Xóa sổ đường dây lô đề 30 tỷ đồng/ngày

Qua điều tra, Cơ quan Công an đã chứng minh được số tiền các đối tượng sử dụng đánh bạc trong thời gian từ tháng 7/2021 đến tháng 11/2021 là hơn 2.000 tỷ đồng.

Ngày 9/11/2021, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Nghệ An cho biết, vừa chủ trì, phối hợp các đơn vị liên quan phá thành công chuyên án đánh bạc quy mô đặc biệt lớn bằng hình thức lô, đề sử dụng các thiết bị công nghệ cao, bắt giữ 11 đối tượng.

Lê Cảnh Toàn, Nguyễn Thùy Linh, Vũ Thùy Hương.

Đầu tháng 6 năm 2021, qua công tác nắm tình hình trên tuyến và địa bàn trọng điểm, Phòng Cảnh sát hình sự phát hiện trên địa bàn TP Vinh nổi lên một nhóm đối tượng đánh bạc bằng hình thức lô, đề sử dụng các thiết bị công nghệ cao với số tiền rất lớn, trong đó Lê Cảnh Toàn (SN 1986), trú tại phường Vinh Tân là đại lý cấp 1 thu gom bảng lô, đề ở TP Vinh và huyện Hưng Nguyên để chuyển cho Nguyễn Thùy Linh (SN 1983), trú tại phường Vĩnh Tuy, quận Hai Bà Trưng, TP Hà Nội. Xác định Nguyễn Thùy Linh là đối tượng cầm đầu đường dây đánh bạc quy mô lớn này. Phòng Cảnh sát hình sự đã báo cáo ban giám đốc để xác lập chuyên án đấu tranh.

Là đối tượng cầm đầu đường dây, Linh có nhiều mối quan hệ phức tạp, thường xuyên thay đổi chỗ ở, hoạt động lưu động và sinh sống tại TP Hồ Chí Minh, ngoài việc nhận bảng lô, đề của Lê Cảnh Toàn, Linh còn cấu kết chặt chẽ với nhiều đối tượng khác nhau tại Hà Nội để đánh bạc như: Vũ Thùy Hương (SN 1984), trú tại phường Phúc Tân, quận Hoàn Kiếm (Hương là đại lý cấp 1 của Linh tại Hà Nội với số tiền giao dịch đánh bạc hàng ngày lên tới gần 10 tỷ đồng); Nguyễn Đức Thịnh (SN 1971), trú tại phường Cửa Nam, quận Hoàn Kiếm, TP Hà Nội; Nguyễn Thị Minh Trọng (SN 1989), trú tại phường Vĩnh Trại, TP Lạng Sơn, tỉnh Lạng Sơn…

Để đối phó với Cơ quan Công an, các đối tượng trong đường dây đánh bạc hoạt động khép kín, sử dụng các thiết bị công nghệ hiện đại, các ứng dụng mạng xã hội và phần mềm có tính bảo mật cao như: Facebook, Zalo, Telegram... để hoạt động phạm tội. Qua biện pháp nghiệp vụ, Cơ quan Công an xác định hàng ngày các đối tượng chuyển bảng lô, đề cho Linh từ 20 tỷ đến 30 tỷ đồng. Khi có kết quả Xổ số miền Bắc, các đối tượng tính tiền thắng, thua bằng phần mềm chuyên dụng, nhắn tin cho nhau rồi sau đó xóa hết các tin nhắn. Ngoài ra, các đối tượng còn sử dụng nhiều tài khoản khác nhau và không sử dụng tài khoản chính chủ để thanh toán.

Một phần tang vật vụ án bị Cơ quan Công an thu giữ.

Nhận định thời cơ chín muồi, ngày 2/11/2021 dưới sự chỉ đạo của đồng chí Giám đốc Công an tỉnh; đồng chí Phó Giám đốc, Thủ trưởng Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Nghệ An chủ trì, phối hợp Cục Cảnh sát hình sự và các đơn vị liên quan thành lập các tổ công tác tiến hành bắt đồng loạt 11 đối tượng ở nhiều tỉnh thành khác nhau. Đồng thời, khám xét khẩn cấp nơi ở các đối tượng trong đường dây, đối tượng cầm đầu Nguyễn Thùy Linh bị bắt giữ tại huyện Hữu Lũng, tỉnh Lạng Sơn. Tiếp tục đấu tranh mở rộng tại tỉnh Lạng Sơn, lực lượng Công an bắt giữ Nguyễn Thị Minh Trọng (SN 1989), trú tại phường Vĩnh Trại, TP Lạng Sơn.

Tại TP Hà Nội, Ban Chuyên án đồng loạt bắt giữ và khám xét nơi ở của Vũ Thùy Hương và các đối tượng khác. Tại nhà Hương, qua khám xét, lực lượng chức năng thu giữ 7 ĐTDĐ, 210 triệu đồng tiền mặt, 400 USD, 1 máy đếm tiền.

Tại tỉnh Nghệ An, Ban Chuyên án đồng loạt bắt giữ, khám xét khẩn cấp nơi ở của đối tượng Lê Cảnh Toàn và các đối tượng khác. Điều đáng nói, để đối phó với Cơ quan chức năng, ngay khi Tổ công tác ập vào bắt giữ, Toàn đã chống đối quyết liệt, đập vỡ màn hình điện thoại mà đối tượng dùng để đánh bạc, bằng hình thức ghi lô, đề.

Qua điều tra ban đầu, Cơ quan Công an đã chứng minh được số tiền các đối tượng sử dụng đánh bạc trong ngày 2/11/2021 là hơn 12,6 tỷ đồng. Tính từ đầu tháng 7/2021 đến ngày 2/11/2021 các đối tượng đã sử dụng số tiền lên đến trên 2.000 tỷ đồng để đánh bạc.

Cơ quan Công an cũng đã thu giữ tổng tang vật gồm: Gần 500 triệu đồng tiền mặt, 34 điện thoại, 2 máy tính xách tay, 2 bộ thu camera, 1 máy đếm tiền, 2 xe ô tô cùng nhiều thẻ ngân hàng, giấy tờ, sổ sách liên quan đến hành vi đánh bạc.

Bình Minh - Văn Hậu