trú để đăng ký sơ tuyển. Thời hạn cuối tiếp nhận hồ sơ: 15/11/2021. Lệ phí đăng ký dự thi: 30.000đ/01 hồ sơ; Lệ phí khám sức khỏe: 100.000đ/người (không bao gồm phí làm xét nghiệm).
         3. Phương thức tuyển sinh
         - Tại trường Đại học An ninh nhân dân, Trường Đại học Cảnh sát nhân dân: Người dự tuyển thi 02 môn Triết học Mác-Lê nin và Lý luận Nhà nước và Pháp luật, thời gian làm bài 180 phút/môn thi.
         - Tại Trường Đại học Kỹ thuật - Hậu cần CAND: Người dự tuyển thi 02 môn Triết học Mác-Lê nin và Toán, thời gian làm bài 180 phút/môn thi.
            Người trúng tuyển được đào tạo đại học trong 02 năm và được hưởng các chế độ, chính sách quy định như đối với học sinh phổ thông học năm thứ 4. Kết thúc khóa học, được phong cấp bậc hàm và phân công công tác theo kế hoạch của Bộ Công an.
           Thông tin chi tiết xin liên hệ Công an các huyện, thị xã, thành phố hoặc Phòng Tổ chức cán bộ, Công an tỉnh Khánh Hòa, ĐT 069.4401.327 - 0983.835236.
 • Thông báo tuyển sinh theo Đề án mở rộng thí điểm tuyển sinh đào tạo trình độ đại học đối với người đã có bằng tốt nghiệp trình độ đại học trở lên tại Trường Đại học An ninh nhân dân năm 2021

    Để góp phần thu hút các thí sinh vào ngành Công an, giúp thí sinh cũng như Công an các đơn vị địa phương có đầy đủ thông tin phục vụ công tác sơ tuyển, Trường Đại học An ninh nhân dân đã xây dựng và ban hành thông báo tuyển sinh, đăng tại đây: Xem nội dung Thông báo tuyển sinh
 • Thông báo tuyển sinh công dân tốt nghiệp đại học ngành ngoài để đào tạo trình độ đại học tại Trường Đại học học CSND năm 2021

        1. Đối tượng, tiêu chuẩn
         Công dân có hộ khẩu thường trú tại Khánh Hòa, đã tốt nghiệp trình độ đại học hệ chính quy tập trung, từ loại khá trở lên, thuộc ngành đào tạo theo quy định của Trường; không quá 30 tuổi; đảm bảo tiêu chuẩn sức khỏe theo quy định của Bộ Công an, trong đó nam cao từ 162cm và nữ cao từ 158cm đến dưới 195cm, nam nặng từ 47 kg trở lên, nữ nặng từ 45kg trở lên, nam và nữ có chỉ số BMI từ 18.5 đến 30, có thể hình cân đối, không mắc bệnh kinh niên mãn tính, không sử dụng ma túy và các chất gây nghiện; đảm bảo tiêu chuẩn chính trị theo quy định của Bộ Công an.
         2. Đăng ký sơ tuyển
         Người dự tuyển trực tiếp đến Công an các huyện, thị xã, thành phố nơi thường trú để đăng ký sơ tuyển. Thời hạn cuối tiếp nhận hồ sơ: 21/10/2021. Lệ phí đăng ký dự thi: 105.000đ/01 hồ sơ; Lệ phí khám sức khỏe: 100.000đ/người (không bao gồm phí làm xét nghiệm).
         3. Phương thức tuyển sinh
         Thực hiện kết hợp giữa xét tuyển và thi tuyển như sau: Xét tiêu chuẩn, điều kiện dự tuyển theo quy định của Bộ GD&ĐT và Bộ Công an; Tổ chức thi tuyển theo quy định của Bộ GD&ĐT và điểm ưu tiên theo quy định Bộ Công an để tính tổng điểm thi tuyển.
         Người trúng tuyển được đào tạo đại học tại Trường Đại học Cảnh sát nhân dân- Tp.Hồ Chí Minh. Thời gian học 02 năm và được hưởng các chế độ, chính sách quy định như đối với học sinh phổ thông học năm thứ 4. Kết thúc khóa học, được phong cấp bậc hàm và phân công công tác theo kế hoạch của Bộ Công an.
         Mọi chi tiết xin liên hệ Công an các huyện, thị xã, thành phố hoặc Phòng Tổ chức cán bộ, Công an tỉnh Khánh Hòa, ĐT 069.4401.327 - 0983.835236.
 • THÔNG BÁO Về việc tạm dừng tiếp công dân

             Ngày 08/7/2021, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Khánh Hòa ban hành Công điện số 03/CĐ-CTUBND về thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 15/CT-TTg ngày 27/3/2020 và Chỉ thị số 16/CT-TTg ngày 31/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ tại các địa phương trên địa bàn toàn tỉnh từ 0 giờ ngày 09/7/2021.
           Hiện nay, tình hình dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn tỉnh đang diễn biến rất phức tạp, đã liên tục xuất hiện và có xu hướng gia tăng ca nhiễm trong cộng đồng từ ngày 23/6/2021. Vì vậy, để đối phó với diễn biến phức tạp của dịch bệnh trong tình hình mới, Công an tỉnh Khánh Hòa thông báo tạm dừng tiếp công dân tại Phòng Tiếp công dân Công an tỉnh từ ngày 15/7/2021 đến khi có thông báo mới.
           Các tổ chức, cá nhân có yêu cầu giải quyết khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh đề nghị gửi hồ sơ qua đường bưu điện đến Thanh tra Công an tỉnh Khánh Hòa, số 80 Trần Phú, phường Lộc Thọ, thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa.
           Thanh tra Công an tỉnh bố trí cán bộ thực hiện việc tiếp nhận, xử lý đơn, thư khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh gửi qua đường bưu điện theo đúng quy định của pháp luật và Bộ Công an.
           Giám đốc Công an tỉnh đề nghị Thủ trưởng Công an các đơn vị, địa phương căn cứ vào tình hình dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn, lĩnh vực phụ trách để xem xét tạm dừng tiếp công dân cho phù hợp.
           Công an tỉnh Khánh Hòa trân trọng thông báo đến các tổ chức, cá nhân được biết./.

Liên kết Website