Công an phường Cam Ranh tiếp nhận bàn giao cá thể Kỳ đà hoa quý hiểm

ANTV KhanhHoa
13/05/2026
90 Lượt xem

Sáng ngày 11/05/2026, anh Lê Hoàng Gia Vương - 2003, trú Thôn Bình Lập, xã Nam Cam Ranh trên đường đi làm thì phát hiện cá thể “Kỳ đà hoa” còn sống đang nằm trên đường Lê Duẩn thuộc phường Cam Ranh.

Lo sợ con vật quý hiếm sẽ bị thương do các phương tiện lưu thông trên đường, anh Vương đã chủ động trình báo với Công an phường Cam Ranh về sự việc.

Sau khi tiếp nhận tin báo, Công an phường Cam Ranh đã kịp thời có mặt tại khu vực có cá thể Kỳ đà hoa, hỗ trợ anh Vương thẩm định, đưa cá thể này về trụ sở Công an phường để tiến hành bàn giao cho UBND phường Cam Ranh theo đúng quy định của pháp luật.

Anh Vương giao nộp cá thể "Kỳ đà hoa" cho Công an phường Cam Ranh

Được biết đây là cá thể kỳ đà hoa (hay còn gọi là kỳ đà nước), tên khoa học là Varanus Salvator với kích thước 35cm. Kỳ đà này thuộc nhóm IIB - danh mục động vật rừng nguy cấp, quý hiếm.

Cá thể "Kỳ đà hoa"

Theo Danh lục Đỏ Việt Nam, kỳ đà hoa thường sống ở khu vực rừng tự nhiên; sinh cảnh sống của loài bị chia cắt, suy thoái do tác động của các hoạt động khai thác lâm sản, du lịch và xâm lấn đất rừng; loài này phân bố rộng nhưng bị săn bắt cạn kiệt, buôn bán làm thực phẩm, dược liệu, kỹ nghệ da và nuôi làm cảnh ở trong nước và quốc tế; quần thể trong tự nhiên ước tính bị suy giảm hơn 50% trong vòng 20 năm trở lại đây (tương dương 3 thế hệ) và các nhân tố tác động hiện vẫn đang tồn tại (tiêu chuẩn A2cd).

0 (0)

Chia sẻ:

Tìm kiếm
Từ khóa:
Danh mục:
Ngày đăng:
Tìm kiếm
Thống kê truy cập

Số người online: 1

Đã truy cập: 494545

Tương tác công dân

© Bản quyền thuộc về Công An tỉnh Khánh Hòa

Thiết kế và phát triển bởi SweetSoft

server-notice