Trong phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc tại địa bàn xã Vạn Thắng, mỗi hành động tự giác của người dân đều góp phần quan trọng giữ gìn sự bình yên cho từng thôn xóm. Mới đây vào ngày 15/8/2026, ông Trần Nhựt Quynh, trú thôn Phú Hội 1, xã Vạn Thắng đã tự nguyện đến cơ quan Công an giao nộp vũ khí thô sơ.
Qua công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật của lực lượng chức năng, ông Quynh đã nhận thức rõ những nguy cơ tiềm ẩn về mất an toàn, rủi ro vi phạm pháp luật khi lưu giữ vũ khí, công cụ hỗ trợ trong gia đình. Không ngần ngại hay đắn đo, ông Quynh đã chủ động mang các vũ khí thô sơ còn sót lại đến trụ sở Công an xã Vạn Thắng để tự nguyện giao nộp.

Công dân Trần Nhựt Quynh tự nguyện giao nộp vũ khí thô sơ
Chủ động loại bỏ nguy cơ gây mất an toàn ngay từ trong gia đình mình không chỉ bảo vệ bản thân và người thân, mà còn thể hiện trách nhiệm cao đối với an ninh trật tự chung của địa phương. Hành động giản dị nhưng đầy tinh thần tự giác của ông Quynh là minh chứng rõ nét cho thấy sự bình yên của xóm làng bắt đầu từ chính ý thức của từng người dân.

Số vũ khí thô sơ được giao nộp
Để những tấm gương như ông Lê Văn Quynh ngày càng lan tỏa, không thể không nhắc đến vai trò chỉ đạo sát sao và tinh thần chủ động của Ban chỉ huy Công an xã Vạn Thắng. Xác định công tác vận động, thu hồi vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ (VK, VLN, CCHT) là nhiệm vụ trọng tâm nhằm phòng ngừa tội phạm từ sớm, từ xa, lãnh đạo Công an xã đã chủ động triển khai nhiều giải pháp đồng bộ như: Tuyên truyền "đi từng ngõ, gõ từng nhà, chỉ đạo cán bộ, chiến sĩ luôn giữ thái độ hòa nhã, hướng dẫn tận tình, đảm bảo quyền lợi và sự an toàn tuyệt đối cho người dân khi đến giao nộp. Phối hợp chặt chẽ với các tổ chức đoàn thể, trưởng thôn, người uy tín để kịp thời nắm bắt tình hình, vận động cá biệt đối với các trường hợp còn băn khoăn. Chính sự gần dân, bám sát địa bàn của lực lượng Công an xã đã tạo dựng được niềm tin vững chắc, biến chủ trương của Nhà nước thành hành động tự giác của quần chúng nhân dân. Hành động của ông Lê Văn Quynh là lời nhắc nhở nhẹ nhàng nhưng sâu sắc đến toàn thể nhân dân trên địa bàn xã Vạn Thắng.
Vũ khí, vật liệu nổ hay công cụ hỗ trợ dù cất giữ với bất kỳ mục đích nào cũng đều tiềm ẩn nguy cơ xảy ra tai nạn đáng tiếc hoặc bị kẻ xấu lợi dụng. Hãy cùng học tập tấm gương của công dân Lê Văn Quynh, chấp hành nghiêm quy định của pháp luật để xây dựng xã Vạn Thắng ngày càng an toàn, giàu đẹp và bình yên.