Triển khai thực hiện Chỉ thị số 05 và Nghị quyết Trung ương 4 ở Đảng ủy Khối các cơ quan tỉnh: Kết quả bước đầu

Theo ông Lương Kiên Định - Bí thư Đảng ủy Khối các cơ quan tỉnh Khánh Hòa, thời gian qua, Đảng ủy Khối và các cấp ủy cơ sở đã tổ chức học tập, quán triệt Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh và Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII) về tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng; ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ nghiêm túc, đúng kế hoạch, nội dung, đảm bảo chất lượng.

Qua hơn 1 năm thực hiện Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị, nhận thức của cấp ủy đảng, của mỗi cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức và người lao động trong Đảng bộ Khối đã có sự chuyển biến rõ nét, nhất là tinh thần trách nhiệm, thái độ trong việc tham gia học tập nghị quyết; nội dung đăng ký học tập và làm theo sát với nhiệm vụ chính trị được phân công. Qua theo dõi, đôn đốc, kiểm tra, các cấp ủy cơ sở đã nghiêm túc triển khai cho cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức và người lao động ở cơ quan, đơn vị thực hiện việc đăng ký học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh năm 2016, thực hiện đăng ký thi đua và bổ sung chuyên đề năm 2017; gắn với thực hiện nhiệm vụ chính trị và kiểm điểm đảng viên, cán bộ, công chức, viên chức.

Ông Nguyễn Tấn Tuân tặng hoa cho các thí sinh tại Hội thi thuyết trình về học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh của Đảng bộ Văn phòng Tỉnh ủy

Trong Đảng ủy Khối các cơ quan tỉnh bước đầu đã có một số cách làm hay như: Đảng ủy Sở Nội vụ chỉ đạo các chi bộ hàng quý tổ chức sinh hoạt các nội dung chuyên đề, thảo luận phương pháp phấn đấu… Nhiều cấp ủy, tổ chức đảng cơ sở phối hợp với cơ quan, đơn vị tổ chức giao lưu, tọa đàm như: Hội thi kể chuyện về tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh của Chi bộ Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; Hội thi tìm hiểu, đạo đức, tư tưởng, phong cách Hồ Chí Minh của Chi bộ Văn phòng HĐND tỉnh; tọa đàm về học tập và làm theo Bác của Chi bộ Sở Du lịch; Hội thi thuyết trình về tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh của Đảng bộ Văn phòng Tỉnh ủy… Chi bộ Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh gắn việc làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh với thực hiện nhiệm vụ chính trị, giải quyết kịp thời, có hiệu quả những vấn đề bức xúc, nổi cộm của cơ quan. Định kỳ mỗi năm chọn 1 hành vi cụ thể để chỉ đạo tuyên truyền và tập trung thực hiện tạo sự chuyển biến thay đổi rõ nét, trước mắt, tập trung giáo dục hành vi đạo đức sản xuất lương thực, thực phẩm, chế biến thực phẩm an toàn.

Đảng ủy Khối các cơ quan tỉnh là một trong những cơ quan, đơn vị được đoàn kiểm tra của Ban Thường vụ Tỉnh ủy chọn kiểm tra việc thực hiện Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị gắn với Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII). Sắp tới, Đảng ủy Khối các cơ quan tỉnh cũng là 1 trong 6 cấp ủy, tổ chức đảng, đơn vị được đoàn kiểm tra của Ban Bí thư kiểm tra việc thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII) gắn với việc thực hiện Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị.

Triển khai thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII), Đảng ủy Khối thường xuyên thực hiện tốt công tác tư tưởng để cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức và người lao động trong khối nhận diện sâu sắc hơn về nguy cơ, nhận diện đúng những biểu hiện; từ đó chủ động, tự giác đấu tranh, ngăn chặn, đẩy lùi có hiệu quả những biểu hiện suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ. Bên cạnh đó, thường xuyên đôn đốc việc triển khai thực hiện Nghị quyết, tăng cường công tác kiểm tra, giám sát và thi hành kỷ luật Đảng; chủ động xem xét, giải quyết đơn, thư khiếu nại, tố cáo; phát huy vai trò của các tổ chức đoàn thể trong việc tham gia góp ý với tổ chức đảng; lãnh đạo thực hiện tốt quy chế dân chủ ở cơ sở; chú trọng và đề cao vai trò nêu gương của cán bộ, đảng viên, nhất là cán bộ lãnh đạo, người đứng đầu cấp ủy các cấp...

Đoàn kiểm tra của Ban Thường vụ Tỉnh ủy đánh giá: Qua 1 năm triển khai thực hiện Chỉ thị số 05 và Nghị quyết Trung ương 4. Đảng ủy Khối đã chỉ đạo và triển khai thực hiện tốt các kế hoạch của Tỉnh ủy, hướng dẫn của Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; tổ chức học tập, quán triệt, đăng ký, viết thu hoạch nghiêm túc; triển khai tốt công tác tuyên truyền bằng nhiều hình thức. Đoàn đề nghị Đảng ủy Khối tiếp tục tổ chức tốt việc học tập các chuyên đề về tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trong những năm tiếp theo. Những nội dung của Chỉ thị số 05 và Nghị quyết Trung ương 4 phải được quán triệt thường xuyên trong các buổi sinh hoạt chi bộ thường kỳ. Đoàn kiểm tra cũng đề nghị Ban Thường vụ Đảng ủy Khối các cơ quan tỉnh tiếp tục chỉ đạo, đề ra các giải pháp thực hiện có hiệu quả Chỉ thị số 05 và Nghị quyết Trung ương 4.

Khánh Ninh