Thực hiện kế hoạch về tuần cao điểm công tác Công an chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định, phục vụ tháo gỡ thẻ vàng IUU từ ngày 08/10 đến ngày 14/10/2025, sáng 13/10, Công an phường Nam Nha Trang phân công 05 tổ nghiệp vụ phối hợp cùng Ban quản lý cảng Hòn Rớ và các ban, ngành ở địa phương tổ chức rà soát, thống kê, cập nhập thông tin làm sạch dữ liệu định danh tàu cá.
Triển khai công tác từ ngày 09/10, đến nay, Công an phường Nam Nha Trang đã rà soát, thống kê 565 tàu, thuyền và tổ chức cho 450 chủ tàu ký cam kết chấp hành nghiêm các quy định về khai thác thủy sản góp phần phục vụ tháo gỡ “thẻ vàng” IUU đối với Việt Nam trong năm 2025. Trung tá Nguyễn Ngọc Quân, Phó trưởng Công an phường Nam Nha Trang, cho biết: “Qua 05 ngày quyết liệt triển khai công tác rà soát, thống kê, đến nay, chúng tôi đã thực hiện thống kê được khoảng hơn 90 % tàu, thuyền đánh bắt ngoài khơi và các chủ tàu, thuyền trưởng theo kế hoạch của Công an tỉnh.
Bên cạnh đó, CBCS Công an phường thường xuyên phối hợp tuyên truyền đến ngư dân về các nội dung Luật Thủy sản năm 2017 và các văn bản có liên quan để nâng cao hiểu biết và ý thức của ngư dân trong khai thác trên các vùng biển”. Tuần cao điểm thực hiện công tác Công an chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định trên địa bàn tỉnh thể hiện trách nhiệm, quyết tâm và nổ lực của các lực lượng Công an từ tỉnh đến cơ sở trong thực thi quy định quốc tế về nghề cá.
Đồng thời, thông qua rà soát, thống kê số hóa thông tin tàu cá nhằm đảm bảo khả năng quản lý, giám sát các đội tàu, thuyền vươn khơi; khẳng định năng lực quản lý nghề cá hiện đại, bền vững… Từ đó, giúp lực lượng Công an tổng hợp, đánh giá tình hình, chủ động đề ra các giải pháp, kiến nghị lãnh đạo UBND tỉnh và các sở, ngành liên quan phối hợp thực hiện các nội dung công tác trọng tâm, hiệu quả trong việc tháo gỡ “thẻ vàng” IUU.
Đức Minh